Home » Thế giới » Trung Quốc dọa lập ADIZ ở biển Đông
Thiếu tướng Doãn Trác, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban cố vấn của Hải quân Trung Quốc, vừa phát biểu chính phủ nước này “từ nay có thể tiến tới thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Hoàng Hải và Biển Đông”.

Ông Doãn phát biểu như trên khi trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 23-11 và được Nhân dân Nhật báo dẫn lại trong bài xã luận đăng ngày 26-11.

Phát biểu này trùng khớp với những gì mà người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố trong thông báo thành lập ADIZ trên biển Hoa Đông hôm 23-11. Khi đó, ông này nói sẽ còn lập ra các vùng nhận dạng phòng không tương tự trong khi điểm nóng tranh chấp lớn nhất của Trung Quốc nằm tại biển Đông.

Nhật Bản chỉ đạo các hãng hàng không trong nước không cần xin phép Trung Quốc khi bay trên không phận quốc tế ở Hoa Đông. Ảnh: AP

Nhật Bản chỉ đạo các hãng hàng không trong nước không cần xin phép Trung Quốc
khi bay trên không phận quốc tế ở Hoa Đông. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 26-11, chính phủ Nhật Bản đã chỉ đạo các công ty hàng không nước này không cần nộp kế hoạch bay và xin phép Trung Quốc khi đi qua không phận quốc tế ở Hoa Đông, nơi Trung Quốc vừa áp đặt ADIZ.

Động thái này diễn ra sau khi 2 hãng hàng không Japan Airlines và All Nippon Airways của Nhật thông báo với Trung Quốc về kế hoạch các chuyến bay từ Nhật Bản sang Đài Loan như một biện pháp phòng ngừa, dù máy bay 2 hãng này không bay qua không phận Trung Quốc.

Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết đã thông báo cho các công ty hàng không rằng Tokyo không công nhận ADIZ trên của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Giao thông Akihoro Ota khẳng định thêm sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong việc quản lý không phận Nhật Bản bất chấp bước đi trên của Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ hy vọng các hãng hàng không Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định thích hợp dựa trên lập trường của chính phủ.

Cùng ngày, chính phủ Úc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc Bắc Kinh lập “vùng nhận dạng phòng không” trên biển Hoa Đông. “Việc Trung Quốc công bố vùng nhận dạng phòng không là hành vi không có lợi và không đóng góp vào sự ổn định của khu vực” – Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố.

P.Võ (Theo NHK, CCTV, nld)


2 ý kiến dành cho “Trung Quốc dọa lập ADIZ ở biển Đông”

  1. 5 cafe 26/11/2013

    Trung Quốc, con hổ đói cần phải bị nhốt lại nếu không sẽ gây nguy hiểm cho nhân loại.

    Reply
  2. do nhat nam 27/11/2013

    Phải “bắt tay” với Mỹ, các nước có tranh chấp biển đông với TQ mới có thể “tự do đi lại” được. Chỉ cần người Mỹ điều 2 tàu sân bay của họ 1 án ngữ biển Hoa Đông ( vùng hải phận quốc tế ) gần Okinawa của Nhật và 1 cái thường trú tại biển đông ( căn cứ quân sự hợp tác với Philipine ) thì bảo đảm TQ trật tự ngay..giờ mà TQ nó cũng đặt ADIZ tại biển đông thì Việt Nam tê liệt nghành hàng không đầu tiên.

    Reply

Ý kiến bạn đọc