Home » Chia sẻ » Thành phố xanh – thiết kế và kiến trúc đô thị (video)
Dân số thế giới đang tăng nhanh, mà đô thị hóa lại luôn đi sau, vì vậy không gian xanh đang là nhu cầu bức thiết. Chất lượng môi trường bền vững được xác định dựa trên sự cân bằng giữa mức độ đô thị hóa và không gian xanh. Với thành phố xanh, Broekbakema tạo ra một môi trường sống bền vững và thân thiện môi trường, trong đó “thành phố và cây xanh” hòa hợp tự nhiên.
Mô hình Thành Phố Xanh (Green Living City). Một sự xếp tầng cân bằng giữa không gian đô thị và thiên nhiên.

Mô hình Thành Phố Xanh (Green Living City). Một sự xếp tầng cân bằng giữa không gian đô thị và thiên nhiên.

THAM VỌNG

Thành phố xanh ( Green Living City) là tên của một nghiên cứu về một loại hình đô thị mới, trong đó Broekbakema tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi về phát triển đô thị bền vững trong tương lai. Nghiên cứu cho thấy sống, làm việc và giải trí sẽ được gói gọn trong một tòa nhà cao tầng. Nó cũng là đề tài thú vị để tranh luận về việc đô thị hóa. Với Thành phố xanh Broekbakema cho rằng phát triển thành phố hiện tại chỉ có thể được thực hiện bằng cách xây dựng theo chiều dọc thay vì việc mở rộng bề ngang. Thành phố xanh sẽ được xây dựng theo chiều dọc, kết hợp nhiều chức năng bao gồm cả không gian công cộng.

Ý TƯỞNG

Ý tưởng này dựa trên một kiến trúc cố định không lồ được gọi là “ siêu tầng”, được hiểu là “ không gian xanh dành cho công cộng” với những “túi” linh hoạt, dễ dàng thay đổi và bổ sung. Những túi này thực hiện các chức năng khác nhau như sinh sống, làm việc, giải trí. Một vài tuyến đường công cộng sẽ thực hiện việc di chuyển đến những siêu tầng dành cho công cộng hoặc siêu tầng xanh, nó tương tự như đường phố và công viên. Kế đến, giống như những thành phố khác, Thành phố xanh có vô vàn những khu vực đô thị và công việc. Những khu vực đô thị này được liên kết một cách tự nhiên thông qua một tuyến đường công cộng. Thiết kế thẳng đứng cho phép nhiều lớp chức năng kết hợp trong một tòa nhà từ nhà cửa đến văn phòng, trung tâm thể thao đến rạp chiếu phim. Sự kết hợp các chức năng khiến thành phố thân thiện hơn, bao gồm cả nhịp độ ngày đêm của thành phố. Hơn nữa, ý tưởng này đặc biệt thích hợp để áp dụng cho những địa diểm khác nhau với những kích cỡ khác nhau trong những thiết kế đa dạng.

conceptschemas_EN.ai

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Phát triển bền vững là một yếu tố quan trọng của ý tưởng. Chiến lược “ Ba giải pháp năng lượng” sẽ được áp dụng một cách tự nhiên theo 3 nguyên tắc : 1. Giảm thiểu tiêu thụ năng lượng bằng cách ngăn chặn chất thải, ví dụ, xây dựng mặt tiền và mái nhà nhỏ gọn hoặc độc lập. 2. Sử dụng tối đa các nguồn năng lượng tái tạo như gió, nước và năng lượng mặt trời 3. Sử dụng hiệu quả nhất của nhiên liệu hóa thạch để cung cấp nhu cầu năng lượng chưa được đáp ứng còn lại.xanh 2

Bằng cách kết hợp nhiều chức năng của một thành phố trong một kiến trúc, diện tích sử dụng của tòa nhà được giảm đến mức tối thiểu (hình thức xây dựng nhỏ gọn) , trong khi các ứng dụng và sử dụng không gian được tối đa hóa. Diện tích hạ tầng của thành phố được tối đa hóa về mặt sinh thái bằng các siêu tầng xanh. Sự bền vững của các siêu tầng đòi hỏi sự kết hợp chính xác của các vật liệu thép. Vật liệu đúc sẵn được lựa chọn để xây dựng vì nó chắc chắn, chất lượng cao và bền vững. Đối với các túi đa chức năng, gỗ là một lựa chọn tối ưu vì nó có thể tái tạo. Kết hợp cùng nhau, một tòa nhà lai được tạo nên với bản chất tạm thời và bền vững hòa quyện và bổ sung cho nhau. Để có thể thông gió một cách tự nhiên ở các tầng cao được trang cấu trúc bảo vệ mưa và gió. Lớp áo này, trang bị theo công nghệ mới nhất, gồm một sợi nhựa của một vật chất gọi là ” quang điện hữu cơ”. Do đó nó cũng được sử dụng như kem chống nắng hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển đổi nó thành năng lượng điện cho tòa nhà. Các siêu tầng xanh hoạt động không chỉ như một không gian xanh dành cho công cộng mà còn được sử dụng một bộ đệm cho nước mưa và góp phần vào việc tưới tiêu của hệ thực vật. Sự đa dạng sinh học sẽ được thể hiện trong các siêu tầng xanh. Một trong hạng mục tiêu thụ năng lượng nhiều nhất là thắp sáng. Vì vậy ánh sáng tự nhiên được đảm bảo chiếu sâu vào tòa nhà , việc sử dụng ánh sáng nhân tạo có thể được giảm đến mức tối thiểu .

Theo nguyên tắc BREEAM * , tòa nhà được cho điểm số cao nhất , đánh giá ” Rất xuất sắc ” .

duurzameKenmerken

* BREEAM là một phương pháp để xác định hiệu suất bền vững của các tòa nhà. Hệ thống sử dụng trọng lượng , một tòa nhà mới có thể nhận được tổng số điểm trong một phạm vi từ 1 đến 5 sao ( Đạt, Tốt , Rất tốt, Xuất sắc hay Rất xuất sắc ) 


Broekbakema Architects Rotterdam

Theo broekbakemalab, vietdaikynguyen

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc