Home » Cổ truyền, Tiêu biểu sideshow, Văn hóa » Hải tặc hùng mạnh nhất thế giới không thể bị đánh bại

Khiến Triều đình bất lực, liên quân các nước phương tây cùng tiến đánh cũng không thành công, nữ hoàng hải tặc cuối cùng cũng quyết định nghe theo chiêu an, về với Triều đình.

Trên phin ảnh hay nói về những toán cướp biển nổi tiếng như cướp biển Somalia, cướp biển Caribe, nhưng thực sự cướp biển lớn mạnh nhất, tung hoành một phương không thể bị đánh dẹp là cướp biển Trung Hoa thời nhà Thanh.

Các toán cướp biển Trung Hoa ban đầu có trang bị rất yếu, không chống được các tàu của phương tây có trang bị đại bác khi đến Trung Quốc giao thương.

Tuy nhiên từ năm 1795 cửa biển sông Châu Giang xuất hiện toán cướp được trang bị những chiến thuyền có tốc độ cao cùng đại bác hiện đại, các thủy thủ cũng rất rành về đánh thủy quân khiến các thương thuyền không sao đối đầu được.

Cướp biển hùng mạnh sau khi rời khỏi đội quân Tây Sơn

Triều đình nhà Thanh mấy lần cử hạm đội của mình đến tiễu trừ cướp biển đều bị đánh cho tan tác. Tuyến đường thương mại không còn an toàn khiến giá trị mậu dịch giảm sút nghiêm trọng, vua Gia Khánh vội cho người đi tìm hiểu về đội cướp biển này thì được biết, các toán cướp biển này đều từng tham gia đội quân Tây Sơn của Đại Việt, sau này khi Tây Sơn thất trận thì trở về bắc và trở nên hùng mạnh hơn bao giờ hết.

Khi khởi nghĩa Tây Sơn nổ ra, Nguyễn Nhạc đã thu phục cướp biển người Hoa trong hàng ngũ của mình, lại phong chức cho họ, nhiều người là tướng lĩnh trụ cột như Lý Tài và Tập Đình.

Thế là những nhóm cướp biển nhỏ xưa kia, nay trở thành đội quân của Tây Sơn. Lý Tài chỉ huy quân Hòa Nghĩa, Tập Đình chỉ huy quân Trung Nghĩa, đây là lực lượng quân Tàu Ô gia nhập Tây Sơn. Nhờ có quân người Hoa này mà Nguyễn Nhạc mạnh lên trông thấy, lập nhiều công cho Tây Sơn như trận đánh thành Quảng Ngãi, núi Bích Kê, bến Đá.

Quân Tây Sơn trang bị hải quân rất mạnh, vì thế mà các tướng thường có tên “Đô đốc” ở đầu. Quân Tây Sơn trang bị nhiều tàu chiến cũng như chiến hạm hiện đại như của phương tây, trong đó có 3 chiến hạm Định Quốc Đại Hiệu hiện đại, mỗi chiến hạm trang bị 60 đại bác.

Sau khi nhà Tây Sơn bị nhà Nguyễn đánh bại, hải tặc Trung Hoa trở về nước, với kinh nghiệm khi phục vụ cho nhà Tây Sơn mà trở thành một lực lượng hải tặc hùng mạnh.

Nữ Hoàng hải tặc

Trở về Trung Quốc, các nhóm hải tặc có cuộc tranh giành lẫn nhau, từ 12 bang cuối cùng chỉ còn lại 6 bang. 6 bang này cùng ký hiệp ước liên minh để cùng hoạt động, trong đó mạnh nhất là Hồng Kỳ bang của Trịnh Nhất, được tôn là “minh chủ”.

Hồng Kỳ bang lúc này có 600 đến 1.000 thuyền lớn, từ 2 đến 4 vạn hải tặc, địa bàn hoạt động từ Trung Quốc đến tận Malaysia.

Đúng lúc đó vào năm 1807 Trịnh Nhất bị chết tại vùng của của Đại Việt, có nguồn sử liệu cho rằng thuyền của Trịnh Nhất bị bão lớn đánh chìm xuống đáy biển, không một ai sống sót; thế nhưng cuốn “Tĩnh Hải phân ký” cho rằng tàu của Trịnh Nhất bị tàu quân nhà Nguyễn của Đại Việt dùng đại pháo bắn hạ.

“Minh chủ” bị chết, liên minh các bang hải tặc đứng trước nguy cơ bị gãy đổ, các bang hải tặc khác nhân cơ hội này tìm cách thộn tính Hồng Kỳ bang. Trước tình thế đó Trịnh Nhất Tẩu thay chồng làm thủ lĩnh Hồng Kỳ bang, năm ấy Trịnh Nhất Tẩu 32 tuổi.

Trịnh nhất Tẩu trao việc đánh cướp cho phó tướng của mình là Trương Bảo Tử, còn bản thân thì ra điều lệ xây dựng lực lượng và lo việc kinh doanh.

Trịnh Nhất Tẩu

Nữ Hoàng hải tặc Trịnh Nhất Tẩu. Ảnh Kknews.cc

Dưới sự lãnh đạo của Trịnh Nhất Tẩu, Hồng Kỳ bang ngày càng lớn mạnh, còn mạnh hơn cả thời Trịnh Nhất làm “minh chủ”. Hồng Kỳ bang có 200 chiến hạm rất mạnh, mỗi chiến hạm trang bị 20 đến 30 khẩu thần công, chiến hạm của Hồng Kỳ bang lớn gấp đôi chiến hạm của phương Tây như Anh hay Tây Ban Nha vào cùng thời kỳ đó. 800 tàu chiến loại trung, 1.000 thuyền nhỏ và 4 vạn chiến binh thường trực, lúc đông nhất có đến 10 vạn thuộc hạ.

Các nhà sử học đánh giá Hồng Kỳ bang rất mạnh, còn mạnh hơn cả hải quân các quốc gia khác, ví như hải quân Mỹ lúc bấy giờ cũng chỉ có 5 ngàn quân.

Cướp cũng có đạo lý của cướp, Trịnh Nhất Tảu có quy định tất cả thuyền bè chỉ cần giao nộp phí bảo hộ là có thể ra biển, do đó chủ thuyền chỉ cần đưa ra chứng nhận giao đủ phí là đảm bảo an toàn. Nếu băng nhóm cướp biển nào vi phạm quy định cướp thuyền thì minh chủ sẽ đứng ra yêu cầu cướp biển trả lại tài sản đã cướp, còn phải thêm tiền bồi thường cho chủ thuyền. Hệ thống chấp hành này rất nghiêm khắc, họ từ cướp biển đã bắt đầu chuyển sang hình thức nghề đảm bảo an toàn trên biển.

Liên minh cướp biển còn đặt ra cục thuế duyên hải ở Quảng Đông, và tổng bộ tài chính đặt ở Macao. Người đại diện liên minh cướp biển cũng ở Macao, họ còn mở ngành nghề bảo hiểm trên biển.

Không chỉ thế hải tặc cũng kinh doanh buôn bán trên đất liền, tứ đó mà có nguồn thu dồi dào, cuộc sống trở nên giàu có, thế nên công việc dùng đến đao kiếm đổ máu đã rất ít rồi.

Trịnh Nhất Tẩu trở thành thủ lĩnh hải tặc quyền lực và mạnh nhất trong lịch sử, trở thành Nữ Hoàng hải tặc.

Trịnh Nhất Tẩu cũng có liên minh với các địa chủ cùng các địa phương nhằm đảm bảo nguồn cấp lương thực cho mình.

Trịnh Nhất Tẩu cho đặt đại bản doanh ở Đại Nhĩ Sơn – hòn đảo lớn nhất ở Hồng Kông, án ngữ Châu Giang Khẩu. Ở đó, có cả xưởng đóng tàu hiện đại của Hồng Kỳ.

Có vũ khí hiện đại nên Hồng Kỳ không hề e ngại quân triều đình, thậm chí nhiều trận tấn công và đánh bại các tàu của phương Tây.

Các tàu của Hồng Kỳ bang tung hoàng từ vùng biển Triều Tiên đến Malaysia, thu tiền bảo kê các thuyền thuyền cũng như tàu vãng lai, khiến triều đình nhà Thanh cũng như các thương nhân quốc tế bị thiệt hại nghiêm trọng, nhưng quân triều đình không thể làm gì.

Hơn 100 chiến thuyền thủy quân triều Thanh xếp thành hàng ngang bao vây hạm đội cướp biển do Trương Bảo chỉ huy. (Bảo tàng Hàng hải Hong Kong)

Hơn 100 chiến thuyền thủy quân triều Thanh xếp thành hàng ngang bao vây hạm đội cướp biển do Trương Bảo chỉ huy. (Bảo tàng Hàng hải Hong Kong)

Đánh bại liên quân Mãn Thanh, Anh, Bồ Đào Nha

Mùa thu năm 1809 triều đình nhà Thanh chi ra 80.000 lạng bạc liên minh cùng Anh và Bồ Đào Nha thành lập hạm đội liên quân hùng hậu tấn công vào sao huyệt của Hồng Kỳ bang ở Đại Nhĩ Sơn.

Nhận được tin báo Trịnh Nhất Tẩu điềm nhiên ở bản doanh chỉ huy quân phòng thủ, bà cùng phó tướng Trương Bảo Tử ra kế sách rồi quyết định sử dụng kế thứ 2 trong 36 kế của “binh pháp Tôn Tử” là “vây Ngụy cứu Triệu” – thời Chiến quốc, Bàng Quyên đem quân nước Ngụy tấn công nước Triệu rất gấp. Tôn Tẫn cho quân đánh thẳng vào nước Ngụy khiến Bàng Quyên phải đưa quân trở về giải vây, nước Triệu được cứu.

Theo kế này Trương Bảo Tử dẫn quân chủ lực đánh thành Quảng Châu, quân hải tặc đánh thẳng một hơi chiếm luôn trọng địa Hổ Môn trấn (nay là thành phố Đông Hoàn tỉnh Quảng Đông). Được tin cấp báo liên quân phải rút về cứu Quảng Châu. Quân Hồng Kỳ đã tính trước nên chuẩn bị quân mai phục sẵn, liên quân vừa bị mai phục phía trước vừa bị truy kích phía sau, hai đầu thọ địch, tiến thoái lưỡng nan.

Trận đánh kéo dái đến 9 ngày đêm thì liên quân hoàn toàn bị đánh tan tác, chỉ vài chiến thuyền may mắn chạy thoát về Quảng Châu, phía Hồng Kỳ bang chỉ có 40 binh sĩ tử trận.

Thất bại này khiến triều đình Mãn Thanh tức giận liên tục phái quân cùng quân phương Tây tiến đánh Đại Nhĩ Sơn. Anh và Tây Ban Nha cũng liên tục gửi thêm quân tiếp viện đến. Hồng Kỳ bang cùng 5 bang phái hải tặc khác cùng hợp sức chống lại lần lượt đẩy lui các cuộc tấn công của liên quân triều đình và phương Tây.

Trên biển Triết Giang, Trương Bảo Tử bắn chết Thủy sư Đề đốc Từ Đình Hùng; ở Hồng Kông, Nhất Tẩu chỉ huy đại quân tiêu diệt hơn 20 chiến thuyền Đại Thanh cùng 300 thần công hỏa pháo, bắt sống Thủy sư Đề đốc Quảng Đông Tôn Toàn Mưu.

Trong một chiến dịch quy mô lớn, thủy quân Bồ Đào Nha và triều đình hợp lực bao vây Đại Nhĩ Sơn. Thế nhưng liên quân bị các bang hội cướp biển phong tỏa. Trận đánh ác liệt diễn ra suốt 8 ngày đêm. Kết quả liên quân lại bị đánh bại, bị đánh chìm 300 tàu chiến cùng 1.500 hỏa pháo, mất hơn 2.000 binh tướng.

Nữ Hoàng hải tặc nhận chiếu “chiêu an” hoàn lương sau một câu nói

Năm 1810 thủ lĩnh bang cướp biển lớn thứ hai sau Hồng Kỳ là Hắc bang ngỏ ý muốn cầu hôn với Trịnh Nhất Tẩu, nhưng lúc này Trịnh Nhất Tẩu cùng phó tướng là Trương Bảo Tử đã là người tình của nhau nên bà đã từ chối.

Triều đình nhà Thanh đánh lần nào cũng thua lần đó nên tìm cách chiêu an, Hắc Kỳ ra hàng khiến liên minh các bang hội cướp biển bị sứt mẻ

Để chiêu an thành công Hoàng Đế nhà Thanh lúc đó là Gia Khánh nói với Trịnh Nhất Tẩu rằng:

“Nếu có trái tim của một người phụ nữ thì ngày nào đó ngươi sẽ muốn yên bình và nghĩ đến việc sinh con đẻ cái. Bây giờ đã đến lúc đó chưa?”.

Câu nói này đánh thẳng vào trái tim của người phụ nữ khiến Trịnh Nhất Tẩu dao động. Là Nữ Hoàng hải tặc nắm trong tay không biết bao nhiêu là vàng bạc châu báu, xây dựng Đế Chế vũng chắc với thuộc hạ hàng vạn người khiến Trịnh Nhất Tẩu quên mất mình cũng là một phụ nữ, mà một phụ nữ thì cũng cần phải một mái nhà, một gia đình yên ấm, vì thế mà bà muốn nghe theo lời chiêu an của triều đình.

Thế nhưng trong quy định chiêu an bắt buộc kẻ ra hàng phải quỳ xuống chịu tội, mà các hảo hán trong Hồng Kỳ bang xưa nay đều xem thường quan quân nhà Thanh, giờ bảo họ quỳ xuống thì đó là điều không thể. Vì thế Trịnh Nhất Tẩu một mình tay không vào hang cọp, gặp tổng đốc Lưỡng Quảng là Bá Linh để đàm phán.

Cuối cùng cuộc đàm phán thành công, việc quỳ lạy cũng đã có cách giải quyết. Hoàng Đế Gia Khánh ra chiếu thư đồng ý để Trịnh Nhất Tẩu và Trương Bảo Tử thành hôn với nhau. Trong lễ cưới Trịnh Nhất Tẩu cùng Trương Bảo Tử quỳ xuống nhận chiếu thành hôn đồng thời với chiếu chiêu an.

Theo chiếu chiêu an thi toàn bộ của cải của Hồng Kỳ bang có được đều được giữ lại mà không phải nộp cho triều đình, 8 vạn cướp biển đều được tha, xóa hết tội mà không bị truy cứu (chỉ 126 tên bị hành quyết và 250 tên bị phạt tù vì những tội ác nghiêm trọng).

Thế là chỉ một câu nói của Hoàng Đế, Nữ Hoàng hải tặc Trịnh Nhất Tẩu đã hoàn lương, cưới chồng và hết lòng lo cho mái ấm của gia đình mình.

Trương Bảo Tử được phong tam phẩm, sau làm nhị phẩm, nhận chức phó tướng huyện Bành Hồ.

Trong Chiến tranh Nha phiến (1839-1842), Trịnh Nhất Tẩu tham gia tích cực, bà làm tham mưu lên kế sách cho Lâm Tắc Từ đối phó thủy quân Anh.

Năm 1844 Trịnh Nhất Tẩu qua đời, thọ 69 tuổi. Cuộc đời ly kỳ của bà được con người ngày nay thêu dệt đủ thứ giai thoại, các đạo diễn cũng đã tận dụng để dựng thành phim.

Ánh Sáng tổng hợp

Bài liên quan:

>> Lịch sử hải tặc Trung Hoa

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc