Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Philippines “khinh” mọi cứu trợ từ Trung Quốc
Một nghị sĩ Quốc hội Philippines cho biết, do nhận được viện trợ nước ngoài dồi dào, Manila không cần thiết phải nhận bất cứ sự giúp đỡ nào từ Trung Quốc.
Lính Mỹ và Philippines xếp hàng cứu trợ để gửi tới nạn nhân bão Haiyan.
Truyền thông Philippines dẫn lời một nghị sĩ Quốc hội giấu tên cho biết, Bắc Kinh đã có những nỗ lực cứu trợ (dưới hình thức viện trợ lương thực và y tế) cho nước này sau siêu bão Haiyan. Cụ thể, theo Hoàn cầu Thời báo, Trung Quốc đã cố gửi 2 máy bay 747 mang hàng cứu trợ tới Cebu để từ đây chuyển giao tới tỉnh Leyte – khu vực bị siêu bão tàn phá nặng nề nhất.

Tuy nhiên, 2 máy bay này đã bị chính phủ Philippines cấm hạ cánh. Manila do dự và từ chối tiếp nhận viện trợ từ Trung Quốc bởi quan hệ song phương bị đóng băng liên quan các tranh chấp lãnh thổ ngày càng leo thang ở Biển Đông thời gian qua.

Theo vị nghị sĩ Philippines, nhờ nhận được sự giúp đỡ tận tình và các nguồn viện trợ dồi dào từ cộng đồng quốc tế, Manila cảm thấy không cần thiết phải nhờ cậy Trung Quốc. Một giáo sư chính trị Philippines cũng cho biết, Trung Quốc là nước duy nhất có hàng viện trợ bị chặn lại ở cửa khẩu do chính phủ nước này không muốn mắc nợ Bắc Kinh.

Trước đó, Bắc Kinh cũng bị chỉ trích vì chỉ hỗ trợ 100.000 USD tiền viện trợ cho Philippines để khắc phục hậu quả thiên tai.

6 ý kiến dành cho “Philippines “khinh” mọi cứu trợ từ Trung Quốc”

 1. thanhsong 22/11/2013

  Xấu hổ và nhục nhã cho nhà cầm quyền chính phủ Trung Quốc

  Reply
 2. trankhanh5879 23/11/2013

  người Việt Nam phải lấy điều này để suy nghĩ!

  Reply
 3. HaiHai 23/11/2013

  Philippines thật là dũng cảm và biết tự trọng. VN nên học tập nhé.

  Reply
 4. Hung Pham 23/11/2013

  Đáng khâm phục người Philippines . Đói cho sạch rách cho thơm .

  Reply
 5. thucfithou 25/11/2013

  Không ai cho không cái gì cả nên Philippines từ chối là phải rồi

  Reply
 6. Lý Sáng 28/11/2013

  Thực ra người TQ không đến nỗi nào, nhưng tầng lớp lãnh đạo TQ hiện nay là lũ tham lam ngu xuẩn. Chúng đã gây nên sự hằn thù giữa người TQ và các dân tộc khác trong khu vực ASEAN..

  Reply

Ý kiến bạn đọc