Home » Chuyện sao » Bị Trung Quốc ‘cấm cửa’, Châu Nhuận Phát hững hờ
Lên tiếng ủng hộ biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc. Khi được hỏi về việc bị Bắc Kinh ‘cấm cửa’, Châu Nhuận Phát hờ hững:  “Thế thì kiếm ít tiền hơn thôi!”.

chau nhuan phat
Ngôi sao điện ảnh Châu Nhuận Phát

“Danh sách đen” này gồm 46 nghệ sĩ bị cấm hoạt động biểu diễn ở Trung Quốc – bị gỡ bỏ tất cả các quảng cáo, cấm các đài truyền hình, các hãng phim không được sử dụng, ký hợp đồng hay phát hình.

Bên cạnh Châu Nhuận Phát bị cấm còn có Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vĩ và nữ ca sĩ Hà Vận Thi cũng như nghệ sĩ kèn saxophone Kenny G.

Châu Nhuận Phát bị cấm sản xuất phim tại Hoa lục với lý do ủng hộ dân chủ và công khai ủng hộ cuộc phản đối của giới sinh viên trong suốt 5 tuần “Cách mạng dù”. Đầu tháng 10/2014, lần đầu tiên anh phát biểu về điều này trên tờ Apple Daily: “Tôi đã gặp gỡ nhiều người dân, sinh viên – những người đã rất dũng cảm và xúc động khi chứng kiến họ đang đấu tranh vì những quyền lợi của mình. Những sinh viên này đều có lý do của họ. Nếu chính quyền có thể đưa ra một giải pháp mà người dân hay giới sinh viên đồng thuận, tôi nghĩ rằng cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt…”.

Khi chính quyền sử dụng các biện pháp bạo lực đàn áp sinh viên, điều đó sẽ khiến người dân Hồng Kông phẫn nộ. Tôi không mong muốn phải thấy bất kỳ ai bị tổn thương… đây là một cuộc biểu tình trong hòa bình, và không cần phải dùng đến bất kỳ các biện pháp vũ lực hay hơi cay”.

Tuần trước, giới truyền thông Trung Quốc nói các nghệ sĩ ủng hộ cuộc phản đối là “cư xử tệ với mẹ trong khi kiếm được một đống tiền lớn” từ Hoa lục.

Sinh viên

Sinh viên Hồng Kông biểu tình (Ảnh: Washinton Times)

Và việc bị hạn chế hoạt động ở Trung Quốc có thể làm nguồn thu nhập của họ bị giảm. Nhưng với Châu Nhuận Pháp, anh vẫn dư điều kiện sống thoải mái, khi mới đây anh tiết lộ lên kế hoạch dành tặng khoảng 164 triệu USD làm từ thiện khi anh qua đời.

Thông tin khác nêu, số gia tài của Châu Nhuận Phát ước tính khoảng 1 tỉ đô-la Hồng Kông (khoảng 130 triệu USD) và anh sẽ giúp đỡ người nghèo. Chào đời trong cảnh nghèo, cha nghiện cờ bạc, anh đã nếm trải cuộc sống cơ cực nên đồng cảm với người nghèo phải chạy gạo từng bữa.

Để có được khối tài sản lớn như hiện tại, Châu Nhuận Phát cho biết anh đã tiết kiệm từng đồng, tích lũy từ ngày này qua ngày khác chứ không phải trên trời rơi xuống.

Châu Nhuận Phát nói anh chỉ giữ 1% gia tài cho hai vợ chồng: đó không phải tiền của tôi, mà tôi chỉ giữ giùm, gặp người nào cần là tôi trả lại cho họ. Tiền bạc là vật ngoài thân, giúp ích được cho xã hội thì giúp.”

Châu Nhuận Phát sống giản dị, không có xế xịn, không dùng điện thoại smartphone, càng không có máy tính bảng. Hằng ngày khi cần di chuyển, vợ chồng anh đi tàu điện, đón xe bus. Châu Nhuận Phát hài hước: “Bước vào tàu điện hay xe bus, mọi người đều cắm cúi đầu vì bận sử dụng smartphone nên chẳng ai chú ý đến mình thì lo gì bị quấy rầy!”.

Từng tham gia diễn xuất trong các phim Cướp biển Caribbean: ở tận cùng thế giới, Ngọa hổ tàng long, trong năm 2014, Châu Nhuận Phát đã cho ra mắt hai phim tiếng Hoa là The Monkey King: The Legend Begins và The Man from Macau.

Theo Shanghaiist

Chuyên đề: , ,

01 ý kiến dành cho “Bị Trung Quốc ‘cấm cửa’, Châu Nhuận Phát hững hờ”

  1. Quang Thắng 20/07/2016

    Cộng sản…hai từ ghê tởm…không may cho người dân, đất nước nào vướng vào nạn cộng sản…

    Reply

Ý kiến bạn đọc