Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Phát hiện phóng xạ ở TP HCM

Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ, hôm qua các trạm quan trắc đã phát hiện lượng phóng xạ i ốt trong không khí ở TP HCM. Mức phóng xạ nhỏ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người.

Bảng kết quả đo nồng độ phóng xạ cho thấy trong mẫu khí lấy ở TP HCM, lượng đồng vị I-131 cao hơn mức thông thường.

Kết quả đo mẫu thu được vào ngày 29/3 ghi nhận được mức đồng vị phóng xạ nhân tạo I-131 trong mẫu khí ở TP HCM là 20,1 micro Berquerel (có tính sai số) trên một m3 khí. Ngưỡng phát hiện chất phóng xạ này là 0,5 μBq/m3.

Cho đến nay các trạm đã phát hiện đồng vị phóng xạ này ở 4 địa điểm là Lạng Sơn, Hà Nội, TP HCM và Đà Lạt.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Đặng Thanh Lương, cục phó cục an toàn bức xạ hạt nhân, lượng phóng xạ đo được thấp hơn tiêu chuẩn hàng trăm nghìn lần, nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và môi trường.

Ông Lương cho rằng lượng phóng xạ này có thể đến từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật.

Giải thích thêm về điều này, tiến sĩ Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, cho rằng trong thời gian này chỉ Nhật mới có lượng phóng xạ phát tán ra ngoài nhiều như vậy

.

Phát hiện phóng xạ ở TP HCM
Phòng xử lý kiểm tra đồng vị phóng xạ tại Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Ảnh: Quốc Cường.

Đề cập khả năng mưa ở Hà Nội hôm qua có thể làm tăng ảnh hưởng của đồng vị phóng xạ i ốt trong không khí hay không, ông Điền cho biết hiện hàm lượng chất đó rất thấp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và người dân không cần quá lo lắng.

“Nếu có mưa, chất phóng xạ sẽ rơi xuống đất. Nếu trong không khí phóng xạ có nồng độ cao thì gây ảnh hưởng đến cây trồng. Tuy nhiên với nồng độ thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn như hiện nay thì không vấn đề gì”, ông Điền nhấn mạnh.

Cũng theo tiến sĩ Điền, phóng xạ ở Việt Nam sẽ có xu hướng ngày càng giảm dần, nếu không có bất kỳ sự cố nào từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản. Chu kỳ bán hủy của i-ốt là 8 ngày tức là cứ 8 ngày sẽ giảm đi 1/2 lượng phóng xạ.

Thời gian tới các trạm quan trắc của Việt Nam tiếp tục đo đạc diễn biến phóng xạ trong nước và theo dõi tình hình sự cố hạt nhân Nhật Bản.

Trong khi đó, báo cáo của trung tâm dữ liệu quốc gia của Việt Nam trong mạng lưới của Tổ chức hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện CTBTO, dự báo trong ngày hôm nay, đám mây phóng xạ chưa vào thềm lục địa nước ta. Các trạm quan trắc của mạng lưới CTBTO rất nhạy và có thể phát hiện các hạt nhân phóng xạ với nồng độ rất thấp trong bầu khí quyển.

Theo vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc