Home » Cổ truyền, Văn hóa » Sự kỳ diệu của nỗi khổ

Nỗi khổ về tinh thần, có lúc nhói tim, có lúc thấu xương. Người ta thường nói: “Chưa chịu một phen lạnh thấu xương, khó biết hoa mai tỏa mùi hương“. Chỉ sau khi phó xuất, chịu đựng gian nan, thì người ta mới nếm trải được vị ngọt ngào của thành quả đạt được.

Hãy nhìn gương sen do các hạt sen tổ thành kia, nó nằm ngay tâm của đóa sen tươi thắm, chúng khiến người ta tự nhiên liên tưởng tới Giác Giả (các vị Phật, Đạo, Thần) đang ngồi khoan thai trên đài sen. Để thành tựu quả vị, hạt sen phải nếm trải biết bao nỗi khổ trong hằng mấy đời, thấm đẫm cảm xúc đắng cay nơi trần thế, vì thế tâm sen vô cùng đắng. Bởi vì khổ, búp sen mới có được vẻ thanh thoát và viên mãn; cũng bởi vì khổ, bông sen mới lộ vẻ thánh khiết và trang nghiêm ngay trong chính bùn nhơ.

Bởi vì ai ai cũng đều có nỗi khổ của bản thân, nên từ đó mới có thể học được tha thứ và khoan dung, mới biết thế nào là điềm tĩnh và tự tỉn. Bởi trong khổ ải, sinh mệnh thường nhớ lại vẻ thanh cao nơi trời xa, hồi tưởng lại ký ức mỹ hảo chốn Phật quốc. Cũng bởi người ta tin cuộc đời là bể khổ, nên trong hành trình thú vị của giác ngộ, họ mới không ngừng nhìn thấy mặt bên kia của chân ngã tiên thiên.

Khổ là tiên tri của chân phúc, là ngọn nguồn của ngọt ngào.

Bởi vì nếm trải nỗi khổ trăm năm trên thế gian, nên thiên nhiên tự mang theo khí độ phi phàm bát ngát, hàm chứa sự chín chắn và độ lượng bao dung vạn vật. Cũng bởi nếm trải vô số nỗi khổ trong tinh thần, nên thương khung có sẵn thần thánh và sâu thẳm, hàm chứa khoáng đạt và tự tại, lánh xa ân oán thị phi nơi thế tục.

Minh bạch điều này, chúng ta sẽ không còn coi những nỗi khổ trong đời là bất công đối với mình. Có lẽ, đây chính là điều kỳ diệu xuất ra từ những khổ ải vô biên.

Theo Chánh Kiến

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Sự kỳ diệu của nỗi khổ”

  1. LongTran 28/11/2014

    Tuyệt diệu, vũ trụ tuyệt vời.

    Reply

Ý kiến bạn đọc