Home » Chia sẻ, Nhịp sống trẻ, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Sự thật về nước Mỹ qua lời kể của một du học sinh Trung Quốc
Dưới đây là câu chuyện về một du học sinh Trung Quốc sau khi sang Mỹ du học, sự thật về nước Mỹ làm cậu bàng hoàng..

Trung Quốc, su that, nước Mỹ, du hoc, Bài chọn lọc,

Tượng Nữ thần Tự do của Mỹ – Ảnh: ST 

Tôi đã từng ôm giấc mộng được học tập ở đó, đã tìm mọi cách để tới được cái xứ sở siêu cường đó.

Tôi có thời gian qua Mỹ khá lâu. Và nói thật, đến giờ này tôi vẫn còn thấy hối hận vì sự lựa chọn đó! Truyền thông phương Tây đã khiến chúng ta mê muội rằng Hoa Kỳ là một xứ sở hiện đại! Tôi đã từng ôm giấc mộng được học tập ở đó, đã tìm mọi cách để tới được cái xứ sở siêu cường đó.

Nhưng than ôi những gì tôi chứng kiến ở Hoa Kỳ rất đáng thất vọng!

1. Công nghiệp

Nước Mỹ thật ra chỉ là một làng quê khổng lồ chậm phát triển!

Hồi trung học, chúng ta đã được dạy rằng, công nghiệp càng phát triển bao nhiêu thì môi trường càng bị xâm hại bấy nhiêu. Chúng ta biết rằng một thành phố công nghiệp tất phải có nhiều ống khói, nhiều nhà máy và khói bụi khắp nơi. Đó là biểu tượng của sự công nghiệp hóa. Thế mà ở tại xứ cờ hoa này lại không có một cái ống khói nào! Họa hoằn lắm mới thấy một vài cái nhỏ tí ti để trang trí nhà cửa thôi!

Và ở Mỹ, bạn cũng chỉ thấy toàn sông hồ trong sạch, chả tìm đâu ra nhà máy giấy, nhà máy luyện thép bên sông! Không khí trong lành thanh khiết này là dấu hiệu của một xã hội sơ khai chứ còn gì nữa! Chả có dấu vết gì của công nghiệp hóa cả!

Trung Quốc, su that, nước Mỹ, du hoc, Bài chọn lọc,

Hồ Flathead, Mỹ – Ảnh minh họa

2. Kinh tế

Người Mỹ hầu như không biết làm kinh tế! Bạn biết đấy, nước họ có chỗ nào mà xa lộ không tới, vươn đến mọi làng mạc xa xôi, thế mà tịnh không thấy một trạm thu phí nào! Thế là mất toi cả núi vàng!

Ước gì tôi có thể xây dựng vài cái trạm thu phí! Chắc chắn dăm bữa nửa tháng là gom đủ tiền mua được cả tòa lâu đài trông ra Đại Tây Dương!

Hai bên xa lộ còn những cụm hồ hoang sơ tĩnh lặng. Thế mà chính quyền cứ để mặc cho lũ chim trời cá nước thỏa sức vẫy vùng, không nghĩ đến việc xây dựng vườn cảnh để thu lợi. Người Mỹ rõ ràng là không có đầu óc kinh tế tẹo nào.

3. Xây dựng

Trình độ xây dựng của người Mỹ còn sơ khai lắm. Ngoài một số ít tòa nhà chọc trời tại các thành phố lớn, tôi dám chắc bạn rất ít gặp những công trình bê tông ở nước Mỹ. Nhà của người Mỹ thường làm bằng gỗ và vài thứ vật liệu nhẹ khác.

Thử nghĩ mà xem, đến giờ này mà gỗ vẫn còn được dùng để xây dựng nhà cửa, thì có thể nói là trình độ kiến trúc của nước ngoại bang này còn thua xa trình độ của triều đại chúng ta xưa kia!

Trung Quốc, su that, nước Mỹ, du hoc, Bài chọn lọc,

4. Văn hóa

Người Mỹ có cách suy nghĩ thật là lạc hậu và khờ khạo.

Hồi mới tới Mỹ, tôi thuê một xe chở hành lý giá 3 đô la. Nhưng tôi lại không có tiền lẻ. Một người Mỹ liền trả dùm tôi 3 đô la đó và vì thấy tôi lỉnh kỉnh đồ đạc nên đã giúp mang lên xe! Người này còn sẵn sàng mở cửa giúp tôi và hỏi tôi có cần giúp đỡ gì nữa không? Thế đấy!

Ở Trung Quốc, mấy chuyện này chỉ có vào thời Lôi Phong tức là vào những năm 50, 60 của thế kỷ trước thôi – còn bây giờ lối cư xử đó quá ư lạc hậu. (Lôi Phong là một thanh niên mà thời Mao thường nhắc tới như một tấm gương về đạo đức).

Hồi đó người ta chuộng lối sống ‘đạo đức giả’ nhưng bây giờ chúng ta không như vậy nữa. Bây giờ chúng ta nên sống thực dụng và trần trụi hơn, đó mới là hiện đại chứ! Tư duy của người Mỹ lạc hậu hơn chúng ta hàng mấy thập kỷ và không có dấu hiệu nào cho thấy họ có thể bắt kịp chúng ta!

5. Ẩm thực

Người Mỹ làm như không biết thưởng thức thịt thú rừng.

Một đêm nọ, tôi cùng các bạn cùng lớp lái xe đi đến một thành phố khác, thình lình có mấy con nai nhảy xổ ra. Anh bạn tôi lập tức thắng lại và bẻ sang hướng khác để tránh. Ai cũng biết tai nạn loại này có thể làm hỏng cả chiếc xe. Thế mà chính quyền đành bó tay không biết phải xử lý tụi thú hoang này như thế nào cơ đấy!

Người Mỹ làm như cũng không biết ăn thịt thú rừng, thậm chí không có nhà hàng nào bán thịt thú rừng, họ chả thiết đến loại thịt thú rừng thơm ngon bổ như hươu nai, và cũng chả thiết lấy sừng bọn thú này để kiếm bộn tiền!

Người Mỹ vẫn sống cùng những con thú hoang dã đó, thậm chí còn đưa ra những biện pháp để bảo vệ chúng. Quả thật, đó là một xã hội còn quá sơ khai!

Trung Quốc, su that, nước Mỹ, du hoc, Bài chọn lọc,

6. Phong cách

Người Mỹ làm như không biết tự trọng!

Các giáo sư Mỹ không quan tâm nhiều đến bề ngoài, họ không hề có cái gọi là phong thái bác học. Giáo sư Davis chẳng hạn, là một giáo sư tâm lý học cực kỳ nổi tiếng thế mà vào giờ nghỉ ông ấy cũng thường ăn bánh bích quy với sinh viên trong văn phòng của mình, và bàn tán xôm tụ với họ về bộ phim 21, hay về minh tinh Trung Quốc Chương Tử Di ! Ông cũng không có phong cách uy nghi của một nhà bác học, và điều đó làm tôi thất vọng ghê gớm!

Các nghiên cứu sinh sau tiến sĩ cũng không bao giờ ghi hai chữ Ph.D. lên danh thiếp của mình như ở nước ta. Họ thậm chí cũng không biết cách thể hiện vị thế của mình. Thành ra những người học với những ông thầy như vậy nếu trở thành những quan chức thì làm sao biết cách đi đứng nói năng cho đúng bộ lệ đây!

Còn ở Trung Quốc, giờ đây các công chức dường như rất biết cách để thu hút sự kính trọng của dân chúng, thậm chí đến cả vị giám đốc của một cơ quan tầm tầm ở Trung Quốc có khi còn uy thế hơn cả Tổng Thống Mỹ cơ đấy! Một công dân hạng ba của Trung Quốc có khi còn xa một công dân hạng nhất của Mỹ là vậy!

7. Học đường

Học sinh tiểu học Mỹ chả có lý tưởng cao xa gì sất.

Chúng không hề có ý định đi học để trở thành ông này bà nọ trong chính quyền! Không hề có học đường nào dành cho chủ tịch, bí thư, ủy viên tương lai, như tôi đã từng thấy hồi còn nhỏ ở quê nhà. Các em không có bài tập về nhà. Bài tập về nhà kiểu như các học sinh như các học sinh Trung Quốc là khá xa lạ ở Mỹ.

Trường học ở Mỹ chú trọng đến đạo đức, trước hết để giúp cho các đứa trẻ trở thành những công dân có đủ tư cách, sau đó mới tính đến chuyện lý tưởng lâu dài. Trở thành công dân có đủ tư cách ư? Một quan niệm nghe mới cổ hủ làm sao!

Trung Quốc, su that, nước Mỹ, du hoc, Bài chọn lọc,

8. Y tế

Người Mỹ làm lớn chuyện một cách kỳ cục khi có bệnh.

Đầu tiên họ đi bác sĩ khám bệnh, rồi bác sĩ kê toa. Rồi cầm toa đó đi mua thuốc, mua xong còn phải nghe dược sĩ hướng dẫn sử dụng… ôi chao mọi việc chẳng thể nhanh gọn như ở Trung Quốc… Tôi chả hiểu tại sao ở Mỹ lại phân biệt việc khám bệnh với việc bán thuốc… mà lẽ ra nên tách rời lợi nhuận với trách nhiệm!

Rõ ràng là các bệnh viện ở Hoa Kỳ không biết kiếm tiền mà! Sao lại phải nói tên thuốc cho bệnh nhân biết chứ?… chỉ có như vậy họ mới độc quyền bán thuốc với giá cao gấp cả chục lần cơ mà! Có quá nhiều cơ hội làm ăn béo bở thế mà họ không biết tranh thủ khai thác, rõ ràng kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa ở Mỹ đã chết rồi!

9. Báo chí

Ý kiến của công chúng Mỹ thật chả ra làm sao!

 Đôi khi tôi hoàn toàn mất kiên nhẫn với sự ngu dốt và khờ khạo của người Mỹ.

Chẳng hạn khi họ biết Trung Quốc có đài truyền hình và báo chí, họ đã hỏi tôi một câu ngu dốt như thế này: Hóa ra Trung Quốc cũng có báo chí à? Nghe mà bực cả người!

Chúng ta có những tờ báo tiếng Trung được Bộ Truyền Thông cho phép ấn hành sau khi đã rà soát một cách cẩn thận đấy chứ. Báo của chúng ta toàn là những bài ca tụng lãnh tụ lên mây cả, có đâu như báo Mỹ, công chúng đóng góp phê bình loạn cả lên, thậm chí còn dám “chửi” cả tổng thống nữa cơ đấy!

Báo chí chúng ta đâu có chuyện công khai mấy vụ bê bối của quan chức, bởi nếu cứ tung hê lên thì sau này ai mà muốn làm lãnh đạo nữa chứ!

Trung Quốc, su that, nước Mỹ, du hoc, Bài chọn lọc,

10. Tâm linh

Người Mỹ có đời sống tinh thần hết sức vô vị nhạt nhẽo.

Tôi chả hiểu tại sao trước mỗi bữa ăn họ lại lẩm bẩm mấy câu kinh thánh nghe hết sức khờ khạo: “Cầu Chúa phù hộ nước Mỹ”.

Thật là buồn cười quá đi: Nếu Chúa phù hộ nước Mỹ thì làm sao lại để nước Mỹ lạc hậu, sơ khai, đơn giản đến thế này? Cầu Chúa có ích lợi gì chứ? Thực tế nhất là bạn nên dành thời gian đó để đi lễ thủ trưởng như ở nước ta!

 Đó mới đúng là hiện đại chứ lỵ!

11. Lối sống 

Người Mỹ chả có khái niệm về thời gian.

Bất luận chuyện lớn chuyện nhỏ, người Mỹ đều ngoan ngoãn đứng vào hàng chờ đợi…

Còn chúng ta – như bạn biết đấy – khôn hơn nhiều!

Bất kể đám đông như thế nào, chúng ta vẫn có kỹ năng chen lấn tuyệt vời, điều này giúp tiết kiệm thời gian, và tránh được sự mệt mỏi khi đứng chờ!

Nếu ai đó biết đi cổng sau thì kết quả tiết kiệm thời gian còn tuyệt hơn nữa..

Thế mà những người Mỹ lẩm cẩm lại không biết đến những điều hay ho đó cơ chứ!

12. Mua bán

Những cửa hàng ở Mỹ có một phong cách buôn bán hết sức vô lý: Bạn có thể đem trả lại hàng hóa vài tuần sau khi đã mua về mà thậm chí cũng không cần nêu lý do. Ở ta thì làm gì có chuyện cho đổi hàng mà không hò hét quát tháo nhau ra trò chứ!

Trung Quốc, su that, nước Mỹ, du hoc, Bài chọn lọc,

13. An toàn 

Nước Mỹ không an toàn chút nào! Tôi nói điều này bởi có tới 95% nhà dân không có tới lưới chống trộm và lại không có hàng rào xung quanh, và điều kỳ lạ nữa là: Chả biết mấy tên trộm đi đâu hết rồi? Có nhiều ngôi nhà đẹp đẽ sang trọng mà ban đêm nhiều người Mỹ còn không biết khóa cửa lúc họ đi ngủ nữa. Thật mất an toàn hết sức!

14. Giao thông

Người Mỹ sao mà nhút nhát và yếu đuối quá vậy không biết! Tôi nói điều này cũng bởi có tới 95% tài xế không dám vượt đèn đỏ! Ở nước ta thì phần lớn tài xế đều có thừa dũng cảm vượt đèn đỏ.

Và mặc dầu 99% dân Mỹ có xe hơi, vậy mà cách lái xe của họ thật lạ: Bao nhiêu là xe cộ lưu thông nhưng không mấy khi nghe tiếng còi xe, phố xá vì thế vắng lặng đến nỗi cứ ngỡ không phải là phố xá nữa, tại sao người lái xe lại không bóp còi inh ỏi cho sướng tay như ở bên ta nhỉ? Phố xá bên Mỹ làm sao mà bì được với phố xá ồn ào náo nhiệt ở Trung Quốc cơ chứ!

15. Tình cảm

Người Mỹ rất là thiếu tình cảm và hình như không có cảm xúc. Có tới 95% nhân viên người Mỹ không nghĩ tới việc phải làm gì cho tiệc cưới của sếp hoặc của con cái sếp, họ chẳng bao giờ phải vắt óc tìm ra lý do để chăm sóc sếp của mình. Ở Trung Quốc liệu có ai điên đến mức bỏ qua cơ hội chăm sóc sếp của mình không? Nói cách khác, có ai dám làm điều đó không? Hãy xem, người Trung Quốc chúng ta có biết bao nhiêu là tình cảm thương mến đối với lãnh đạo!

16. Nhạy bén

Người Mỹ không nhạy bén chút nào! 99% người Mỹ đều đi học, đi làm, và thăng quan tiến chức, mà không hề biết đến sự cần thiết của “phong bì” để có thể mở ra một cánh cửa… sau, để giúp cho họ được thăng quan tiến chức nhanh hơn, giống như người Trung Quốc chúng ta!

Vậy thì còn đi Mỹ để làm gì nữa cơ chứ??!!!!

NGUỒN: Xuất hiện lần đầu tiên trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc, bài viết này đã nhận được hàng chục ngàn chia sẻ và bình luận.

Tờ Tea Leaf Nation đã trích dịch, biên tập lại những phần cốt lõi nhất của bài viết nói trên.

Sưu tầm

Theo tinhhoa.net

Chuyên đề: ,

31 ý kiến dành cho “Sự thật về nước Mỹ qua lời kể của một du học sinh Trung Quốc”

 1. viet 10/09/2014

  ghét tàu tham nhưng bài viết này rất đáng để đọc.

  Reply
 2. nguyen van trong 10/09/2014

  bài này thật vô lý,người ta văn minh lich sự.tôn trọng,giúp đỡ…
  vậy mà… đúng là trung quốc ngày càng nhiều người không có tình người giống như cái cảnh mọi người nhìn em bé bị xe ô tô đâm mà làm ngơ…

  Reply
  • tuan anh 11/09/2014

   Bạn không hiểu ngụ ý của bài này ah!

   Reply
   • cu huy 14/09/2014

    Mình cứ tưởng đầu mình là tàu hủ, nhưng không ngờ còn có 1 đám toàn óc Bã Đậu vào cho ý kiến . Hơi đâu mà bạn giải thích ! chắc gì đã hiễu.

    Reply
    • Bình 21/04/2016

     Quả là đầu đất và hồ đò thật bạn ạ!

     Reply
 3. nguyễn sơn 10/09/2014

  Bài viết so sánh Mỹ và TQ này thể hiện rằng ở TQ loạn và ô nhiễm, mưu mô, xảo quyệt,… như thế nào. Hèn chi người TQ toàn chạy sang Mỹ sống, chứ ít thấy ngược lại.
  1 nơi trong lành, ôn hòa, giàu có, được chăm sóc,…như Mỹ thì ai ko muốn ở đó chứ.

  Ko biết mặt trái của Mỹ là gì, bài này mình có cảm giác như là đang khen nước Mỹ thì đúng hơn.

  Reply
  • Tú Anh 12/09/2014

   bài này phong cách trào phúng mà bạn :))

   Reply
   • Bình 21/04/2016

    Chuẩn phong cách trào phúng luôn, rất khó viết đó. Còn viết so sanh phê phán trực tiếp thì dễ dàng hơn nhiều.

    Reply
 4. lọngack 10/09/2014

  bài này của bạn học sinh Trung Quốc nghe rất thú vị. Ngay cả tôi cũng cười cái thằng học sinh trung quốc tráo trợt này. nực cười.

  Reply
 5. Phoenix 11/09/2014

  Mấy đứa ăn gì mà ……,có hiểu cách nói mỉa mai ko?Đây là cách mỉa mai mà anh chàng này muốn nói về tiêu cực tại TQ,VN mình cũng còn tồn động nhiều vấn đề na ná như thế,cười người thì trước tiên nên răn mình để sống tốt hơn,thế thôi

  Reply
  • Thanh Mai 18/09/2014

   Đồng ý với Bạn ^^

   Reply
  • Bình 21/04/2016

   Tinh tướng thế, dạy đời vừa thôi, đọc suy ngẫm rút kinh nguyệt cho chính mình đi nhé.

   Reply
 6. Thiênls 11/09/2014

  Đọc và ngẫm đi.2 chiều đó.tùy theo …… suy nghĩ thế nào nhé.đọc đc vài câu là biết nó có ý nói HoaKỳ là tuyệt vời.mỗi phần nó viết đều có cái hay và văn minh… Của HoaKỳ.

  Reply
 7. dân 11/09/2014

  Một bài nói ngược rất hay…không chỉ TQ Mà VN nữa.

  Reply
 8. minh 15/09/2014

  doc xong tu nhient hay dau long

  Reply
 9. Thanh Mai 18/09/2014

  Hik mình muốn đi Mỹ :)

  Reply
 10. Ha Anh 20/09/2014

  Minh da tung den nuoc My. Va no dung la tuyet voi nhu ban noi.

  Reply
 11. Dianetran 25/09/2014

  Hi, my dear friend , hì hì , I like it . That’s true .

  Reply
 12. hu tiu mi 18/10/2014

  Nói móc đó mà

  Reply
 13. việt nam đi mỹ chắc cũng viết thư như thế

  Reply
 14. hồngkong 24/10/2014

  bạn đúng là một người China yêu nước.lời văn rất trào phúng, bạn chính là Vũ Trọng Phụng của Việt nam…

  Reply
 15. eo ơi suy nghĩ của bạn tàu này thiệt là “nguy hiểm” quá

  Reply
 16. Em đẹp 20/04/2016

  Thất vọng USA quá. Qua VN ở đây này cũng tươi đẹp y China luôn. :-)

  Reply
 17. minhle 20/04/2016

  Bài viết rất hài, nhưng buồn vì….Tàu Giống Việt nam. Đạo Đức xuống cấp, môi trường bị hủy diệt, người ta còn chuyển hẳn 1 dòng sông kệ mẹ bọn cuối dòng, vô cảm đến thế là cùng.

  Reply
 18. Con Bà 21/04/2016

  Thằng này mà đi du học cái gì??? Loại người này là người: “Cái gì tao cũng biết tất tần tật.” Và với họ, con voi “là con có 4 cái cột đình với 2 cái quạt.” Thế đấy. Loại người này thì chỉ biết tay cầm một cọc tiền thật là nhiều nhưng tay còn lại thì xách đôi giày Adidas để băng qua những freeways của Mỹ vì “sợ mòn đôi giày hiệu của tao.”
  Nghe những người này nói thì nghe trâu hát còn hay hơn.

  Reply
 19. Pierre-Emerick Aubameyang 21/04/2016

  Nó đang vạch trần những mặt xấu của Trung Quốc thì đúng hơn là của Mỹ.

  Reply
 20. Nông Thị Hưng 22/04/2016

  Đọc bài viết này ,tôi thêm yêu mến và quý trọng nước Mỹ bao nhiêu ,thì ngược lại tôi hiểu về con người Trung Quốc tham lam bấy nhiêu!

  Reply
 21. Angt 25/04/2016

  Trach moc lam gi hoc sinh TQ nay, thay vay ma ca lu tau rua qua my sinh song ca dam. Hoc sinh nay noi lam chi cho bi hoi mieng, tha cham soc cho meo hay thu nuoi con hon suy nghi toi no

  Reply
  • Anti Hate 25/04/2016

   Minh yeu nuoc My vo cung, cuoc song o my co gia tri hon, ton trong va tu hao hon. Ai nhu hoc sinh TQ nay, coi thuong nuoc my, coi chung no la con ong chau cha, coi troi bang vung. Doi voi minh, giao duc o ben my tot hon tat ca cac nuoc tren the gioi, co hoi nhieu hon. Minh ghet nhat la ai che nuoc my vi ho ko biet ho noi cai gi ve nuoc my, hoc sinh TQ nay cung giong nhu may tui da den o ben my, coi thuong nuoc my, coi nuoc my nhu cuc gach, vay thi cut di, doi voi minh, nuoc my qua tot, cham soc, bao ve ban het minh, hoc sinh TQ nay ko biet gia tri cua nuoc my, thi hay di den nuoc khac, hy vong se co cuoc song tot hon nhu nhung dua con cua con ong chau cha. Đồ Súc Vật!!

   Reply
 22. Bai nay chui xeo may nuoc nhu Trung Quoc va Vietnam day

  Reply
 23. Tammy 05/05/2016

  Song o dau cung khong bang song o My . Ghet My chu cung van muon chui qua My o thoi he he

  Reply

Ý kiến bạn đọc