Home » Bí ẩn thế giới, Khoa học » Trải nghiệm cận tử: Rời khỏi cơ thể, nhìn thấy sự việc và kiểm chứng
Ca sĩ Ram Reynolds phải tiến hành phẫu thuật não khi mới 35 tuổi. Cô đã trải qua kinh nghiệm cận tử. Mặc dù đang được phẫu thuật, và tất cả nhận thức giác quan lẽ ra đều đã ngừng hoạt động, nhưng Reynolds vẫn có thể nghe được các bác sĩ nói chuyện và xem họ phẫu thuật.
can tu

Một bức ảnh về các bác sỹ trong một ca phẫu thuật. (Image Source Pink/Image Source/Thinkstock)

Những gì mà Reynolds nhìn và nghe thấy sau này đã được kiểm chứng từ chính các bác sĩ phẫu thuật hôm đó. Đó là vào năm 1991 và trường hợp này đã cung cấp một bằng chứng vững vàng nhất, minh bạch nhất về sự tồn tại của trải nghiệm cận tử (NDE) như là một hiện tượng ngoài não bộ. Điều này cho thấy rằng cảm giác về việc rời khỏi thể xác của những người trải qua trạng thái cận tử là chính xác và không đơn giản chỉ là ảo giác gây ra do những vấn đề của não bộ.

Trường hợp trên là một trong rất nhiều bằng chứng rõ ràng, Reynolds cũng không phải là người duy nhất báo cáo về việc nhìn thấy các sự vật bên ngoài cơ thể và sau đó đã được kiểm chứng. Tiến sĩ tâm lý và y khoa Sam Parnia đang hoạt động trong một nghiên cứu thu thập liên tục và có phương pháp những dữ liệu về trạng thái cận tử và nhận dạng các trường hợp như vậy. Ông là một bác sĩ trị liệu chăm sóc chính và là người đứng đầu nghiên cứu hồi sức cấp cứu tại Trường Đại học Y Khoa Stony Brook ở New York Mỹ. Sam Pamia đang tiến hành dự án AWARE (nhận thức) ở rất nhiều bệnh viện trên thế giới.

can tu 2

Trong những bệnh viện này, các bệnh nhân sống lại sau khi chết lâm sàng – tức là tim ngừng đập và não ngừng hoạt động – đã được yêu cầu báo cáo lại tất cả những gì họ cảm thấy, nghe thấy, nhìn thấy hay bất kể điều gì khác.

Một số vật đánh dấu cũng được sắp đặt sẵn. Nếu một người rời khỏi thân thể và tình cờ nhìn thấy những vật đánh dấu này được đặt ở những nơi ngoài tầm nhìn thông thường, đây sẽ đúng là một trải nghiệm ngoài cơ thể.

Jan Holden – một chuyên gia tư vấn tại Trường Đại học North Texas và là một nhà nghiên cứu lâu năm về hiện tượng cận tử, đã nhận thấy một vài hạn chế trong những nghiên cứu của Sam Pamia. Trong 5 nghiên cứu mà các mục tiêu trực quan được bố trí, thì không ghi nhận được bất kỳ một trường hợp thành công nào. Vấn đề có thể là do bản chất của những mục tiêu đó. Trong một hội thảo tổ chức năm 2014 của Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Kinh nghiệm Cận Tử ở thành phố Newport Beach, California, Holden nói: “Những điều mà những người trong trạng thái cận cử chú ý đến là những thứ có ý nghĩa tình cảm và tâm linh hơn là một hình vuông màu xanh đặt ở góc phòng và được ghi số cùng với một hình tam giác ở trên”.

Một thử thách khác mà những nghiên cứu này phải đối mặt là những vật làm dấu này có thể được nhìn thấy nếu một người nào đó đứng trên một bậc thang. Điều này dẫn đến một luận điểm – dù có thể không xảy ra – là người đó đã từng nghe hay nhìn thấy chúng trước đó thông qua giác quan bình thường.

Bản thân Holden đã nghiên cứu hàng chục những trường hợp nhận thức được và nói lại đúng những gì xảy ra sau khi tỉnh lại. Trong một email, cô nói rằng trường hợp của Reynolds được coi là rõ ràng nhất, tường minh nhất. Holden đã gửi cho Đại Kỷ Nguyên một bản phác thảo dài tới 116 trang, với những lời trích dẫn trực tiếp từ những người trải qua NDE, và là các trường hợp cô nghiên cứu để làm tài liệu cho một chương trong cuốn sách của cô: “Sổ tay về Trải nghiệm Cận tử”. Holden thấy rằng, đến 92% các trường hợp là nói lại chính xác những gì đã xảy ra, 6% thì có thông tin chưa đúng và chỉ 1 trường hợp duy nhất trong 93 trường hợp là hoàn toàn không chính xác.

Tiếp theo, chúng ta sẽ nhìn nhận kỹ hơn vào trường hợp của Reynolds và một trường hợp trong nghiên cứu của Holden.

Xem xét kỹ hơn trường hợp của Reynolds

Tiến sĩ Robert Setzler, Giám đốc của Học viện Thần Kinh Học Barrow ở Phoenix, Ariz đã thực hiện một quy trình phẫu thuật đặc biệt để điều trị chứng phình động mạch não của Reynolds. Cô ở trong tình trạng tim ngừng đập, nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp, nhịp tim và hơi thở dừng lại, sóng não cũng dừng lại và máu cũng đã rút khỏi não bộ.

Michael Sabom đã đặt ra câu hỏi trong cuốn sách “Ánh sáng và Cái chết – Một câu chuyện hấp dẫn của một bác sĩ về trải nghiệm cận tử”: Với cách hiểu bình thường, điều này nghĩa là cô ấy đã chết rồi. Nhưng với những bác sĩ có chuyên môn thì cô ấy thực sự đã chết hay chưa?

Reynolds nhớ lại rõ ràng những gì đã xảy ra sau khi được gây mê và phẫu thuật tiến hành: “Thứ tiếp theo mà tôi nhớ được là một âm thanh. Khi tôi lắng nghe âm thanh đó, tôi cảm thấy như nó đã kéo bật tôi ra khỏi đỉnh đầu của mình. Càng rời xa cơ thể, âm thanh càng rõ hơn. Tôi có ấn tượng như thể đó là con đường mà tôi thường xuyên đi qua. Tôi nhớ là có nhìn thấy một vài thứ trong phòng phẫu thuật khi tôi nhìn xuống. Đó có lẽ là nhận thức rõ ràng nhất mà tôi có trong cuộc đời mình.”

Sau này, một trong những thứ mà cô ấy nghe thấy đã được kiểm chứng: đó là lời nói của một trong các bác sĩ phẫu thuật hôm đó. Vị bác sĩ đã nói về việc động mạch của cô rất hẹp và Reynolds có thể chỉ ra đúng người bác sĩ đó.

Trong một báo cáo phẫu thuật, người bác sĩ này nói đúng là có bàn về động mạch chủ hẹp trong não Reynolds và thời gian trùng khớp với những gì Reynolds nhớ được.

Phải chăng là cô ấy đã nghe được qua giác quan thông thường?

Sabom viết: “Từ lúc bắt đầu, những chiếc máy phát thanh được đặt vào 2 bên tai để kiểm tra phản xạ thính lực và não bộ. Những máy phát thanh này bít kín ống tai và do đó loại bỏ khả năng nghe vật lý (nghe bằng tai thông thường).” Mắt của Reynolds nhấp nháy rồi nhắm lại.

Bác sĩ Spetzler nói: “Hoạt động của sóng não liên tục được ghi lại và những sự kiện như động kinh thùy thái dương – vốn đôi khi được dùng để giải thích NDE bằng hoạt động của não bộ – gần như không xảy ra”.

Maria nhìn thấy một chiếc giầy tennis

Một trong các trường hợp mà Holden đã xem xét là Maria, một công nhân nhập cư. Khi đến thăm bạn bè ở Seattle thì cô ấy bất ngờ lên cơn đau tim. Câu chuyện của Maria được Bruce Greyson và Charles P. Flynn kể lại trong cuốn sách “The Near-Death Experience: Problems, Prospects, Perspectives” (Trải nghiệm cận tử: Những vấn đề, triển vọng và viễn cảnh).

Trong trạng thái cận tử, Maria nói rằng đã thấy mình rời khỏi cơ thể vật lý và quan sát xung quanh bên ngoài phòng bệnh của mình. Maria đã nhìn thấy một vật thể trên bệ tường tầng ba của khu nhà. Đó là một chiếc giày tennis đã bị sờn ở chỗ ngón chân út và có một dải dây nằm dưới gót giầy. Cô cũng đưa thêm chi tiết khác mô tả chiếc giầy. Một nhân viên y tế đã kiểm tra chỗ mà Maria nói đến.

Chiếc giầy thực sự nằm ở đó. Nhân viên y tế đã lấy chiếc giầy và để ý rằng những điều mà Maria kể chỉ có thể nhìn thấy từ bên ngoài, tức là người đó phải “bay” ra ngoài đó và gần với chiếc giầy, những chi tiết đó không thể nhìn qua cửa sổ được.

Theo dõi @TaraMacIsaac trên Twitter, ghé thăm trang Epoch Times Beyond Science page on Facebook, và ấn nhận thông báo từ Beyond Science newsletter để tiếp tục thám hiểm những biên giới mới của khoa học!

Tara MacIsaac

Theo vietdaikynguyen


2 ý kiến dành cho “Trải nghiệm cận tử: Rời khỏi cơ thể, nhìn thấy sự việc và kiểm chứng”

 1. NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH 13/09/2014

  Xin chào thế giới trần gian các bạn . Chúng tôi những nền văn minh trong vũ trụ . Khoa học của các bạn vẫn đang ở thời kỳ xơ khai của công nghệ . Các bạn phải mất nhiều triệu năm , mới đạt công nghệ (( xinh hóa tin học vũ trụ )). Lúc đó các bạn hoàn toàn hiểu được cơ chế . Hồn lìa khỏi xác . Thể chất hóa học của người đó ngưng hoạt động hoàn toàn , hoặc một phần . Linh hồn đó bay đi và thăm quan nhiều nơi .
  Sau đó linh hồn đó lại quay lại nhập vào sác của mình .
  Điều đó là kỳ công của khoa học vũ trụ chúng tôi . Những nền văn minh khoa học vũ trụ . Chúc các bạn sớm thành công . Còn giờ đây tương lai của thế giới loài người trần các bạn . Vẫn đang nằm ở trong đầu CỖ MÁY THỜI GIAN . Các bạn , văn minh của các bạn . Vẫn là một cuộc chơi trí tuệ của vũ trụ khoa học . Các bạn hãy vượt qua bức màn vô hình đó . Chúng tôi vẫn đang ở bên cạch bạn %% OK ****10101PVH

  Reply
  • vô nghĩa 16/09/2014

   phát triển hay chưa phát triển thì cũng chỉ là một thứ gì đó mà không biết nên gọi là gì thuộc về vũ trụ vô tận này! hehe

   Reply

Ý kiến bạn đọc