Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Tàu TQ ngang nhiên xâm phạm lãnh hải cách Đà Nẵng 30 hải lý
Đại tá Dương Đề Dũng: “Nếu các tàu lạ tiếp tục hành vi trắng trợn này, chúng tôi sẽ không nhân nhượng nữa mà phải tạm giữ phương tiện”.

Trước tình hình tàu Trung Quốc liên tiếp xâm phạm lãnh hải và ngư dân Việt Nam bị tấn công, cướp ngư cụ, PV báo đã có cuộc trao đổi với Đại tá Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP TP. Đà Nẵng để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Được biết, trên vùng biển Việt Nam hiện nhiều tàu cá nước ngoài, trong đó chủ yếu là tàu cá Trung Quốc xâm lấn, xin ông cho biết cụ thể?

Đại tá Dương Đề Dũng: Từ tháng 3/2011 đến nay, đã có trên 100 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam. Vụ việc mới nhất là ngày 10/5, theo tin báo từ các tàu cá ngư dân về Ban tác chiến, 3 tàu cá Trung Quốc hành nghề câu mực ngang nhiên vào tận vùng biển Đà Nẵng, cách Đà Nẵng 30 hải lý về hướng Đông Bắc.

Trước đó, ngày 5/5, Ban tác chiến Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cũng phát hiện 7 tàu cá Trung Quốc vào sâu vùng biển Việt Nam, cách Đà Nẵng 40 hải lý về phía Đông Bắc.

Ngày 25/4, 30 tàu cá Trung Quốc hành nghề câu mực cách Đà Nẵng 38 hải lý… Thông thường, tàu cá Trung Quốc đi theo đoàn, ban đầu dò la vùng lân cận, sau đó, ngày càng có biểu hiện đánh bắt sâu vào vùng biển Việt Nam, phổ biến cách Đà Nẵng 25- 30 hải lý về hướng Đông, Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 30 – 50 hải lý.

Đại tá nhìn nhận những sự kiện vừa qua như thế nào?

Có thể thấy, đây là hành động leo thang, không đơn thuần chỉ là dạng “tàu lạ” tấn công tàu đánh cá của ngư dân. Việc đánh phá này chỉ là cú “kích” để thăm dò phải ứng của Việt Nam.


Lực lượng tác chiến của Hải quân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển… luôn có mặt trên trên vùng biển để giúp đỡ ngư dân.

Hợp tác giữa bộ đội biên phòng với lực lượng hải quân và thành phố về vấn đề này ra sao để tuyên truyền khẳng định chủ quyền và trước mắt là ngăn chặn việc ngư dân bị tấn công và thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải?

Nếu phát hiện trường hợp “tàu lạ” xâm phậm, trước tiên, chúng tôi đưa tàu ra kiểm tra thông báo và đẩy đuổi các tàu này ra khỏi vùng biển chủ quyền. Các trường hợp tàu cá nước ngoài cố tình vi phạm sâu, nhiều lần… thì tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện, con người nhằm bảo vệ chủ quyền, lãnh hải.

Nếu các tàu lạ tiếp tục hành vi trắng trợn này, chúng tôi sẽ không nhân nhượng bằng thương thuyết hay gửi công hàm, hay đấu tranh bằng con đường ngoại giao như trước đây nữa mà phải tạm giữ phương tiện.

Còn đối với ngư dân, chúng tôi vẫn khuyến khích họ ra khơi để một mặt khẳng định chủ quyền lãnh hải và một mặt, tạo nguồn thu nhập cho ngư dân. Chúng tối đã phối hợp cùng với các cấp chính quyền thành phố trang bị cho họ thêm kiến thức về “đường biên giới lãnh hải”.

Mặt khác, chúng tôi vẫn thường xuyên phối hợp với Hải quân vùng 3, Cảnh sát biển… để tuần tra, có mặt 24/24h trên những vùng biển tranh chấp; liên tục cập nhật tin tức thông qua Icom, qua hệ thông Đài thông tin liên lạc duyên hải miền Trung… để có thể ứng cứu kịp thời, tiếp nhận và xử lý mọi tình huống bất trắc đối với ngư dân

Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần “bảo vệ ngư dân chính là bảo vệ chủ quyền.”

Xin cảm ơn Đại tá!

Theo GDVN, vntime.vn


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc