Home » Xã hội » TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần nữa

Đó là quyết định của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong. Theo đó, thay vì kết thúc giãn cách xã hội vào 0h ngày 15/6 (thứ ba) như kế hoạch trước đó, thành phố sẽ tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần nữa cho đến 0h ngày 30/6.

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện ra vào quận Gò Vấp - tâm dịch tại TP. HCM. (Ảnh: Bạch Cúc)

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện ra vào quận Gò Vấp – tâm dịch tại TP. HCM. (Ảnh: Bạch Cúc)

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội từ theo Chỉ thị 16 xuống theo Chỉ thị 15.

Ông Phong nhận định về tổng thể, sau hai tuần thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện của hàng loạt chuỗi lây nhiễm cho thấy dịch có thể xâm nhập vào thành phố từ đầu tháng 5 và đã trải qua 4 – 5 chu kỳ lây nhiễm. Dịch bệnh đã len lỏi và có thể sẽ được phát hiện qua khám sàng lọc, truy vết trong thời gian tới.

Do đó, thành phố quyết định sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng cho biết, trong tuần tới đây, tùy tình hình dịch bệnh mà thành phố có thể áp dụng Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19 ở một số nơi.

Quận Gò Vấp có số ca mắc COVID-19 cao nhất

Theo Sở Y tế TP. HCM, từ ngày 18/5 đến 13/6, thành phố có 821 ca nhiễm, phát hiện tại tất cả 22/22 quận huyện và TP. Thủ Đức. Trong đó:

  • Quận Gò Vấp có nhiều nhất với 115 ca (chiếm 16% số ca bệnh toàn thành phố), 14/15 phường có ca bệnh.
  • Quận 12 có 72 ca (chiếm 10% số ca mắc toàn thành phố), 7/11 phường có ca bệnh.
  • Quận Bình Thạnh có 66 ca (chiếm 9%), 9/20 phường có ca bệnh.
  • Quận Tân Bình có 63 ca (chiếm 8,8%), 10/15 phường có ca bệnh.
  • Quận Bình Tân có 61 ca (chiếm 8,5%), 7/11 phường có ca bệnh.
  • Quận Tân Phú có 51 ca (chiếm 7%), 11/11 phường có ca bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch đối với các ổ dịch đang có dấu hiệu lây lan; kiểm soát chặt các khu vực phong tỏa và các khu cách ly, tăng cường kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, thực hiện tầm soát đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 không chỉ tại bệnh viện mà còn ở cộng đồng.

Trong cuộc họp sáng nay, Sở Y tế đã đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày kể từ ngày 15/6 theo Chỉ thị 15.

Sở Y tế nhận định mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng nên việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lây lan nhanh.

Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách xã hội trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của COVID-19.

Minh Nguyệt

Theo ntdvn.com

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc