Home » Nhịp sống trẻ » Cảm phục cô gái viết sách trên xe lăn
“Cố gắng hết mình, tin tưởng tuyệt đối, trọn vẹn yêu thương. Dám sống, dám hi vọng, dám ước mơ, dám thất bại và không bao giờ hối tiếc” – Hàn Băng Vũ đã nói thế và đã sống bằng ý chí mạnh mẽ, không ngừng vươn lên…
Hàn Băng Vũ, tác giả trẻ luôn trăn trở viết sách cho người khuyết tật (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hàn Băng Vũ, tác giả trẻ luôn trăn trở viết sách cho người khuyết tật (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Những nỗi đau số phận

Hàn Băng Vũ được biết đến là một tác giả văn học với các cuốn sách “Bản sao không hoàn hảo”, “Chỉ là yêu thôi mà” và những tác phẩm in trên báo và tạp chí. Giọng văn trẻ trung, mạnh mẽ, đầy cả quyết của chị đã lôi cuốn được nhiều độc giả.

Ít ai biết rằng, những trang văn ấy được viết bằng nghị lực phi thường của một cô gái phải làm bạn với chiếc xe lăn đã nhiều năm nay.

Khâm phục cô gái trẻ, tôi muốn viết bài về chị nhưng nhiều lần liên lạc đều bị chị từ chối với lý do: “Đừng viết về nghị lực của chị nhé! Chị ngại lắm. có nhiều người xứng đáng với hai chữ nghị lực hơn chị nhiều”.

Hàn Băng Vũ tên thật là Vương Thị Bích Việt, sinh ngày 19/5/1988, hiện đang sống ở tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh. Chị là thế hệ 8x, từng là bí thư đoàn năng động và là sinh viên PR thuộc ngành kinh tế truyền thông ở một trường Đại học ở Jakarta với học bổng 75%.

Nhưng Hàn Băng Vũ đã phải khép việc học của mình lại vì gặp phải một tai nạn giao thông vào năm 2007. Bố chị qua đời ngay lúc đó, còn chị hai chân bị liệt hoàn toàn, sau những cố gắng hết mình điều trị của các bác sĩ.

Những gì Hàn Băng Vũ chịu đựng, chỉ có gia đình và người thân của chị mới có thể hiểu và nhắc đến được phần nào bởi chị lúc nào cũng cho rằng đó không thực sự là những điều đáng để được coi là nghị lực.

Hai cuốn sách đã xuất bản của Hàn Băng Vũ (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hai cuốn sách đã xuất bản của Hàn Băng Vũ (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong bài viết “Hãy can đảm mà sống đi” của mình chị đã thổ lộ: “Mình bắt đầu cuộc đời mới, cuộc đời của một cái xác chết chỉ biết thở và biết đau đớn, không thể ngó nghiêng, nhìn cuộc đời qua mảnh gương nhỏ với bầu trời lớn bằng cái trần nhà đã thủng lỗ chỗ qua thời gian. Mình đã bỏ đi cuộc đời của một cô sinh viên năm nhất khoa PR của trường đại học quốc tế President University ở Jakarta….

Những trang viết trên xe lăn

Cuốn sách viết về kỹ năng sống cho người khuyết tật sắp được xuất bản (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cuốn sách viết về kỹ năng sống cho người khuyết tật sắp được xuất bản (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Rồi chị cũng vượt qua được những tháng ngày đó, để vươn lên khát khao sống, yêu thương, và viết, vì “con không khóc vì cuộc đời con, con khóc vì cuộc đời mẹ” – Trích trong bài viết “Mẹ”, tác phẩm lọt vào tốp 10 cuộc thi Nét bút tri ân.

Chỉ trong khoảng hai năm, nhiều tác phẩm đã được ra đời với bút danh Hàn Băng Vũ: Hai cuốn tiểu thuyết “Thiên thần chết” và “Ước gì anh không phải thiên thần”

Chỉ nhìn vào những khối lượng tác phẩm này cũng đủ để người ta phải nể phục nghị lực và sức sống mãnh liệt của cô gái trẻ trên xe lăn này.

“Cách chị làm có khó khăn, vất vả hơn người khác nhiều lần, nhưng chị muốn những nỗ lực của mình có kết quả, đó là mang lại những điều có ích cho nhiều người khác chứ không chỉ cho mình hay cho gia đình, người thân của mình.” – chị chia sẻ.

Viết sách cho người khuyết tật

Ngoài thời gian viết, Hàn Băng Vũ còn thêu tranh(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài thời gian viết, Hàn Băng Vũ còn thêu tranh(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Điều mà chị trăn trở muốn mang lại cho nhiều người khác ấy là viết một cuốn sách về kỹ năng sống cho người khuyết tật….

Trong suốt thời gian dài, Hàn Băng Vũ đã nhờ hết người khuyết này đến người khuyết tật kia, đủ những người không được học hành phổ thông đến những người học Đại học, từ khiếm thị, khiếm thính, khuyết tật vận động…chỉ với một mong muốn rồi cuốn sách sẽ đến được với nhiều người đồng cảnh ngộ như chị và sẽ giúp ích được cho họ thật nhiều.

Chị bắt đầu có ý tưởng viết cuốn sách này khi bắt đầu vượt qua những hụt hẫng và chấp nhận cuộc sống mới – cuộc sống của một người khuyết tật.

Chị mất thời gian chuẩn bị hơn 4 năm và viết trong khoảng 1 tháng. chị đã tìm hiểu những gương người khuyết tật nổi bật trong và ngoài nước để hiểu cách họ vượt qua số phận. Nhưng để đến khi hài lòng về nó thì mất hơn 1 năm nữa.

Chị đặt tên cuốn sách về kỹ năng sống cho người khuyết tật ấy là “Cuộc đời thật hoàn hảo”. Đã có NXB nhận in ấn và phát hành nó, nhưng chị chỉ mong sao có thể in tặng miễn phí cho người khuyết tật…

(Theo vietnamnet.vn)


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc