Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Hải Quân Việt Nam giỏi đánh cướp biển, nhưng lại không bảo vệ được ngư dân
Thời gian gần đây truyền thông trong nước đưa tin về tàu cảnh sát biển Việt Nam truy đuổi cướp biển, mô tả sự việc rất tường tận.

Sự việc mới nhất là tàu Zafirah bị cướp biển tấn công, cảnh sát biển Việt Nam được mô tả là đã nổ súng tấn công và bắt gọn nhóm cướp biển này.

>> Tàu Hải Quân Việt Nam ở đâu khi ngư dân gặp nạn

bat cuop

Biên đội tàu cảnh sát biển bao vây, dùng xuồng cao tốc áp sát để bắt giữ cướp biển. Tàu có dấu (x) là tàu bị cướp – Ảnh: Đức Định – tuoitre

Ở vùng biển Việt Nam hàng năm đều xảy ra các vụ cướp biển, thống kê cho thấy năm 2013 có 12 vụ, năm 2014 có 21 vụ. Bọn cướp chủ yếu nhắm vào các tàu nước ngoài vận chuyển dầu thô đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mặc dù cảnh sát biển chứng tỏ được hiệu quả khi đối đầu với cướp biển, thế nhưng rất nhiều vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công cướp bóc tài sản, thậm chí nhiều ngư dân phải bỏ cả mạng sống của mình, nhưng chưa có ghi nhận trường hợp nào được tàu cảnh sát biển cứu. Mỗi khi thấy tàu Trung Quốc, ngư dân có báo cho tàu Hải Quân hay cảnh sát biển cũng không thể kịp, phải đến khi bị tàu Trung Quốc tấn công đánh đập cướp phá xong, khi vào bờ mới gặp tàu Hải Quân Việt Nam.

Sáng ngày 29/6/2015 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Quang Thích cho biết trong 6 tháng đầu năm chỉ tính riêng tỉnh Quảng Ngãi có 34 tàu, 480 lượt ngư dân bị tàu nước ngoài xua đuổi uy hiếp. Trung Quốc cũng đã tấn công 23 tàu cá gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân Quảng Ngãi. Vậy nếu tính cả nước số vụ việc chắc chắn còn lớn hơn nhiều lần.

Hàng trăm tàu cá và tàu quân sự Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Trong đó có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý.

Tỉnh Quảng Ngãi đã có tập huấn thêm kỹ năng đi biển vào bảo vệ tàu cho các ngư dân, nhưng không thấy Hải Quân hay Cảnh Sát Biển lên tiếng về việc bảo vệ ngư dân.

Hải quân Việt Nam đã trả lời trên facebook của mình rằng:

“Nhiều bạn hỏi khi đó chúng tôi ở đâu, chúng tôi chỉ im lặng không biết trả lời thế nào vì chúng tôi cũng đang ở trên biển. Biển nước ta rất rộng, Hải quân và Cảnh sát biển tuần tra dù cố hết sức cũng khó lòng bao quát được hết, hệ thống của chúng ta còn hạn chế – vệ tinh chiến lược chưa có nhiều để bao quát mặt biển. Dù biết hiểm nguy luôn tiềm ẩn như vậy, đặc biệt là đối với anh bạn lớn khó lường bên cạnh, chúng tôi vẫn phải ngày đêm tuần tra canh giữ, các ngư dân vẫn phải ra biển xa đánh bắt, vì sao chứ? Vì đó là vùng biển của Việt Nam, nếu chúng ta sợ không dám ra thì có nghĩa là chúng ta đã để chúng đạt được mục đích và thắng một nước cờ rất lớn trước mắt.”

Nhưng nhiều người thắc mắc rằng, biển nước ta tuy rộng, nhưng vị trí hay bị tàu Trung Quốc tấn công lại rất ít, nhưng tại sao mỗi lần bị Trung Quốc tấn không đều không thấy tàu của Hải Quân Việt Nam.

Theo lời của các ngư dân bám biển thì các tàu Hải quân Việt Nam chủ yếu tập trung ở 110 độ kinh đông vào đất liền, phía bắc thì từ 16 độ vĩ bắc trở xuống, ngoài phạm vi đó thì tàu Hải quân Việt Nam ít xuất hiện.

Đây chính là một nghịch lý khi mà Hải quân Việt Nam rất giỏi đánh cướp biển để bảo vệ hàng hóa cho tàu nước ngoài; Trong khi chính người dân của mình bị cướp, bị tấn công đến mất cả mạng sống thì lại không có trường hợp nào được Hải Quân ứng cứu

Ngọn Hải Đăng

Theo daikynguyenvn.com


01 ý kiến dành cho “Hải Quân Việt Nam giỏi đánh cướp biển, nhưng lại không bảo vệ được ngư dân”

  1. chung cư hải đăng city 10/07/2015

    đó mới là điều cần nói, cái cần thì ko đáp ứng đc, còn lại thì :/

    Reply

Ý kiến bạn đọc