Home » Chuyện lạ, Giải trí, Tiêu biểu sideshow » Người Bình Dương dựng tượng GS Ngô Bảo Châu
Những người dân ở thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương quyết định đúc tượng GS Ngô Bảo Châu, dù họ không có quan hệ họ hàng gì với ông.
Tượng GS Ngô Bảo Châu.

Tượng GS Ngô Bảo Châu.

Quán cà phê số 15 Yersin, phường Phú Cường vừa đặt pho tượng GS Ngô Bảo Châu cao hơn ba mét, được làm bằng nhựa tổng hợp, phía dưới ghi họ tên, thời gian GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fileds.

Chủ Phùng Minh Tâm khoe: “Bức tượng do một người bạn thân của tôi tặng. Nếu đúc bằng đồng thì chi phí mất 400 triệu nên tụi tôi thống nhất làm bằng nhựa tổng hợp. Tượng được trưng bày tại quán hơn một tháng qua và được rất nhiều khách hỏi thăm”.

GS Ngô Bảo Châu, sinh năm 1972, là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Fileds, trao ở Đại hội Toán học thế giới tại Ấn Độ ngày 19/8 vừa qua.

Năm 2009, công trình “Le lemme fondamental pour les algèbres de Lie” (Bổ đề cơ bản cho đại số Lie) dày 169 trang được tạp chí Time bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm.

Năm 2007, ông được trao Giải thưởng Oberwolfach của Đức (cho tới nay, mới có 8 người được giải thưởng được tặng cho các nhà toán học trẻ của Châu Âu trao 3 năm một lần này). Cùng năm, ông nhận Giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp. Năm 2004, Giải thưởng Toán học Clay đã có tên GS Ngô Bảo Châu.

Ông là giáo sư của cả 3 cơ quan: Viện nghiên cứu cao cấp IAS Princeton (Mỹ); Khoa Toán Đại học tổng hợp Paris 11 và Viện Toán học Việt Nam). Từ tháng 9/2010, Ngô Bảo Châu chuyển sang làm GS của ĐH Chicago (Mỹ).

Theo maivoo


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc