Home » Thế giới » Có bằng chứng Triều Tiên phạm tội ác chống loài người?
Hãng tin Mỹ AP dẫn hai nguồn tin thân cận với báo cáo của một Ủy ban Điều tra của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14.2 cho biết cơ quan này phát hiện rằng có các tội ác chống lại loài người tại Triều Tiên và khuyến nghị trình vấn đề này lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Ủy ban trên đã tiến hành một cuộc điều tra trong vòng 1 năm và phát hiện ra các bằng chứng về một loạt các tội, trong đó có các tội “thủ tiêu”, “bỏ đói” và một chiến dịch quy mô nhằm bắt cóc các cá nhân tại Hàn Quốc và Nhật Bản.


Giây phút chia tay của các gia đình Triều Tiên và Hàn Quốc trong cuộc đoàn tụ tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang thuộc vùng bờ biển phía đông nam Triều Tiên ngày 31.10.2010. AFP/ TTXVN

 

Tuy nhiên, báo cáo, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 17.2 tới, không xem xét chi tiết trách nhiệm cá nhân đối với các cáo buộc kể trên, song khuyến nghị các bước đi hướng tới một trách nhiệm giải trình.

Ủy ban gồm 3 thành viên trên, do một thẩm phán đã nghỉ hưu người Australia đứng đầu, được cơ quan nhân quyền LHQ thành lập hồi tháng 3.2013 trong một nỗ lực nghiêm túc nhất của cộng đồng quốc tế nhằm điều tra chứng cứ về các vi phạm nhân quyền có hệ thống tại Triều Tiên.

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc