Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Chính phủ không chi tiền mua 2.000 viên ruby phục vụ đại lễ
“Chính phủ đã chi 218 tỷ đồng cho đại lễ 1.000 năm, tôi đang yêu cầu Hà Nội báo cáo cụ thể. Không có chuyện Chính phủ chi tiền để mua 2.000 viên ruby lắp vào 1.000 con rồng như dư luận đề cập”, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trả lời.
c6fVVN1
Bộ trưởng Vũ Văn Ninh tại phiên chất vấn (ảnh: Việt Hưng).
Tại phiên chất vấn hôm qua, ĐBQH Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắk) đã gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh: Bộ trưởng trả lời Bộ Tài chính chỉ trực tiếp chi có 218,4 tỷ đồng cho sự kiện này, còn ngân sách của các địa phương thì chưa báo cáo cho Bộ Tài chính. Vậy thông tin mà báo chí nêu về kinh phí, chi phí cho đại lễ Thăng long – Hà Nội lên 94.000 tỷ đồng và đã mua 2.000 viên ruby từ Châu Phi để lắp vào 1.000 con rồng với giá 800 USD/con rồng, Bộ trưởng nên nói rõ để nhân dân đỡ băn khoăn, bởi vì cùng với thời gian đại lễ cũng là lúc miền Trung chia lũ và có những tổn thất rất lớn về người và của?
Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lân Dũng, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết: “Kinh phí cho đại lễ, đúng như tôi có trả lời đại biểu. Thứ nhất, hiện nay theo phân cấp ngân sách Trung ương do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ điều hành tùy theo phân cấp, còn ngân sách địa phương thì do Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân địa phương quyết định, trong đó có chi cho lễ hội cũng trên nguyên tắc đó.
Việc lễ hội, đặc biệt là lễ hội 1.000 năm Thăng Long là một sự kiện rất lớn, có Ban chỉ đạo nhà nước lập một chương trình tổng thể và có phân công các bộ thực hiện những gì và các địa phương thực hiện những gì. Những nhiệm vụ, nội dung cụ thể của các bộ thực hiện thì chúng tôi đã báo cáo với đại biểu là đến nay Chính phủ đã chi 218 tỷ để thực hiện việc đó.
Trong đó có hỗ trợ một số địa phương, số địa phương này không lớn nhưng chủ yếu tập trung chi lớn là Hà Nội. Hiện nay tôi có yêu cầu Hà Nội báo cáo. Tôi nắm được là Hà Nội đang đôn đốc việc quyết toán để có báo cáo chính thức về con số này. Tôi có thể khẳng định với Quốc hội là tôi nắm được là không có con số chín mươi mấy nghìn tỷ để chi cho đại lễ nghìn năm Thăng Long”.
Để làm rõ ý trên, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: “Nếu cộng cả các dự án đầu tư, dự án sửa chữa đường sá, vỉa hè thì không phải. Bởi vì những việc đấy là những việc nếu không có đại lễ thì vẫn phải làm.
Ví dụ xây dựng đường Láng – Hòa Lạc đã có từ trước, nhưng tôi biết là Hà Nội nhân dịp này để phấn đấu hoàn thành dự án đó chào mừng kỳ niệm 1.000 năm Thăng Long, chứ không phải vì có 1.000 năm Thăng Long mà thực hiện những việc này, những việc đầu tư các công trình cụ thể. Giả dụ có việc sửa chữa vỉa hè, sửa chữa đường sá thì không có 1.000 năm Thăng Long vẫn phải làm. Tôi nắm được là không có chuyện đấy”.
Về thông tin mua 2.000 viên ruby, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh trả lời: “Tôi cũng như đại biểu cũng chỉ được nghe trên báo chí và trên mạng. Người ta không báo cáo tôi bởi vì người ta không sử dụng ngân sách nên không có trách nhiệm báo cáo Bộ Tài chính. Tôi nắm được là một công ty cổ phần thực hiện, tôi chưa biết mặt mũi công ty này nhưng có dự kiến làm 1.000 con rồng ấn ngọc bằng tiền của doanh nghiệp, còn chính xác gắn bao nhiêu viên và như thế nào thì tôi không biết”.
Nguyễn Hiền
Theo dantri

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc