Home » Cổ truyền, Tiêu biểu sideshow, Văn hóa » Người quân tử nhận của cải như thế nào
Người quân tử tuyệt đối không nhận của cải mà không thuộc về mình.
Ảnh minh họa từ internet

Ảnh minh họa từ internet

Nhận của cải như thế nào mới là người quân tử?

Người quân tử coi trọng của cải nhưng lấy của cải phải đúng đạo lý.

Từ xưa đến nay, trong mọi tầng lớp xã hội, trình độ học vấn khác nhau, gia cảnh khác nhau đều có những người giữ đúng nguyên tắc này. Bởi vì họ không cầu gì ngoài việc tâm mình được thanh thản, bình yên. Người xưa vẫn cho rằng, làm chuyện thất đức, dù không ai biết thì vẫn còn có Trời biết, Đất biết, mình biết. Hay nói cách khác, mình có thể lừa mình, nhưng không lừa được Thượng đế.

1. Lý Ước không tham của, giảng tín nghĩa

Lý Ước là quan thời nhà Đường, cả đời tín nghĩa không tham của.

Có một lần, Lý Ước cùng một vị thương nhân người Hồ lần lượt lên thuyền, người trước người sau. Thương nhân người Hồ bị bệnh nặng nên muốn giao lại hai cô con gái của ông cho Lý Ước chăm sóc. Ngoài ra ông cũng giao cho Lý Ước một miếng bảo châu đồng thời dặn dò Lý Ước rất nhiều điều. Đến khi thương nhân người Hồ qua đời, Lý Ước giao hết số tiền bạc mà ông ta để lại cho quan phủ và gả chồng cho hai cô con gái kia. Về sau, người thân của thương nhân người Hồ đến kiểm kê tài sản mà ông để lại và nói: “Thiếu mất một miếng dạ minh bảo châu.”

Lý Ước nói: “Ông ấy trước khi chết có nhắn lại rằng, sau khi ông ấy chết muốn được ngậm miếng dạ minh bảo châu, cho nên ta…”

Vì để xác thực cho người thân của thương nhân kia, quan phủ đã cho người đến đào phần mộ lên và phát hiện quả nhiên lời Lý Ước nói là đúng. Trải qua sự việc này, mọi người đều vô cùng kính trọng tấm lòng thanh cao của Lý Ước, dù không ai biết cũng nguyện giữ vững đạo làm người.[ads1]

2. Người phụ nữ nhặt được vé số giải nhất tìm người trả lại

Vào ngày 26/6/2012 truyền thông Đài Loan đưa tin, có một người phụ nữ bán vé số cào trúng thưởng tại Cơ Long, Đài Loan. Hôm ấy, một người thanh niên uống rượu cùng nhóm bạn đã mua của cô một tấm vé. Anh ta lập tức cào ra và nói rằng không trúng rồi tiện tay đưa trả lại cho cô. Người phụ nữ nhận tấm vé và rời đi.

Không lâu sau cô vội vã quay trở lại và đưa tấm vé kia trả lại cho người thanh niên và nói: “Cậu nhìn xem, rõ ràng cậu trúng thưởng rồi!”

Người thanh niên say rượu nói: “Cô ơi, cô đừng gạt cháu!”

Nhóm bạn của anh ta nửa tin nửa nghi ngờ cầm tờ vé và xem, quả nhiên trên đầu tấm vé ghi số tiền trúng thưởng 500.000 Đài tệ (khoảng 375 triệu VNĐ).

Cả nhóm thanh niên hướng về phía cô bán vé số và hét to: “Cô ơi, cô thật là vĩ đại!”

Lúc đó, cô bán vé số đã bình tĩnh lại và nói: “Cô rất cảm ơn khách hàng đã mua cho cô! Không phải cô được thưởng nên dù cô có đổi được tiền thì đêm cũng không thể ngủ yên được!”

Người thanh niên vui mừng và cảm động trước tấm lòng của người phụ nữ kia liền nói: “Cháu nhất định sẽ gửi cho cô một nửa phần thưởng này.”

Sau khi tin tức được truyền đi, rất nhiều phóng viên muốn phỏng vấn nhưng người phụ nữ kia đều từ chối và không muốn tiết lộ thanh danh của mình.

Có thể thấy được rằng dù người có học hay không có học, chỉ cần giữ vững đạo lý: “Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo” thì đều là tấm gương tốt trong nhân gian.

Mai Trà biên dịch từ Secretchina

Theo daikynguyenvn.com

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc