Home » Tiêu Điểm, Xã hội » GS Ngô Bảo Châu bất ngờ đặt câu hỏi rất khó về việc chặt cây ở Hà Nội
Sự việc Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện dự án đốn hạ 6.700 cây xanh gây nhiều phản ứng trong dư luận, kể cả tầng lớp trí thức hàng đầu như GS Ngô Bảo Châu.
Ảnh internet

Ảnh internet

Sau khi ông Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thì GS Ngô Bảo Châu đã bất ngờ đặt hàng loạt câu hỏi khó quanh chuyện Hà Nội chặt hạ cây xanh.

Xin được đăng nguyên văn những câu hỏi của GS Ngô Bảo Châu:

1. Duy tu bảo trì cây, chặt cây mục ruỗng đề phòng nguy hiểm mùa mưa bão

Câu hỏi:

1a. Tại sao từ trước đến nay công ty công viên cây xanh vẫn thực hiện duy tu bảo trì mà không cần chiến dịch chặt cây?

1b. Tại sao nhiều cây cao, thẳng khoẻ mạnh cũng bị chặt?

1c. Có ở đâu, nơi nào, khi nào người ta duy tu bảo trì cây xanh bằng cách chặt cây hàng loạt hay không?

2. Cây trồng không đồng bộ, chặt đi trồng lại đồng bộ để đảm bảo mỹ quan thành phố

Câu hỏi:

2a. Nhiều khu phố, nhà Hà nội xây cất thiếu quy hoạch, phản mỹ quan, liệu có cần ủi đi xây lại không?

2b. Biển quảng cáo kích thước không đồng bộ, có cái khổng lồ, có cái mới treo trồng lên cái cũ, sao không có chiến dịch chế tài, gỡ hết đi cho đỡ nhem nhuốc bộ mặt thành phố?

2c. Cây mới trồng lại bao giờ mới lớn? Để chờ một có một hàng cây đồng bộ thẳng hàng, tổn thất cho dân là gì, có xứng đáng không?

2d. Nếu mỹ quan phố phường là việc quan trọng, thì việc chặt cây trồng cây mới có phải là việc cần ưu tiên hay không? Cây xanh có phải là cái làm xấu nhất bộ mặt thành phố không?

3. Chặt cây để mở đường, xây dựng cơ sở hạ tầng

Câu hỏi:

3a. Phát triển thành phố đã có quy hoạch, tại sao bỗng dưng lại phải có chiến dịch chặt cây?

3b. Ngoài việc xây đường tàu, cải thiện giao thông công cộng ở Hà nội, mà theo tôi là một lý do hoàn toàn hợp lý để chặt cây, những quy hoạch khác là gì, có hợp lý không?

3c. Trong trường hợp có quy hoạch hạ tầng lợi ích công cộng là lý do hợp lý để chặt cây, quy hoạch đã có tiến độ chưa, có cần chặt cây ngay bây giờ không? Có cần chặt cây nhiều nơi và đồng loạt không?

Tạp chí Time vinh danh giáo sư Ngô Bảo ChâuNgay sau khi những câu hỏi của GS Ngô Bảo Châu được đăng tải, nhiều người đã bày tỏ sự đồng cảm, thậm chí có người còn bổ sung thêm cả những câu hỏi của mình.

Một người có nickname Hải Đỗ viết: “Bổ sung thêm câu hỏi của GS. Trong 120.000 cây hiện có của Hà Nội thì đã có sự phân loại cây theo các tiêu chí đánh giá khác nhau chưa và 6.700 cây đang có kế hoạch thay đổi đó có nằm trong sự phân loại đó hay không?”.

Nickname Hank Tran thẳng thắn: “Chúng tôi chỉ cần hỏi lại, dự toán kinh phí chặt ngần ấy cây là bao nhiêu, rồi kinh phí trồng thay thế, duy tu bảo trì (chưa kể tái trồng 1 tỷ lệ nhất định cây được phép chết đúng quy trình) là bao nhiêu?”.

Theo Thành Công – Trí thức trẻ
Chuyên đề: , ,

5 ý kiến dành cho “GS Ngô Bảo Châu bất ngờ đặt câu hỏi rất khó về việc chặt cây ở Hà Nội”

 1. Đừng đặt câu hỏi như thế, họ làm sao mà trả lời được. Họ chỉ cho mình quyền như thế thôi, quyền được đứng trên bàn dân thiên hạ để mà hành xử thôi, nó quen mất rồi những là bao chục năm

  Reply
 2. Nguyen Long Hai 27/03/2015

  Cây trồng thời gian lâu bằng mấy đời người mới lớn được như vậy mà người ta chặt đốn hàng loạt một cách dễ dàng đến như vậy được là sao…?
  Cái cảm giác mất mát không có điều gì có thể bù đắp được ở trong lòng những người dân đã từng gắn bó từ bé đến lớn với Hà Nội !

  Reply
 3. su xù 30/03/2015

  haizzzzzzz, chắc lại chặt cây bán cho Trung cộng chứ gì nữa, cho nên không thể trả lời được câu hỏi nào đâu. Từ mấy ổng sẽ bán hết mọi thứ của đất nước cho mà coi. Việt Nam tan nát, cũng tại mí ông ham tiền.

  Reply
 4. chung cu duong noi 04/04/2015

  xót xa cho hàng cây xanh ở Hà Nội. Cây xà cừ là loại cây thích hợp số 1 cho việc trồng ở đô thị, buồn thay….

  Reply
 5. chung cu park view residence 06/04/2015

  Chẳng biết bao giờ mới có lại được những hàng cây đẹp như thế……………..

  Reply

Ý kiến bạn đọc