Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Nỗi nhục 10 năm của Hồ Cẩm Đào được gột rửa
“Đả hổ diệt ruồi”: Nỗi nhục 10 năm của Hồ Cẩm Đào được rửa sạch

Cựu chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong những năm tại vị đã luôn bị phe cánh của Giang Trạch Dân ức hiếp. Ông tuy giữ vị trí cao nhưng quyền lực thực sự nằm trong tay kẻ khác. Do đó, khi phe cánh của ông Giang lần lượt bị đương kim Chủ tịch Tập Cận Bình cho ngã ngựa, ngay cả ông Giang cũng lâm nguy, thì có lẽ ông Hồ cũng rất lấy làm hả dạ.

Hồ Cẩm Đào

Hồ Cẩm Đào dù là chủ tịch Trung Quốc nhưng bị vây cánh của Giang Trạch Dân khống chế

Tiếp theo sự ngã ngựa của Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, vụ Quách Bá Hùng cũng đã được tiến hành điều tra. Giang Trạch Dân, người chống lưng cho các quan chức này cũng đã nằm trong tầm ngắm của chiến dịch “đả hổ”. Có bình luận cho rằng, trong sự kiện Tập Cận Bình đả hổ diệt ruồi đã “đánh chết” vô số quan chức cấp cao vốn thuộc mạng lưới thân tín rộng lớn của ông Giang, người cảm thấy hả giận nhất nên là Hồ Cẩm Đào. Ông vốn từ khi lên nắm quyền cho tới nay luôn bị phe Giang Trạch Dân đè đầu cưỡi cổ. Diễn tiến hiện nay khi rộ tin Giang Trạch Dân bị bắt cộng thêm việc ông này bị kiện cáo khắp nơi, có lẽ đã an ủi ông Hồ Cẩm Đào được phần nào.

Ngày 30/7, có hai nguồn tin đặc biệt nhận được sự quan tâm chú ý của giới truyền thông cả trong và ngoài Trung Quốc. Tân Hoa Xã nửa đêm đưa tin, Quách Bá Hùng nguyên là phó Chủ tịch Quân ủy tiền nhiệm của ĐCS Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng, và bị áp giải đến Viện Kiểm soát Quân sự. Một tin khác nữa chính là, theo thống kê mới nhất trên trang mạng Minhhue.net, tính đến hiện nay đã có hơn 16 vạn học viên Pháp Luân Công khắp trong và ngoài nước, cho đến những người thân quyến đã công khai khởi tố Giang Trạch Dân lên viện kiểm soát tối cao Bắc Kinh.

Phe cánh Giang Trạch Dân đè đầu cưỡi cổ Hồ Cẩm Đào nay phần lớn đều đã ngã ngựa

Quách Bá Hùng đã chính thức ngã ngựa, những nhân vật thế lực từng ức hiếp Hồ Cẩm Đào trong suốt thời gian ông nắm quyền, hiện nay toàn bộ đều rơi vào cảnh bị tố tụng. Từ Tài Hậu, nguyên phó Chủ tịch Quân ủy tiền nhiệm của ĐCS Trung Quốc, vào ngày 15/3 đã qua đời vì bạo bệnh nên thoát khỏi việc bị khởi tố. Ngày 16/3, trên ĐCS Trung Quốc công bố bài viết với tiêu đề “Từ Tài Hậu qua đời vì ung thư, nhưng những kẻ liên đới cũng sẽ phải chịu trách nhiệm”. Chu Vĩnh Khang nguyên là Ủy viên Bộ chính trị của ĐCS Trung Quốc, vào ngày 11/6 bị phán tù chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Lệnh Kế Hoạch, cựu chánh văn phòng trung ương đảng, vào ngày 20/7 sau khi bị “khai đao”, đã chính thức tuyên bố bị bắt giữ.

Theo đó, dư luận từng đưa ra những thông tin rằng, trong thời kỳ Hồ Cẩm Đào một lần nắm giữ chính quyền, toàn bộ quyền hành trong quân đội đều do Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu nắm giữ, Chủ tịch Quân ủy ĐCS Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cơ bản chỉ là một tư lệnh bù nhìn, hoàn toàn bất lực trước sự hủ bại thối nát của quân đội. Hồ Cẩm Đào bị nhóm người này chế nhạo là “chiến đấu trong lòng quân địch”. Trên phương diện chính trị và pháp luật, toàn bộ quyền lực của ông đều bị Chu Vĩnh Khang tước đoạt, thêm vào việc bị Lệnh Kế Hoạch “ăn cây táo, rào cây sung” bán đứng, cho đến uy quyền và sự tàn bạo của Giang Trạch Dân khiến ông phải khiếp sợ. Hồ Cẩm Đào vì vậy mà bị giới chức trong và ngoài nước ví là “bà vợ lẽ bị bắt nạt”.

Sự việc đau lòng và nỗi day dứt lớn nhất của Hồ Cẩm Đào

đả hổ diệt ruồi, Phap Luan Cong, hồ cẩm đào, Bài chọn lọc,

Vợ chồng Trương Mãnh Nghiệp tại Thái Lan. (Ảnh do bà La cung cấp, NTDTV)

đả hổ diệt ruồi, Phap Luan Cong, hồ cẩm đào, Bài chọn lọc,

Vợ chồng Trương Mãnh Nghiệp tại Thái Lan. (Ảnh do bà La cung cấp, NTDTV)

Tuy nhiên, việc khiến cho Hồ Cẩm Đào đau khổ và day dứt nhất lại chính là, tự mình chứng kiến và bất lực trước việc người bạn thân thời đại học tu luyện theo Pháp Luân Công bị Giang Trạch Dân và Chu Vĩnh Khang cố ý bức hại cho đến chết.

Người bạn học ngành thủy lợi ở trường đại học Thanh Hoa của Hồ Cẩm Đào là Trương Mãnh Nghiệp, nguyên là giảng viên cao cấp của trường Điện lực Công nghiệp ở tỉnh Quảng Đông, cùng với vợ là La Mộ Loan đều vì tu luyện Pháp Luân Công mà bị bức hại tàn khốc ở Trung Quốc.

Theo báo viết của trang “Tân Kỷ Nguyên”, vợ chồng Trương Mãnh Nghiệp bị buộc phải lưu vong đến Thái Lan để xin làm dân tị nạn, trong lúc chờ Liên Hợp Quốc chứng nhận thân phận dân tị nạn và chuẩn bị đến nước Mỹ để khởi tố Giang Trạch Dân. Vào Tháng 9/2006, Trương Mãnh Nghiệp chết thảm trong một vụ tai nạn giao thông nhiều nghi vấn. Nhiều bằng chứng cho thấy những đối tượng đứng sau vụ tai nạn này có liên quan đến nhóm đặc vụ lưu manh của ĐCS Trung Quốc.

Vào ngày 7/11/1999, vợ chồng Trương Mãnh Nghiệp hai lần đến Bắc Kinh thỉnh nguyện cho Pháp Luân Công rồi bị áp giải về nhà. Đầu năm 2000, Giang Trạch Dân khi đó là người đứng đầu của bộ máy chính trị ĐCS Trung Quốc đã đến Quảng Đông thị sát. Ông không ngừng chỉ trích Quảng Châu, thành phố thuộc Quảng Đông, đã không nỗ lực hết sức để bức hại Pháp Luân Công. Thêm vào đó, Trương Mãnh Nghiệp lại là bạn học của Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân có ý muốn đẩy Hồ Cẩm Đào vào tình thế bất nghĩa, nên đã cố ý ra tay hãm hại Trương Mãnh Nghiệp. Theo đó, ông Trương đã trở thành học viên Pháp Luân Công đầu tiên bị đưa đến trại cưỡng bức lao động của tỉnh Quảng Đông.

Tháng 6/2015, góa phụ của Trương Mãnh Nghiệp cũng là bạn thân thời đại học ở trường đại học Thanh Hoa của Hồ Cẩm Đào, nữ sĩ La Mộ Loan đã gửi đơn kiện lên viện kiểm soát tối cao và tòa án tối cao Bắc Kinh, khởi kiện Giang Trạch Dân.

La Mộ Loan hồi tưởng lại, Tháng 4/1995, Trương Mãnh Nghiệp sau 30 năm tốt nghiệp ở trường đại học Thanh Hoa đã trở lại thăm trường xưa, sau đó tham gia nhóm họp mặt các bạn học thuộc khoa thủy lợi của đại học Thanh Hoa. Năm đó, vợ chồng Hồ Cẩm Đào cũng đến tham gia. Sau khi nhóm bạn học nhìn thấy Trương Mãnh Nghiệp trước đây vốn bệnh tật dày vò đến nỗi phải nghỉ học một năm, nay được nhìn thấy ông vẫn còn sống, hơn nữa sắc mặt hồng hào sáng sủa, tinh thần phấn chấn, hết thảy mọi người đều cảm thấy vô cùng bất ngờ.

Lần họp mặt đó, Trương Mãnh Nghiệp đã nói về những trải nghiệm thần kỳ của việc ông khỏi bệnh hoàn toàn sau khi tu luyện Pháp Luân Công. Lúc đó Lưu Vĩnh Thanh, phu nhân của Hồ Cẩm Đào ngồi ở hàng ghế thứ nhất đã vỗ tay không ngừng, còn quay người lại chúc mừng bà La Mộ Loan. Về sau, La Mộ Loan đã gửi tặng cuốn “Chuyển Pháp Luân”, vốn là một quyển sách chính của Pháp Luân Công, cho Lưu Vĩnh Thanh. Bà nghe nói rằng sau này Lưu Vĩnh Thanh cũng đã tu luyện Pháp Luân Công.

Hồ Cẩm Đào công khai không hùa theo Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công, bởi vậy trong lòng Giang Trạch Dân ngày đêm thấp thỏm không yên

Ngày 20/7/1999, sau khi Giang Trạch Dân tự mình phát động cuộc đàn áp tàn bạo đối với Pháp Luân Công, Hồ Cẩm Đào trước sau không hề công khai hưởng ứng. Điều này đã khiến cho Giang Trạch Dân ngày đêm thấp thỏm, lo lắng không yên.

Tháng 7/2013, trang mạng Tân Lãng đăng lại bài báo của “Nhật báo Hồng Kông” chỉ ra rằng, sau khi Giang Trạch Dân về hưu, ngoại trừ việc bố trí thân tín Chu Vĩnh Khang khống chế toàn bộ hệ thống công an, ông đồng thời còn bố trí Do Hỷ Quý nắm giữ cục cảnh vệ trung ương ĐCS Trung Quốc, bố trí Quách Bá Hùng và Giả Diên An khống chế toàn bộ quân đội. Do vậy, lực lượng vũ trang trong thời kỳ Hồ Cẩm Dào nắm quyền hoàn toàn đều là nằm trong tay phe cánh Giang Trạch Dân.

Ngoài ra, vì để bảo vệ chủ trương đàn áp Pháp Luân Công, sau khi Giang Trạch Dân xuống đài, ông còn đưa thêm 9 người của mình vào Thường ủy Cục Chính trị ĐCS Trung Quốc, không ngừng lôi kéo và xây dựng băng đảng. Có phân tích chỉ ra rằng, cái cơ cấu chính trị kiểu như “chín rồng trị nước, mỗi con một nơi” này, không chỉ để lại kẽ hở chính trị, mà còn tạo thành cái thói quen “kéo bè kéo cánh”. Từ đế chế trong tay Chu Vĩnh Khang cho đến việc gia tộc nắm giữ thiên hạ của Bạc Hy Lai cũng không ngoại lệ.

Tháng 11/2012, tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18, Hồ Cẩm Đào đã đem quyền kiểm soát quân đội tối cao và quyền lực đảng toàn bộ trao lại cho Tập Cận Bình. Tháng 3/2013, tại hai lần hội nghị của ĐCS Trung Quốc, ông lại bàn giao chính quyền cho Tập Cận Bình. Các giới chức bên ngoài phân tích, sự rút lui của Hồ Cẩm Đào đã tạo điều kiện tổ chức chiến dịch chống hủ bại then chốt của Tập Cận Bình.

Sau đó, Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn đã bắt đầu cuộc vận động đả hổ diệt ruồi chống hủ bại một cách dứt khoát, thân tín của Giang Trạch Dân lần lượt ngã ngựa, mục tiêu ngày càng nhắm thẳng đến Giang Trạch Dân. Nỗi nhục 10 năm bị phe cánh Giang Trạch Dân đè đầu cưỡi cổ trong chính quyền đảng của Hồ Cẩm Đào đã sắp đến ngày được rửa sạch.

Theo NTDTV, tinhhoa

Bài liên quan:

>> Bức tranh sinh động về cuộc đấu đá nội bộ ĐCS Trung Quốc

>> Tập Cập Bình cải cách quân đội để không làm “bù nhìn” như Hồ Cẩm Đào

>> ĐCS Trung Quốc đã chia rẽ ngay từ đầu về Pháp Luân Công như thế nào

>> Nguyên nhân và lý do dẫn đến đàn áp Pháp Luân Công


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc