Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Chú rùa biển được phóng sinh, 16 năm sau cứu mạng trả ơn!
Tại Keelung, Đài Loan có một cửa hàng với cái tên là “Ngộ Duyên Hào”. Ông chủ Lâm vốn là một người rất tử tế, xung quanh khu vực ông sống có rất nhiều những cư dân đánh cá hay kiếm sống quanh đó.

rua bien

Một ngày, ngư dân dùng lưới bắt được một con rùa lớn, đúng lúc khi họ chuẩn bị giết làm thịt bán thì ông Lâm đi ngang qua, và thấy một đám đông vây quanh con rùa chuẩn bị giết nó, nhìn thấy cảnh tượng con rùa không ngừng vươn cổ cúi đầu lậy người xung quanh, hai mắt của chú rùa đầy nước mắt, dường như cầu cứu mọi người. Ông Lâm đã xuất tâm từ bi, không tiếc bỏ ra một số tiền lớn để mua con rùa, đồng thời nhờ mọi người giúp đưa nó trở lại biển để phóng sinh.

Do lo lắng rằng ai đó sẽ lại bắt lấy nó và giết, vì vậy ông đã viết lên mai của rùa 5 chữ là “Gặp duyên số phóng sinh”, thông qua đó hy vọng rằng người sau sẽ từ bi, khai ân cho nó được sống tự do, đừng tùy ý giết hại nó. Sau khi viết xong họ liền đưa chú rùa ra biển phóng sinh, rất nhiều người dân tại bãi biển lúc đó đều nhìn thấy con rùa khổng lồ nổi lên, không ngừng liên tục khấu đầu tạ ơn ông Lâm.

Mọi người chứng kiến cảnh tượng đó đều cảm thấy rất cảm động. Vì vậy, họ cũng tự hứa với nhau, nếu sau này gặp phải một con rùa lớn như vậy, thì họ sẽ không bắt, không giết và cũng không ăn. Với khẩu hiệu và phương châm “3 không” này, cho đến hôm nay nó vẫn còn được lưu giữ ở khu vực này.

Sự việc đã trôi qua 16 năm, cậu con trai thứ hai của ông Lâm đã được nhận vào trường thương nghiệp tại Đài Bắc, trong dịp nghỉ lễ cậu tranh thủ về thăm nhà. Lần đó, khi đang trong chuyến hành trình trở về, do thuyền đi ngược dòng biển, thật không may con tàu bị  chìm. Hơn 100 hành khách trên tàu, thì có tới 90 người bị dòng nước nhấn chìm.

Tại thời điểm này, con thuyền tràn đầy tiếng la hét cứu mạng, thực sự đinh tai nhức óc. Con trai ông Lâm mặc dù biết bơi, nhưng do sóng biển quá lớn, anh gần như bị nhấn chìm, cố gắng nỗ lực cuối cùng để sống sót trên biển. Đột nhiên anh cảm thấy cơ thể mình như được đẩy lên bởi một vật giống như chiếc bàn tròn lớn, nhìn kỹ, thì hóa ra anh đang nằm trên lưng một con rùa, sau đó nhìn kĩ hơn, anh thấy miệng của con rùa to giống như một chậu rửa mặt. Anh chợt hoảng sợ, nghĩ rằng chẳng lẽ mình sẽ phải chôn thân trong bụng con rùa này. Vì vậy, anh định quay người nhảy xuống dòng nước, nhưng do lúc đó đã quá đuối sức, không còn sức lực nào để mà tranh đấu tiếp nữa.

Sau đó, không biết đã qua một khoảng thời gian bao lâu, khi quay lưng lại, đột nhiên anh nhìn thấy trên lưng con rùa viết đúng 5 chữ “gặp duyên số phóng sinh”. Anh mới biết rằng, con rùa biển này chính là con rùa mà cha anh đã từng cứu mạng. Đột nhiên, tâm trạng của anh bỗng chuyển từ đau thương, sợ hãi thành niềm vui vô hạn cùng sự an ủi, hóa ra chú rùa chính là đến cứu mình. Vì vậy, anh đã ôm con rùa biển, để cho con rùa mang mình đi, trong miệng liên tụng niệm Phật hiệu và cầu nguyện.

Con rùa rất thoải mái khuấy động bốn chân, giống như đang chèo thuyền, cố gắng chống chọi lại với sóng to gió lớn để đưa anh lên bờ, khi vẫn còn chưa lên đến bờ, anh liền nhảy xuống vùng nước nông. Con trai ông Lâm liền hợp thập cảm tạ ơn cứu mạng của con rùa. Con rùa cũng vương cổ lên, gật gật đầu, giống như trả lễ lại, hơn nữa còn mở miệng cố nói gì đó, phát ra âm thanh, có vẻ như rất vui vẻ hạnh phúc chúc mừng, sau đó mới quay đầu và bơi đi, người dân trên bờ đều lo lắng vội tới chúc mừng.

Trong vụ đắm tàu lần này, chỉ có vài chục hành khách còn sống sót, sau cuộc điều tra mọi người phát hiện ra hóa ra họ thực sự đều là những người con hiếu thảo, những người phụ nữ đức hạnh, và thường ngày hay làm những việc thiện, chúng ta có thể nhìn thấy ông Trời đều đang ban phúc lành bảo hộ cho những người lương thiện, nhân từ và tốt bụng.

Những người dân địa phương khi biết về sự việc đều rất xúc động, đồng thời từ đó họ luôn vui vẻ hành thiện, ban đầu đã có một nhà chiêm tinh xem mệnh cho ông Lâm và nói rằng ông chỉ có thể sống tới năm 70 tuổi, nhưng ông Lâm đã sống tới 88 tuổi, hơn nữa không hề có bệnh nào hết và có được một kết thúc có hậu.

Quan hệ nhân quả một chút cũng không sai chệch, trong biển trời rộng lớn này, làm sao chú rùa biển lại có thể biết được sắp có hải nạn? Và cũng làm thế nào mà nó biết được người con trai thứ 2 của ân nhân mình ngày hôm nay sẽ bị gặp nạn trên biển? Họ đều chưa bao giờ gặp nhau, vậy thì làm thế nào con rùa lại có thể tìm thấy anh ấy trên biển cả, và lại còn có thể chở anh ta trên người? Nếu như chúng ta dùng nguồn nhân lực để tìm,cũng không nhất định là sẽ có thể thành công tìm thấy anh ấy đúng không! Điều này nếu dùng thuyết Duy vật biện chứng thì không cách nào lý giải được. Linh tính của chúng sinh cùng với Phật tính thực sự đáng kinh ngạc! Rùa cũng biết tri ân, cũng biết đền ơn đáp nghĩa, không ngại sóng to gió lớn mạo hiểm tính mạng mà đưa con trai của ân nhân an toàn trở về nhà, quả thực tinh thần này, nhân loại cũng không nhất định là có. Giá trị như vậy thật đáng để vinh danh !

Hiện nay có nhiều người cũng muốn phóng sinh, làm việc tốt với suy nghĩ đó là hành thiện sẽ có phúc báo. Cũng có người đi xem bói, thầy bói cho rằng trong năm có hạn cần phải hành thiện như phóng sinh thì mới tai qua nạn khỏi được. Thực ra làm việc thiện hay không là ở người đó có thiện tâm hay không, nhiều người phóng sinh với suy nghĩ sẽ được phúc báo hay làm theo lời thầy bói để tai qua nạn khỏi, đó là hoàn toàn xuất phát từ tư tâm, vì bản thân mình, đó không phải thiện tâm, người có thiện tâm thực sự là vì muốn điều tốt cho các con vật mà phóng sinh cho chúng. Khi một người có thiện tâm thì không chỉ phóng sinh mà mỗi hành vi lời nói hay suy nghĩ đều là có thiện ở đó rồi

Nguồn: Mạng cuộc sống

Biên tập: Trình Thành

NTDTV, vietdaikynguyen


87 ý kiến dành cho “Chú rùa biển được phóng sinh, 16 năm sau cứu mạng trả ơn!”

 1. Tai sao phai phong sinh nhi . Ho di chua ho mua chim phong sinh .Neu nhu ho ko phong sinh thi lu chim kia co bi bac va hanh ha xac than vay ko…thay cai truoc mat nen thay cai sau xa ,co phai cai thien tam minh ma hai chung sinh ko .con nhieu thu nua …

  Reply
  • Các Thầy ở chùa đều khuyên mọi người không nên mua chim bán ở trước cổng chùa hoặc đặt người bán chim/ cá trước mà bạn. Tùy tâm, tùy duyên :)

   Reply
   • Tui Nè 08/11/2014

    Phóng sinh là đúng, nếu có sai là do cách người ta làm sai.

    Reply
 2. gau bong 04/11/2014

  Cuu 1 mag ng bag xay 7 thap phu do muk. Hum ney mjh cuu nok sau ney chjh nok se cuu laj mjh thuj, luat nhan wa bao an bao dap o doj muk. Koa on thj tra

  Reply
  • trăn trở 05/11/2014

   Làm ơn viết chữ Việt Nam đi bạn. Ngôn ngữ đang bị hủy hoại vì những người như bạn đó, mình đoán chắc bạn thuộc thế hệ 9x trở lên.

   Reply
 3. thuan 04/11/2014

  Cac ban than mem phong sanh la do tam cac ban nhu avo noi tren phong sanh chim o chua minh khong phong sanh thi nguoi ta se khong bat va day do than xac chung , minh xin noi 1 cau o doi con nguoi cung nhu thu vat do duyen khoi ma song duoc lau tren dat nay ban o hien se gap lanh , lam nhieu viec thien se duoc song lau dung nhu cau noi ac lai ac bao thien lai thien bao nha cac ban dung tam tu bi minh de pho do chung sanh Mo Phat !!!

  Reply
  • thang nhôm 04/11/2014

   Mình thấy ý kiến của bạn tốt quá ! cảm ơn bạn

   Reply
 4. thang nhôm 04/11/2014

  Phóng sanh mang đức phúc tới cho mọi người thật sự là cảm phục mọi người !

  Reply
 5. HAY QUÁ

  Reply
 6. stefan le 04/11/2014

  tôi ko tin , cái này quá mê tín , có tính cách tuyên truyền đạo giáo , nhưng cũng tốt thôi , cũng coi như đây là 1 sự giáo dục tốt cho con người , còn nếu quả thật đây là chuyện có thật , thì có lẻ chỉ là 1 chuyện rất hy hữu

  Reply
  • Anna 05/11/2014

   Tin hay khong la tuy tam. Trong cuoc song co nhieu dieu ma ban khong the ly giai duoc va khong biet duoc.
   Ban than minh tin, con vat co tu duy va tinh cam. Chi la do ban khong tinh tam va song cham lai de nhin thay thoi. Doi khi, con nguoi cu cho ta la tai gioi va cai gi cung hieu thau roi. Do la mot sai lam. Chinh dieu do giet chet Tam tu bi cua chinh ban.
   Co khi nao ban nhin thay mot con Chuot cong mot con Chuot bi thuong va cham soc con Chuot do khong? Co khi nao ban nhin thay con Chuot no biet tha do lai cho 1 con nguoi thuong xuyen cho no do an khong? hay la nhin thay no ban da cho rang no la giong noi ban thiu va xua duoi hay tim cach giet no?
   Tuy tam ban. Dung nghi moi thu la me tin. Vi no van dang xay ra ma ban nham mat lam ngo thoi…

   Reply
  • Thật tâm 05/11/2014

   “Tin hay không là ở tâm ta”.(Ví dụ: cùng 1 độ dài 1Inch = 2.54Cm) đó là 2 cách gọi khác nhau. Cách gọi nào cũng đúng cả.

   Reply
  • Long Tran 11/12/2014

   Bạn có phải người tốt ko ?

   Reply
 7. Trần H Hạng 06/11/2014

  Tin hay ko tuỳ nhận thức của con người
  Nhưng ở đời làm việc thiện sẽ gặp tốt , ác giả ác báo thôi!
  Luật nhân quả Phật đã dạy rồi…

  Reply
 8. Củ chuối 06/11/2014

  Phật tại tâm.

  Reply
 9. tram nguyen 08/11/2014

  toi nghi phong xinh la dieu tot nhung hoi that long o bang than nguoi do co phai la mot nguoi phong xinh chua tai sao toi lai hoi vya ma den nay trong toi vang chua co cau tra loi gi trong qua khu toi gap mot so ban mien rat dao duc di le hang tuan vo cau nguyen cung chua nhung moi nguoi co biet sau khi tan le ra ve tro lai cuot song ho la mot con rang doc tham tien doi tra gi tien ho co the bat trap thu doan toi ching la nguoi bi ho gat het mot so tien len de danh noi con toi con toi luc do moi co 2 tui thoi vya ma nguoi ban gai toi than co dao di le hang tuan vay ma gat het tien toi
  nen toi khg may tin nhung ke noi daop duc hai thuong suyen di chua le phat

  Reply
 10. jjang 08/11/2014

  may thang giau . no lam ac uong heneken ko a minh lam thien uong nuoc mua

  Reply
 11. Trí Việt 15/11/2014

  Bạn nói vậy gần đúng. Cơ bản, nước mưa là nuớc tốt nhất trên quả cầu này nếu bạn là người có kiến thức. Tất cả các loại nước khác đều không bằng. Làm việc lành thiện dược uống nước mưa chí phải. Bọn làm ác uống heineken có gì đâu phải thắc mắc nữa.

  Reply
 12. vang 17/11/2014

  truong hom hoc gio hoc dao duc bai 15 noi la phai phong sinh thi moi tot

  Reply
 13. Siêu Nguyễn Ánh 24/03/2015

  Qui luật sinh tồn nằm trong chuỗi thứ c ăn.Con người thì giết các con vật, con vật lớn thì ăn các con vật bé, con vật mạnh thì ăn thịt các con vật yếu kể cả ăn đồng loại.Con người vì lợi ích trà đạp lên nhau tranh giành nhau mưu mô thu đoạn hất cẳng nhau để tranh giành lợi ích địa vị.Mọi người cứ nói vậy thôi ai cũng muốn phóng sanh làm phúc nhưng bản thân trong túi không có một đồng tiền thì lấy gì làm phúc.Ngay cả trong một gia đình mình cũng muốn bao hiếu với bố mẹ nhưng không có tiền mua cho bố mẹ cái nọ cái kia, trong khi anh em tring nhà có tiền mua đủ thứ cho bố mẹ thì được khen là nó ngoan ngoãn có hiếu như bản thân mình cũng muốn lắm nhưng mình không có tiền đồng nghĩa là con bất hiếu. Tuy nhiên đức ,hiếu, tâm thì cũng phải có tiền.Bản thân ông ấy có tâm nhưng nếu ông ấy không có tiền bỏ ra để mua con rùa phóng sanh thì câu chuyện sẽ ra sao.Tuy là quan hệ nhân quả nhưng mình thấy xã hội này nhiều người làm việc ac mà họ có sao đâu, trong khi những người nhântừ đạo đức thì toàn bị tai nạn bệnh hoạn quái ac.

  Reply

Ý kiến bạn đọc