Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Hà Lan hoảng sợ khi tặng áo mưa, người Việt lên cướp
Chị Phạm Thu Giang, người tổ chức chương trình phát áo mưa miễn phí cho người qua đường, đã hoảng sợ trước ứng xử lạ của người dân.

Bắt đầu vào lúc 2h00 chiều 12/9, chương trình “Đừng để bị ướt mưa!” được tổ chức ở một sân khấu ngoài trời, tại cửa của UBND quận Ba Đình. Nội dung của sự kiện ngày hôm đó bao gồm hoạt động trao tặng 3.000 chiếc áo mưa miễn phí cho người qua đường.

Mở đầu sự kiện, đại diện người Hà Lan có những lời chúc tốt đẹp tới người dân xung quanh đang có mặt tại đó.

Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, không khí thay đổi nhanh chóng và trở nên hỗn loạn, mọi người tranh giành nhau, ai cũng cố gắng lấy nhiều nhất những món quà thiện chí về tay mình. Có người còn trèo lên cả sân khấu để cướp từ tay các tình nguyện viên và nhân viên đại sứ quán.

ao mua 1

Cảnh tượng tranh giành áo mưa tại sự kiện “Đừng để bị ướt mưa!” hôm 12/9

Nhiều người hò hét xung quanh khu vực phát áo mưa khiến quang cảnh trước UBND quận Ba Đình trở nên lộn xộn và khó hiểu. Chỉ 35 phút sau khi chương trình bắt đầu, 3.000 chiếc áo mưa đã được lấy sạch.

Sau sự kiện này đã để lại những hình ảnh rất xấu của người dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Sáng 16/9, chị Phạm Thu Giang cho biết, chương trình “Đừng để bị ướt mưa!” nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, và Hà Lan cũng là một trong những đối tác trong công tác quản lý nước và chống biến đổi khí hậu với Việt Nam.

Chương trình “Đừng để bị ướt mưa!” với mục đích nâng cao nhận thức của người dân trước biến đổi khí hậu, mọi người cần phải ý thức về điều đó, và trước hết là ý thức bảo vệ chính mình.

Tuy nhiên, những việc xảy ra khi thực hiện đã thực sự không hay. “Tình hình lúc sự kiện bắt đầu hoàn toàn nằm ngoài dự tính của những người tổ chức” – chị Giang cho biết.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã quán triệt với những người trong đội ngũ tình nguyện viên và tổ chức, khi phát tặng áo mưa phải đưa thật cẩn thận bằng hai tay.

Tuy nhiên, mọi người tranh cướp nhau và đổ xô về phía sân khấu khiến chúng tôi rất hoảng sợ, đặc biệt là các bạn Hà Lan. Có tình nguyện viên còn bị người dân tranh cướp áo mưa cào rách tay, khiến chảy máu”.

Trong quá trình phát áo mưa, có hình ảnh ghi lại việc các tình nguyện viên đứng trên khán đài tung, ném áo mưa về phía người dân chứ không đưa bằng hai tay. Lý giải cho hành động này, chị Giang cho biết:

“Đây chỉ nhằm mục đích nới rộng sức ép và khoảng cách của người dân về phía sân khấu chứ không có ý gì khác. Hành động này ban đầu xuất phát từ một người Hà Lan, sau đó có một số tình nguyện viên khác cũng làm theo”.

ao mua 2

Tình nguyện viên ném áo mưa về phía người dân

Chị Giang chia sẻ thêm: “Phải đứng ở khán đài mới thấy được sức ép của người dân là lớn đến thế nào. Chúng tôi đã có giải pháp cử hai bạn tình nguyện mang 1 thùng áo mưa sang bên kia đường để phát, nhằm giải tỏa cho khu vực sân khấu.

Tuy nhiên khi đi được khoảng 10 bước chân về phía đám đông, những nhân viên này đã bị đám đông lao vào xô đẩy, cướp giật ngay khi còn chưa kịp mở thùng giấy”.

Có những lúc, diễn giả gần như phải hét lên: “Đề nghị mọi người không tranh giành, nếu không, chúng tôi sẽ dừng chương trình ngay lập tức!”

Nhân viên của Đại sứ quán Hà Lan, Phạm Thu Giang, cũng nhận định thêm, đại sứ quán qua chương trình đã phát hết 3.000 chiếc áo mưa, tuy nhiên hiệu quả của chương trình gần như không có khi không đạt được bất kỳ một mục đích ban đầu đề ra nào.

Theo datviet

Chuyên đề:

56 ý kiến dành cho “Hà Lan hoảng sợ khi tặng áo mưa, người Việt lên cướp”

 1. hụê 17/09/2013

  Đọc mà thấy xấu hổ thay. Sao người Việt Nam lúc nào cũng để bị đánh giá là tham lam

  Reply
 2. TranLeTruc 17/09/2013

  Nhìn cảnh người Nhật trật tự xếp hàng thật dài nhận cứu trợ động đất (khi đứng giữa ranh giới của tồn tại – không tồn tại) và cảnh người Việt chen nhau cướp áo mưa (trong khi trời thậm chí đang không mưa), mới thấy buồn làm sao… Bạn bè quốc tế sẽ nghĩ gì về con người và “nghìn năm văn hiến” của chúng ta?!?

  Reply
 3. serano 17/09/2013

  ôi, thủ đô hà nội

  Reply
 4. VladimiaPutin 17/09/2013

  dân thủ đô mà làm xấu mặt quá đi, ko nghiêm túc tý nào cả

  Reply
 5. Saigon 17/09/2013

  Bắc kỳ!!!

  Reply
  • Lớn To 18/09/2013

   Nhà quê bắc kỳ nói riêng và dân Việt Nam nói chung đều vậy.
   Xấu hổ vì là người Việt Nam. Ai đó ngu xi đã hãm hại cả 1 dân tôc.

   Reply
   • Anonymous 18/09/2013

    Con lạy mấy bố lại phân biệt Bắc Nam, nhìn vào đây để sửa đổi chứ không phải đổ lỗi

    Reply
   • Pooh 18/09/2013

    Lại phân biệt Bắc Nam, chán chẳng buồn cmt

    Reply
   • nloc 21/09/2013

    Cũng chẳng Bắc ,nam gì sất tất cả vì tham sợ mất phần của mình, quyết giành cho được thôi. Lòng tự trọng bở hết rồi, tâm lý có cái áo mưa mấy chục ngàn là hơn còn xấu thì ai biết đâu mà xấu cứ vậy mà cướp. chỉ có mất đi danh dự của đất nước chứ mất gì của mình. Xót xa thật!

    Reply
   • ngô mai 24/09/2013

    Thế mày, ông bà mày, tổ tiên nhà mày là Bắc kỳ hay Bắc Kinh mà mày trù ẻo dân Bắc Kỳ – Thói xấu thì phải sửa là đúng- Nhưng liệu có chắc toang bộ số đó là Bắc Kỳ không???

    Reply
  • kissme 11/10/2013

   thế mày nghĩ ở trong nam ko có những ng như thế à đừng sủa bậy.ở đâu cũng có ng này ng kia mày đừng lên đây mà chia rẽ

   Reply
  • no one 12/10/2013

   tiên sư cái thằng điên này,lại lôi cái kiểu phân biệt vùng miền ra .Mày ko phải dân Việt Nam phải ko? hay bọn phản Đảng thế?

   Reply
  • phương Bắc 17/10/2013

   Thằng bố láo! Không có Bắc kì nhịn đói tiếp người, tiếp lương thực thì còn mày k?

   Reply
 6. Thu Nguyet 17/09/2013

  Chỉ một chữ NHỤC :(

  Reply
 7. quốc hưng 17/09/2013

  NHỤC MẶT … ÔI VN !!!

  Reply
 8. Tung 17/09/2013

  Neu o mien trung hay mien nam thi khong co hien tuong nay. Con sau lam rau noi canh.

  Reply
 9. Đà Nẵng tôi yêu! 17/09/2013

  Lỗi hệ thống!
  Các giải pháp giáo dục không song hành cùng phát triển xã hội, nhận thức đại đa số người dân còn quá thấp.
  Gần đây, có rất nhiều bài báo viết về các thói hư tật xấu của người Việt. Không biết các lãnh đạo đã có hướng khắc phục gì chưa hay vẫn nghĩ đó không phải là việc của mình?

  Reply
  • Lớn To 18/09/2013

   Bạn nói chuẩn. Lỗi vì chống nghịch Chúa Trời

   Reply
  • NVTAN 18/10/2013

   Lỗi Hệ thống!
   Những hình ảnh đẹp, xúc động ở Thủ đô của hàng trăm ngàn người VN sau đấy một tháng: Vào tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp xếp hàng dài hàng cây số, không chen lấn xô đẩy, nhường cho người già, thương binh, bài xích kẻ chen ngang (tất nhiên không có mà chỉ hiểu nhầm); nắng nóng có nước uống miễn phí cho người khát, sữa miễn phí cho người mệt, không khát không mệt tình nguyện viên mời không đắt, chỉ cảm ơn; nắng cho mượn mũ, báo che đầu, xong việc trả lại (để cho người sau còn dùng); hết giờ chỉ ưu tiên cho những người ở xa về hoặc U19 về nước muộn được vào, còn người ở gần đành phải đứng ngoài hàng rào vái vọng, thế cũng toại nguyện lắm rồi. Có đến đấy được chứng kiến những hình ảnh đấy mới thấy thật đáng tự hào dân ta.
   Chuyên xảy ra trong chương trình “Đừng để bị mưa ướt” đúng là không bình thường, lỗi hệ thống.
   Tôi chắc không ít người trong số 3000 người có được áo mưa trong chương trình đó cũng trong hàng người chờ vào viếng Đại tướng nhưng có ai chen ngang đâu, có ai tranh ai đâu. Đừng để bị chê trách!
   Tôi cũng chắc chị Phạm Thu Giang cùng đồng nghiệp cũng đỡ buồn vì hiện tượng hôm trước cũng chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh”, thậm chí có một phần lỗi của cách tổ chức. Hãy giải thích thế cho các bạn Hà lan. Đừng để bị hiểu nhầm!

   Reply
   • Long 19/10/2013

    Ngớ ngẩn, chả ai đi tranh chỗ trong đám ma bao giờ. Đẹp đẽ cái quái gì.

    Reply
 10. Trọng Hữu 17/09/2013

  thật không biết tả thế nào, những người cướp áo này không biết suy nghĩ chút nào hay sao?

  Reply
 11. Lê Văn 17/09/2013

  Ôi, đây là chưa rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiêu thốn đấy. Giả sử như mất mùa, đói kém hay gặp phải thiên tai khiến các tổ chức quốc tế phải phân phát lương thực và các nhu yếu phẩm thì có lẽ người Việt sẽ giết nhau vì tranh giành.

  Sóng thần mà xảy ra ở VN thì số người chết vì tranh giành nhau có khi lớn hơn số người chết vì thiên tai.

  Reply
  • Thúy Nga 18/09/2013

   Bạn này nói chuẩn nè “Sóng thần mà xảy ra ở VN thì số người chết vì tranh giành nhau có khi lớn hơn số người chết vì thiên tai”.

   Reply
 12. Quá xấu hổ, giữa thủ đô ngàn năm văn hiến mà lại như thế sao!!!????

  Reply
 13. Nổi Nhục Quốc Thể !!

  Reply
 14. hà 18/09/2013

  buồn:'(
  giá mà ngày trước ta đừg độc lập!!!
  cứ để ngta cai quản thống trị,cứ khổ thật nhiều lại yêu thương nhau nhiều hơn :)
  những chuyện ntn se chẳng có

  Reply
 15. rồi 1,2 ngày nữa sẽ có những tiệm bán áo mưa mới được mở ra *
  với tấm biển : áo mưa nhập ngoại( Hà Lan)

  Reply
 16. Hoàng Linh xinh. 18/09/2013

  Hà Nội làm gì còn người Hà Nội nữa ???
  Các tỉnh tràn vào làm hỏng hết rồi .Ra đường toàn người nói L thay chữ N , nói thì oang oang, tính thì hênh hoang, khoe của cải. Chúng tôi là Hà Nội bị lép vế chỉ dám ở trong nhà thôi. Tứ xứ tràn về làm ô uế mọi thứ . Nhưng họ giàu có lắm các bạn ơi !

  Reply
  • trang 01/10/2013

   Dân Hà Nội thì cũng vậy thôi, cũng người VN cả thôi. Ở Tp thì khinh dân tỉnh lẻ, ra nước ngoài thì dân họ khinh dân mình. Ngay cái suy nghĩ dân tộc mình làm ô uế mặt bạn hay dân HN gì gì đó cũng rất ô uế rồi. Nói ra mà không biết ngại. người như bạn làm người TPHCM như tôi nghĩ về người HNội kiểu như bạn thật rất ô uế HN

   Reply
  • nấm 12/10/2013

   vầng,hà nội nhà bạn thì nhìn dân tỉnh lẻ chúng tớ 1 mắt ý,có mấy ng nhìn dân tỉnh lẻ được bt đâu.dân tớ cũng nói ngọng l với n thật,cơ mà hà nội cũng đã nói chuẩn tr,ch với s,x hay chưa,hà nội gì chứ có mà hà lội ý.sao bạn lại đổ lỗi cho dân tỉnh lẻ được nhỉ,hành động này ăn sâu vào tiềm thức con ng việt thì đúng hơn ý,cư thấy cái gì miễn phí là tranh cướp nhau.

   Reply
 17. Làng Quê 18/09/2013

  Tôi còn nhớ” thắng giặt mỹ ta sẽ xây …đẹp bằng mười…” , Thật là nhục bởi ai.

  Reply
  • Trang 18/09/2013

   hahaaaaaa…. Thắng giặc Mỹ ta xây lại gấp 10 ngày nay .” Câu này phải ghi nhớ cho vô sử sách nước nhà. Dưới địa ngục mà còn hô .

   Reply
 18. duong 18/09/2013

  Đừng đổ tại chế độ, những con người làm lên cái xã hội chứ không phải chế độ làm lên con người. Đường Việt Nam dù to nhưng sẽ vấn tắc khi những con người đi xe luôn chen lấn khi đều nghĩ rằng mọi người cùng làm tắc chứ mình mình đâu. Không ý thức cộng đồng thì sẽ không bao h có cái xã hội tốt đẹp.

  Reply
 19. Đăng Duy 18/09/2013

  Sao các bạn cứ mở miệng ra là VN,toàn bộ người VN đâu phải thế chứ,thiếu gì người vn cho đi ko cần nhận lại thì ham hố gì cái áo mưa,và bạn đã comment trách những kẻ đó thì có nghĩa bạn cũng ko phải là thành phần đó.Vì vậy tôi phản đối các bạn xử dụng danh từ VN cho những hành động tiêu cực của các cá nhân.Chúng ta đều biết những kẻ hành động cướp áo mưa như vậy đều là kẻ thất học và thiếu tự trọng,nếu tôi có những người quen như vậy,tôi sẽ tránh xa họ và kết thúc một mối quan hệ,còn bạn thì sao?

  Reply
  • phuong 18/09/2013

   tuyet voi .the moi la con rong chau tien chu

   Reply
   • Hoàng Trần Bố 25/09/2013

    Ông này nói đúng. Con rồng cháu tiên mà. Có phải người đếch đâu cơ chứ.

    Reply
  • NVTAN 18/10/2013

   Đó là những con người thiếu văn hoá, tự hạ thấp mình. Thậm chí coi mình không phải là mình, chả ai biết mình là ai nên mới có hành vi như vậy.
   Ban tổ chức cũng nên rút kinh nghiệm, nếu truyền thông tốt thì tôi nghĩ không có hiện tượng đáng xấu hổ đó.
   Tôi nghĩ những người có được áo mưa hôm ấy nếu họ đọc được trang này chăc không dám mặc áo mưa đó ra đường. Thật tội nghiệp!

   Reply
 20. Phạm minh Tâm 18/09/2013

  Phong cách VN ( văn hoá đã có từ lâu đời )hay là giáo dục VN chưa đi đúng hướng ( phản tác dụng ).

  Reply
 21. phuong 18/09/2013

  tuyet voi .the moi la con rong chau tien chu

  Reply
 22. Minh 18/09/2013

  Đây chỉ là áo mưa, nếu là thứ khác có giá trị hơn thế nào cũng xảy ra hiện tượng giẫm đạp lên chính đồng loại của mình. Vô ý thức! Thua loài kiến!

  Reply
 23. Khổng Đệ 21/09/2013

  Đây là dấu hiệu phát lộ ra bên ngoài của một cơ thể xã hội đã băng hoại từ bên trong … Chữa bệnh này cũng phải tố nhiều thời gian như quá trình ủ bệnh của nó… Khó lắm thay..!

  Reply
 24. tu do 22/09/2013

  nha ngheo thi quen nghi thuc di

  Reply
 25. Hoàng Trần Bố 25/09/2013

  Cướp quá đi ấy chứ. Nhiều ông quan còn cướp hàng nghìn tỉ tiền thuế của dân, rồi chửi vào dân là “những thằng ngu”. Thế thì dân cướp mấy cái áo mưa này có đáng gì. Cướp là đúng.

  Reply
  • Tuấn 25/09/2013

   Ô, phải cướp lại của mấy thằng quan chứ, sao lại cướp của người nước ngoài thế, người ta cười cho.

   Reply
 26. Luu Van Chien 03/10/2013

  Cung do cai ngheo ma ra thoi, bay gio thu bo doi ong Nguyen Tan Dung may ngay ma xem, ong ay chang an trom ngay cai gio heo trong quan pho ay chu.

  Reply
 27. tran thang 13/10/2013

  troi,vay thi y thuc con nguoi,pham chat dao duc o dau chu,nguoi viet nam dau co vay dau ma lai lam nhug tro nhu vay nhi,chan ng viet wa

  Reply
 28. bình 13/10/2013

  Tranh thủ lấy về bán lại kiếm tiền chứ hahaha…

  Reply
 29. baba Pham 14/10/2013

  ý thức tồi quá người thủ đô ơi. nhục quá tham lam vô đáy

  Reply
 30. THẤY XẤU QUÁ, TỒI TỆ HẾT MỨC

  Reply
 31. An Ke 15/10/2013

  Mang tieng nguoi ha noi van minh lich su ma deo bang dan toc, … dau oc de dau het roi, xau mat ca dan toc

  Reply
 32. Hiền 19/10/2013

  Việt Nam có rất nhiều sự kiện tổ chức rất thành công. Qua sự việc này chứng tỏ cách tiếp cận và tổ chức sự kiện của người lmaf chương trình này quá kém. Bởi vì chương trình chưa tuyên truyền hướng dẫn cho người dân trật tự nhận quà mà đã phát quà tùm lum thì làm sao người ta hiểu được ý nghĩa của nó nên mới xảy ra tình trạng lộn xộn đó không thể đổ lỗi cho người dân được. Kết lại người lãnh đạo điều hành chương trình quá tồi làm xấu đi cả hình ảnh con người VN, đó cũng chỉ là một nhóm người thôi không thể nói lên tất cả con người VN được. Nên chuyện này cũng không thể lên án con người VN đâu các bạn ạ

  Reply
 33. Xuan Hoa 28/10/2015

  Đó là nhờ ơn đảng ơn chính phủ người dân Việt mới được ‘nên người’ như thế đấy!

  Reply
 34. tony teo 01/11/2015

  bay gio minh moi hieu the nao la nguoi trang an.hic

  Reply

Ý kiến bạn đọc