Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Tỷ phú Facebook hứa tặng tài sản làm từ thiện
Tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ đồng thời là người sáng lập mạng xã hội ảo Facebook, Mark Zuckerberg, cam kết sẽ tặng phần lớn tài sản của anh cho sự nghiệp từ thiện.

Tỷ phú Mark Zuckerberg.

Tờ Wall Street Journal cho biết, Zuckerberg – chàng thanh niên 26 tuổi – đã tham gia chương trình “Giving Pledge” do tỷ phú phần mềm Bill Gates và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett khởi xướng và dẫn đầu, trong đó những nhân vật giàu có được vận động cam kết công khai về việc hiến tặng phần lớn hoặc toàn bộ tài sản cho từ thiện.

Tới thời điểm này, với sự tham gia của Zuckerberg, đã có 16 tỷ phú Mỹ tham gia “Giving Pledge”, trong tổng số 57 cá nhân giàu có tại nước này ghi danh vào chương trình.

Trong số này có những tên tuổi nổi tiếng như người sáng lập hãng phần mềm Oracle – tỷ phú Larry Ellison, đạo diễn lừng danh Hollywood George Lucas, Thị trưởng New York Michael Bloomberg, người đồng sáng lập AOL Steve Case, nhà đầu tư Carl Icahn…

Theo nhận định của giới quan sát, cam kết của những cá nhân siêu giàu trên cho thấy sự chuyển hướng trong lĩnh vực từ thiện. Trong sự chuyển hướng này, những doanh nhân thành công đang cho đi tài sản của họ sớm hơn so với thế hệ trước.

Tỷ phú Zuckerberg sáng lập ra Facebook từ khi còn là sinh viên trong ký túc xá của Đại học Havard. Sau đó, anh đã thôi học giữa chừng và dành toàn bộ thời gian cho mạng xã hội này.

Ước tính, anh hiện là chủ nhân của khối tài sản 6,9 tỷ USD. Bạn đồng môn Havard và cũng là người cùng Zuckerberg sáng lập Facebook, anh Dustin Moskovitz cũng đã cam kết tặng phần lớn tài sản cho từ thiện.

Zuckerberg đã nổi lên thành một nhà tài trợ từ thiện lớn ở Mỹ trong năm nay. Tháng 9 vừa qua, trong chương trình “The Oprah Winfrey Show”, anh đã hứa sẽ tăng 100 triệu USD cho các trường công lập ở Newark.

Theo Wall Street Journal, nhiều cá nhân giàu có tham gia chương trình “Giving Pledge” đã lên kế hoạch giải ngân tài sản của họ và hầu hết đã có đóng góp cho hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, liệu còn chưa rõ chương trình này có thể thúc đẩy thêm việc hiến tặng tài sản hay không.

Tại Mỹ, hoạt động từ thiện đã chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi do kinh tế tăng trưởng yếu. Theo tổ chức Giving USA, năm ngoái, số tiền tài trợ cho từ thiện giảm 3,6%, còn 303,75 tỷ USD, từ mức 315 tỷ USD trong năm 2008. Trong năm 2009, số tiền tài trợ giảm 2%.

An Huy

Theo vneconomy.vn

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc