Home » Thể thao » U20 Việt Nam hụt hơi trong ngày hội quân

U20 Việt Nam Ngay buổi tập đầu tiên sáng ngày 23/3 tại Nha Trang, nhiều cầu thủ phải bỏ cuộc trong bài kiểm tra thể lực.

Lo U20 Việt Nam hụt hơi

Hậu quả của việc ngồi dự bị quá lâu ở CLB khiến nhiều tuyển thủ U20 Việt Nam không hoàn thành được bài kiểm tra thể lực trong những ngày đầu hội quân chuẩn bị cho VCK World Cup U20

Chứng kiến bài kiểm tra thể lực của chuyên gia người Đức Martin Forkel khiến rất nhiều tuyển thủ U20 Việt Nam phải bỏ cuộc ngay trong buổi tập đầu tiên vào sáng 23-3 tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), HLV Hoàng Anh Tuấn không giấu nổi sự lo lắng và thất vọng. Đó là hậu quả của việc quá nhiều cầu thủ trẻ phải ngồi dự bị mòn mỏi ở CLB.

Theo chuyên gia Forkel, bài kiểm tra thể lực Yo-yo Intermitent vốn rất quen thuộc ở tuyển Việt Nam đã được 29 tuyển thủ U20 thực hiện theo từng cấp độ. Cả đội được chia thành 3 nhóm chạy bền theo từng giai đoạn để ban huấn luyện xác định mức thể lực hiện tại.

Dù nhà cầm quân người Khánh Hòa liên tục phải động viên học trò để họ có kết quả tốt trong bảng đánh giá của ông Forkel nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại. Trong đợt kiểm tra này, tiền vệ Phan Thanh Hậu (HAGL) và hậu vệ Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội) hoàn thành xuất sắc khi đạt cấp độ 13 – chỉ có Võ Huy Toàn ở tuyển Việt Nam đạt được năm ngoái – số còn lại đa phần chỉ đạt cấp 10.

Ở CLB HAGL, Thanh Hậu từng được xem là “người không phổi”,  bởi mỗi khi rèn thể lực, trong khi các đồng đội chạy xong giáo án của HLV là mệt thì riêng Thanh Hậu vẫn có thể chạy tiếp vài vòng quanh sân vận động mà vẫn tươi cười như không, thậm chí Hậu có thể chạy tiếp nữa.

Ở nhóm thứ 2 với sự góp mặt của Trọng Đại, tiền đạo Hà Đức Chinh và cầu thủ Việt kiều Tony Tuấn Anh đang tìm kiếm cơ hội trong màu áo U20 Việt Nam, sự chênh lệch sức bền đã lộ ra. Đức Chinh thi đấu quá nhiều ở V-League và nằm trong nhóm chân sút nội dẫn đầu danh sách ghi bàn nhưng trong bài kiểm tra thể lực chỉ đạt cấp độ 10 rồi xin bỏ cuộc vì “chân nhấc không nổi”.

Thi đấu quá nhiều ở V-League mùa này cũng khiến Hà Đức Chinh (trái) không đạt được thể lực tốt nhất

Thi đấu quá nhiều ở V-League mùa này cũng khiến Hà Đức Chinh (trái) không đạt được thể lực tốt nhất

Riêng đội trưởng U19 Việt Nam Trọng Đại phải dừng lại sớm hơn vì mới trở lại sau chấn thương dây chằng gối nên không dám mạo hiểm.

“Trực tiếp quan sát mới thấy độ vênh lớn. Tôi hướng đội đến sự đồng đều không chỉ về chuyên môn mà còn về mặt thể lực. Ở VCK World Cup U20 sắp tới, nếu U20 Việt Nam ra sân thi đấu với nền tảng thể lực như thế này thì sớm muộn đội cũng trở thành rổ đựng bóng” – HLV Hoàng Anh Tuấn bày tỏ âu lo.

Cầu thủ Việt kiều Tony Tuấn Anh, một trong những gương mặt rất được chú ý trong những ngày đầu hội quân, đã chứng tỏ được nền tảng thể lực khá tốt khi đạt cấp độ 12. Tuy nhiên, giới chuyên môn đánh giá tiền vệ sinh ra tại CH Czech khó trụ lại được nếu thể hiện phong độ như ở buổi tập mở đầu. “Có thể cậu ấy vẫn cần thời gian để thích nghi. Hy vọng sau một vài tuần, Tuấn Anh sẽ tiến bộ hơn chứ nếu chỉ như thế này thì khó cạnh tranh một suất dự World Cup” – một trợ lý HLV U20 Việt Nam nhận xét.

“Trên sân bây giờ chỉ là trực quan, sau khi chúng tôi xem các chỉ số sẽ cho ra kết quả chính xác. Tôi cũng ra điều kiện sau đợt hội quân trở lại vào ngày 14-4, toàn đội phải đạt được cấp độ 12 nếu không muốn sớm bị loại trước ngày sang Đức tập huấn” – ông Tuấn cho biết.

Minh Ngọc

Theo nld.com.vn

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc