Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Thành phố dưới… rừng cây
Ẩn mình dưới những tàng cây cổ thụ, TP Trà Vinh có khí hậu mát mẻ mà hiếm đô thị trực thuộc tỉnh nào có được. Nét đặc trưng này khiến người dân Trà Vinh thêm gắn bó với quê mình, còn khách thập phương thì không khỏi ngỡ ngàng và lưu luyến.

Đường 19 Tháng 5 với hàng me nhiều năm tuổi.

TP Trà Vinh được xem là đô thị xanh của vùng ĐBSCL với hệ thống cây xanh đa dạng, phủ kín các tuyến đường. Nếu ở thành phố nào đó, người dân ra đường phải đeo kính râm, bịt khẩu trang kín mít thì ở TP Trà Vinh, việc này “không nhất thiết” bởi hầu như tất cả các con đường đều có cây xanh cao rợp bóng và mang đến khí hậu trong lành.

Đến đây, chúng tôi ngỡ ngàng trước những hàng cây cao ngút tầm mắt, rợp hai bên đường. Từ đường lớn đến đường bé, con đường nào trong nội ô cũng đều ngợp mát bóng cây xanh. Đặc biệt, nhiều tuyến đường có những cây sao, cây dầu hoặc me cao hàng chục mét và to đến… 3 người ôm không xuể. 

Anh Phạm Hoàng Huy (Phường 7- TP Trà Vinh) tự hào: “Đi đâu về, chỉ cần thấy cây xanh thấp thoáng từ xa thì biết đã gần tới thành phố rồi. Sống với cây xanh, quen không khí trong lành rồi nên đi đâu xa là thấy nhớ!” 

Còn chị Cẩm Vân (công nhân viên) tâm sự: “Theo chồng về thành phố xanh sống gần 20 năm thấy thân thương, dễ chịu lắm. Không khí trong lành, mát mẻ. Tụi chị nói vui, chạy xe mà thấy mát đầu là mình chạy trong thành phố đó; chạy ra ngoài tiết trời oi bức bởi thiếu cây xanh”. 

Ông Nguyễn Văn Hưởng- Phó Phòng Kế hoạch Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Trà Vinh cho biết: “Cây xanh của TP Trà Vinh đã có từ thời Pháp thuộc (do người Pháp trồng), nhiều cây đã già hàng trăm tuổi. Sau khi được tiếp quản, cây được chăm chút rất chu đáo. 

Hiện đã bao phủ 59 tuyến đường (gồm 32 tuyến nội ô và 27 tuyến vùng ven), với 14.450 cây thuộc 33 chủng loại. Trong đó, có hơn 800 cây cổ thụ từ 1 đến 300 năm tuổi ở các tuyến phố được quản lý đặc biệt, gần 1.300 cây cao từ 12m trở lên, hơn 5.800 cây cao từ 6m đến dưới 12m, còn lại là cây xanh dưới 6m và cây kiểng. 

Ông cho biết, tưới nước là công việc được công nhân công ty thực hiện hàng ngày để giúp cây luôn xanh tốt. Mỗi gốc cây còn được khoanh vùng thành bồn diện tích 3m2, bên dưới có thể trồng hoa hoặc để trống tưới phân, tưới nước trực tiếp cho cây. Công ty hiện có khoảng 67 nhân công chuyên cắt tỉa, vén cành, mé nhánh, phòng trừ sâu bệnh… 

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm, người dân Trà Vinh rất quý trọng cây xanh. “Ai chặt phá là có người báo liền. Nhiều công trình (trường học, hàng rào) phải xây vòng để… nhường cây”. Năm 2012, Trà Vinh không phải “hy sinh” một cây cổ thụ nào cho việc phát triển của thành phố bởi chủ trương của tỉnh là “công trình né cây, cây không né công trình”. 

Các cây đều được quản lý bằng hồ sơ, ảnh, có đánh số trên thân cây. Có thể ngồi ở tại văn phòng bật máy tính, xem bản đồ và nhìn thấy hình ảnh hồ sơ của từng cây… 

Các tuyến đường nội ô; trong khuôn viên cơ quan, trường học, nhà dân… đâu đâu cũng có cây cổ thụ sừng sững che bóng mát. 

Có lẽ cây xanh đã đi vào tâm thức người dân nên họ đã đặt tên đường, tên quán theo tên cây như đường Cây Dù Dầu (đường Sơn Thông); đường Hàng Me (đường 19 Tháng 5); đường Cây Sao (đường Lê Thánh Tôn) hay đường Cây Dầu Lớn (đường Nguyễn Thị Minh Khai); cà phê Cây Sao, quán nhậu Cây Bàng hay 4 Cây Dừa… 

Ông Nguyễn Văn Hưởng vui vẻ: “Đến TP Trà Vinh, muốn hỏi đường phải hỏi theo cây chớ hỏi tên chính thức thì coi chừng nhiều người… không biết!”

  

Công nhân Công ty TNHH MTV Công trình đô thị chăm sóc cây xanh. 

“Khi tôi lớn lên đã thấy cây xanh cao mát rồi. Thời chiến tranh, cây và người cùng nhau đánh giặc. Bộ đội ta ôm cây me đánh giặc đó.”– là cách nói của cô Sáu, 56 tuổi, bán tạp hóa trên đường Sơn Thông.

Theo cô, cây xanh của thành phố như một quần thể, một bó đũa và từ lâu đã hòa quyện với đời sống của con người. 

Còn ông Nguyễn Văn Hưởng nói, tiếp tục chăm sóc tốt những cây hiện trạng, trồng mới theo kiểu “đường mở đến đâu thì cây xanh chạy theo đến đó”; ưu tiên các loại cây rễ lớn, tán rộng, ít ngã đổ như sao, dầu… là những việc “cần làm ngay và làm thường xuyên” để bảo vệ và phát triển mảng xanh đô thị. 

Những ngày chớm hạ oi bức này, tiết trời ở TP Trà Vinh mát mẻ hơn. Từng nhóm học sinh đạp xe thong dong trên những con đường xanh rợp bóng cây. Chúng tôi cũng “cưỡi” xe máy bon bon qua mấy con đường, vừa ngâm nga bài thơ “Ký ức những hàng sao” của nhà thơ Lê Đình Bích: 

“Tháng tư tôi trở lại Trà Vinh 

Bông sao nở đầy trời trong mắt em xanh 

Vương mái tóc, đậu lên tà áo trắng 

Tan trường bước chân giẫm vào bóng nắng 

Phép lạ của mảnh đất cuối trời, sự bình lặng của lòng tôi 

Những hàng dầu hàng sao trong ký ức xa xôi 

Và me nữa chua như mắt em nhìn tôi vậy…” 

Và, chúng tôi hẹn nhau sẽ trở lại thăm “thành phố xanh” để ngắm bông sao. Và chợt nghĩ, phải chi phố mình cũng có những con đường với những hàng cây che bóng mát. 

Bài, ảnh: SONG ANH

Theo baovinhlong


01 ý kiến dành cho “Thành phố dưới… rừng cây”

  1. chung cư 136 hồ tùng mậu 23/03/2015

    ra hà nội thì rừng cây cũng thành rừng hoang vu

    Reply

Ý kiến bạn đọc