Home » Xã hội » Nguyên giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Phú Yên bị khởi tố

Việc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên ký kết hợp đồng với trung tâm THDL là trái quy định pháp luật, trái với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Nguyên giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên sắp hầu tòa

Nguyên Giám đốc sở Thông tin và truyền thông Phú Yên bị truy tố vì có hành vi “rút ruột” gần 600 triệu đồng tiền dự án về công nghệ thông tin từ năm 2012 đến 2014.

Ngày 2/3, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên xác nhận, vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can thuộc sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) tỉnh Phú Yên về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 2/2014, Lê Thanh Phương(nguyên Giám đốc sở) và Đoàn Hùng Thắng (nguyên Trưởng phòng quản lý công nghệ thông tin) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế tài chính trong việc ký kết và thực hiện các hợp đồng làm thiệt hại Nhà nước với số tiền lên đến 592 triệu đồng.

Trong đó, các bị can đã ký 3 hợp đồng đào tạo với công ty iNet, mặc dù biết công ty iNet không có chức năng đào tạo.

Sau khi doanh nghiệp này không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng, Lê Thanh Phương, Đoàn Hùng Thắng không tổ chức nghiệm thu thực tế, biết không đủ điều kiện thanh toán nhưng vẫn tham gia soạn thảo và ký hợp thức biên bản nghiệm thu, ký duyệt chuyển thanh toán vào tài khoản công ty iNet gây thiệt hại số tiền 371 triệu đồng.

Nguyên giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên Lê Thanh Phương cùng thuộc cấp rút ruột gần 600 triệu đồng.

Ngoài ra, các bị can còn ký 5 hợp đồng hướng dẫn sau chuyển giao phần mềm quản lý văn bản cho các sở, các huyện, thị xã. Quá trình triển khai, thực hiện không đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng vẫn ký 5 biên bản nghiệm thu, thanh lý khống để rút tiền chia cho các tổ hướng dẫn và một số cán bộ sở gây thiệt hại số tiền gần 97 triệu đồng.

Trong vai trò giám đốc sở, ông Lê Thanh Phương ký quyết định thành lập và ký hợp đồng với Tổ chuyển đổi nguồn mở do Thắng làm tổ trưởng dù sở TT&TT không có chức năng ký hợp đồng giao khoán cho cán bộ trong sở.

Tổ chuyển đổi nguồn mở không thực hiện đủ khối lượng theo hợp đồng nhưng Phương, Thắng vẫn ký biên bản nghiệm thu, thanh lý đủ, gây thiệt hại số tiền gần 22 triệu đồng. Số tiền nhận được, Thắng đưa cho các thành viên trong tổ, chi mua quà Tết cho cơ quan và sử dụng.

Các bị can ký 4 hợp đồng kinh tế và hợp đồng đào tạo với trung tâm tích hợp dữ liệu (THDL). Việc Sở TT&TT tỉnh Phú Yên ký kết hợp đồng với trung tâm THDL là trái quy định pháp luật, trái với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng mặc dù không tổ chức nghiệm thu theo đúng quy định nhưng giữa hai bên đã ký biên bản nghiệm thu, thanh lý chuyển tiền cho trung tâm THDL, gây thiệt hại số tiền 102 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Lê Tiến Dĩnh (nguyên Giám đốc trung tâm THDL), Nguyễn Thị Hiếu (nguyên kế toán trung tâm THDL) đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao cùng nhau lập khống chứng từ lấy tiền bỏ ngoài sổ sách chi không đúng nguyên tắc tài chính kế toán gây thiệt hại gần 387 triệu đồng. Trong đó, thiệt hại tiền ngân sách là 54 triệu đồng, thiệt hại tiền của trung tâm THDL là 332 triệu đồng.

Tuấn Nguyễn – Theo Vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc