Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Nhận huân chương Lê Nin vì giết 7.000 người trong 1 tháng

Cuộc thảm sát nổi tiếng tại cánh rừng Katyn, nằm ở phía tây thành phố Smolensk, cách biên giới Nga với Belarus khoảng 60 km. Năm 1940 tại nơi đây 22.000 sĩ quan Ba Lan đã bị thảm sát .

Katyl

Một trong những hố chôn tập thể trong vụ thảm sát tại Katyn. Cho đến nay, vụ thảm sát vẫn là vết thương không lành trong tâm thức người Ba Lan. (Ảnh : en.wikipedia.org)

Ban đầu thủ phạm được xác định là phát xít Đức, nhưng đến năm 2010 cả Nga cùng Ba Lan cùng lật lại hồ sơ và xác định rằng thủ phạm là mật vụ Liên Xô đã thảm sát 22.000 người rồi đổ tội sang phát xít Đức.

Trong số hồ sơ tìm thấy có công hàm ngày 5/3/1940 của Bộ trưởng Nội vụ Liên Xô Lavrenty Beria ra lệnh xử tử “những người Ba Lan theo chủ nghĩa dân tộc, phản cách mạng”. Lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin và ba thành viên bộ chính trị ký.

Thủ phạm Vasily Blokhin, thành viên của Bộ Dân ủy Nội vụ (NKVD) đã nhận được trao tặng huân chương Lê Nin vì chiến công này.

Trước đó vào năm 1990 Nga đã thừa nhận trách nhiệm. Năm 2007 Các nhà làm phim Ba Lan cho ra mắt bộ phim “Katyn” hồi tưởng lại cuộc thảm sát đẫm máu này.

Dưới đây là phim đầy đủ:

Năm 1939, quân đội của Đức quốc xã và Liên Xô xâm chiếm Ba Lan, bắt đầu Thế chiến II. Khi Hitler tiếp tục kế hoạch diệt chủng của mình để tạo ra “không gian sống” ở phía Đông, những người cộng sản đã gây ra cuộc thảm sát Katyn khét tiếng vào mùa xuân năm 1940, khi hàng chục ngàn người Ba Lan bị bắt, chủ yếu là quân đội và sĩ quan cảnh sát, sau đó bị giết và đổ tội cho người Đức.

Một thủ phạm của cuộc thảm sát này là “đao phủ” chuyên nghiệp Vasily Blokhin, thành viên của Bộ Dân ủy Nội vụ (NKVD), của chế độ độc tài Josef Stalin. Người này đã xử bắn 7.000 tù binh Ba Lan trong vụ thảm sát Katyn, thêm vào đó là hàng ngàn người khác trong các giai đoạn khủng bố của nhà nước Stalin.

Làm việc dưới những mệnh lệnh bí mật từ điện Kremlin đưa đến Tổng tư lệnh NKVD, Lavrenty Beria, Blokhin thiết kế một căn phòng cho phép ông thực hiện các vụ hành quyết hiệu quả hơn, bắt đầu với 300 người 1 đêm.

Các tù nhân sẽ được dẫn vào một phòng nhỏ – “Phòng Leninist” – để xác nhận danh tính. Sau đó, họ bị còng tay và đưa qua cánh cửa thứ hai tới một phòng xử tử cách âm. Nhiều ý tưởng đã được đưa vào chi tiết: sàn nhà được lát bê tông và dốc xuống để máu có thể thoát nhanh cho vụ hành quyết tiếp theo.

Blokhin chờ các nạn nhân của mình đằng sau cánh cửa. Một khi họ được đưa vào và bị giữ lại bởi hai lính canh, người hành quyết chính sẽ tiếp cận từ phía sau và bắn một phát vào đầu tù nhân bằng một khẩu súng lục Walther do Đức sản xuất. Tiếp đó, các lính canh sẽ di chuyển cơ thể và nhanh chóng làm sạch máu, và người kế tiếp được gọi vào.

Blokhin bắt đầu công việc kinh khủng của mình vào ngày 4/4/1940; 28 ngày sau đó, ông đã giết chết 7.000 người, ông nổi tiếng nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới về “Người hành quyết nhiều nhất”.

Vasily Blokhin. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Vasily Blokhin. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Ông và nhân viên của ông làm việc 10 giờ một đêm để các các thi thể được xử lý gọn ghẽ. Ngay cả việc lựa chọn vũ khí Đức cũng cho thấy tất cả mọi thứ đã được lên kế hoạch: Blokhin sợ rằng khẩu súng lục của Nga không trụ được sau khi sử dụng liên tục, và Walthers cho phép Liên Xô đổ lỗi vụ thảm sát này cho Đức Quốc xã.

Ngay khi được phát hiện năm 1941, phát xít Đức đã tố cáo Liên Xô là tác giả vụ thảm sát này. Chế độ Staline kêu oan và huy động cả một chiến dịch tuyên truyền vu cho phát xít Đức trách nhiệm gây ra biển máu. Mãi cho đến 1990, dưới áp lực của Ba Lan đã từ bỏ chủ nghĩa cộng sản và khi quyền lực tại Vacxava đã được chuyển dần vào tay công đoàn Đoàn Kết, Solidarnosc, thì tổng bí thư Gorbachev mới chính thức nhận tội và xin lỗi dân tộc Ba Lan.

Vụ thảm sát Katyn chỉ là một đoạn trong lịch sử giết người hàng loạt của chế độ Cộng sản Liên Xô. Năm 1937 và 1938, trước Thế chiến II, hơn 110.000 người Ba Lan (hay đơn giản là những người có họ bằng tiếng Ba Lan) ở Liên Xô đã bị dồn lại hành quyết. Phần lớn các vụ hành quyết được tiến hành trong vòng 10 ngày kể từ ngày bị bắt.

Hộ chiếu cấp cho Tiến sĩ Zygmunt Sloninski, một thiếu tá trong quân đội Ba Lan, năm 1939. Một năm sau, ông bị NKVD giết chết. (Ảnh: Huddyhuddy)

Dưới thời Stalin, chế độ Xô viết ước tính phải chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 20 triệu người, trong đó có hàng triệu người bị hành hình bằng đạn từ sau lưng sau khi xét xử ngắn hoặc không xét xử.

katyl

Một cảnh hành hình trong bộ phim “Katyn” do đạo diễn Ba Lan Andrzej Wajda thực hiện. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Những hành vi giết người đặc biệt này là đặc quyền của những tay sai phải hy sinh sau khi họ sống lâu hơn tính hữu dụng của họ. Nikolai Yezhov, tổng tư lệnh của NKVD, đã chế tạo ra chiếc Polar cực mạnh và giết chết hơn 700.000 người, bị tra tấn và hành quyết một cách tàn bạo năm 1939.

Người thay thế ông, Lavrenty Beria, cũng bị loại bỏ năm 1953 sau cái chết của Stalin. Nikolai Yezhov, tổng tư lệnh của NKVD, đã chế tạo ra chiếc máy điện từ cực mạnh và giết chết hơn 700.000 người, về sau chính ông cũng bị tra tấn và hành quyết một cách tàn bạo năm 1939. Người thay thế ông, Lavrenty Beria, cũng bị loại bỏ năm 1953 sau cái chết của Stalin.

Đối với Vasily Blokhin, ông được trao Huân chương Lenin vì “những thành tựu” của ông, và được trao danh hiệu Thiếu Tướng NKVD. Dù vậy ông vẫn không thoát khỏi sự trừng phạt. Sau khi Stalin qua đời, gia tài của ông bị chỉ trích bởi lãnh đạo Liên Xô mới. Blokhin bị buộc phải nghỉ hưu và chìm vào chứng nghiện rượu, cuối cùng trở nên điên loạn. Cái chết của ông năm 1955 đã được chính thức báo cáo là tự sát.

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc