Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Siemens tài trợ 500.000 đô la cho một đề án chống tham nhũng tại Việt Nam.
Ngày 09/12/2010, Tập đoàn công nghiệp Siemens và Ngân Hàng Thế Giới đã công bố danh sách các dự án chống tham nhũng đầu tiên được tài trợ trong khuôn khổ quỹ Sáng kiến Liêm chính mà tập đoàn này lập ra vào năm 2009. Khoảng 30 đề án từ hơn 20 quốc gia đã được chọn, trong đó có một đề án của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tổng giám đốc Siemens Peter Loscher và chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick hai nhà tài trợ cho các dự án chống tham nhũng trên thế giới.

Danh sách các đề án được Siemens chọn để nhận tài trợ trong lần đầu tiên này đã được lọc ra từ 300 đề nghị đến từ 66 nước.

Bản thông cáo chung vừa được Siemens và Ngân Hàng Thế Giới công bố xác định là đề án Việt Nam được tài trợ là dự án Liêm chính và Minh bạch trong Sáng kiến Kinh doanh, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp Quốc tế phối hợp thực hiện. Phần tài trợ lên đến 500 ngàn đô la.

Xin nhắc lại là vào tháng 3 vừa qua, VCCI đã chính thức khởi động dự án mang tên : “Xây dựng tính nhất quán và minh bạch trong quan hệ kinh doanh tại Việt Nam”, dự trù thực hiện trong thời gian 3 năm với kinh phí khoảng 500 ngàn đô la do quóc tế tài trợ.

Mục tiêu của Dự án này là hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cùng hợp tác với nhau nhằm « cải thiện tính nhất quán và minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh… hạn chế các điều kiện có khả năng tăng tham nhũng, đưa ra các đề xuất về cải thiện thêm các tiêu chuẩn và quy định về pháp lý và hành chính… ».

Quỹ Sáng kiến Liêm chính Siemens có tổng trị giá 100 triệu đô la sẽ lần lượt được phân bố trong vòng 15 năm cho các tổ chức phi chính phủ toàn cầu nhằm thúc đẩy kinh doanh liêm chính và chống tham nhũng. Lần giải ngân đầu tiên vừa được loan báo, bao gồm 40 triệu đô la. Quỹ này nằm trong một thỏa thuận toàn diện giữa Ngân hàng Thế giới và tập đoàn Đức ngày 02/072009 nhằm thúc đẩy thị trường lành mạnh.

Không phải là ngẫu nhiên mà Siemens đã thể hiện thái độ tích cực trong lãnh vực bài trừ tham nhũng trên thế giới. Tập đoàn Đức đã quyết định thành lập quỹ này sau khi bị một cuộc điều tra của Ngân hàng Thế giới xác định là đã có nhiều hành vi sai trái trong quá khứ trong hoạt động kinh doanh trên toàn cầu.

Theo tin rfi

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc