Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Kêu gọi người dân tháo bỏ đèn lồng Trung Quốc
Chính quyền ở nhiều nơi tại Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi người dân không sử dụng các đèn lồng xuất xứ từ Trung Quốc vì trên đó có đề chữ tiếng Hoa có nghĩa là ‘Tam Sa’.

Người dân cho biết họ mua các đèn lồng của Trung Quốc với giá từ 75.000 tới 100.000 đồng để về treo trong dịp Tết mà không biết nội dung của dòng chữ tiếng Hoa ghi trên đó.

Hồi giữa năm 2012, Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Vĩnh Hưng mà Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm để quản lý hành chính ba quần đảo và các vùng biển xung quanh bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam nhận chủ quyền.

Báo chí trong nước dẫn lời người dân cho biết họ mua các đèn lồng của Trung Quốc với giá từ 75.000 tới 100.000 đồng để về treo trong dịp Tết mà không biết nội dung của dòng chữ tiếng Hoa ghi trên đó.

Tin từ trong nước cho hay, tại một số nơi, công an văn hóa đã phải vào cuộc. Sau khi biết tin, người dân ở một số địa phương đã dán hình ngôi sao vàng đè lên chữ Trung Quốc in trên đèn lồng.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều người sử dụng đã cho đăng các bức ảnh đường phố ở nhiều nơi treo các đèn lồng đỏ Trung Quốc, gọi đó là ‘Phố Tàu’.

Trong một động thái khác cũng liên quan tới biển Đông, mới đây Philippines yêu cầu ngưng bán các quả địa cầu do Trung Quốc sản xuất vì có in hình bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn của Bắc Kinh, tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông.

Nguồn: Thanh Nien, GDVN, VOA


2 ý kiến dành cho “Kêu gọi người dân tháo bỏ đèn lồng Trung Quốc”

  1. Việt 21/02/2013

    Cách tốt nhất là tẩy chay hàng TQ trừ phi đấy là mặt hàng thiết yếu không có không được mà trong nước không sản xuất được hoặc không có hàng thay thế từ các nước khác. Trung Quốc thô bỉ, thâm độc, chỉ cần chút lơ là, mất cảnh giác là sẽ mắc mưu bọn chúng.

    Reply
  2. Xuân Hoàng Nguyễn 21/02/2013

    Trên các sản phẩm của Trung Quốc, nếu có các ký hiệu hoặc chữ vi phạm chủ quyền quốc gia của VN, thiết nghĩ cho dù người sử dụng không biết gì cũng nên cấm hoặc tịch thu là hợp lý.Không thể để đó là công cụ tuyên truyền sai trái của TQ; để rồi lại rêu rao rằng đó là một bộ phận không tách rời của TQ xa xưa.

    Reply

Ý kiến bạn đọc