Home » Chuyện lạ, Giải trí » Tàu vũ trụ mất tích 11 năm được tìm thấy trên sao Hỏa

Con tàu mang tên Beagle 2 của Anh được tìm thấy trên bề mặt sao Hỏa trong tình trạng nguyên vẹn, sau 11 năm mất liên lạc.

“Beagle 2 còn không biến mất nữa”, Reuters dẫn lời David Parker, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ của Anh, thông báo tại cuộc họp báo hôm 16/1, khẳng định thiết bị đổ bộ này được tìm thấy trên bề mặt sao Hỏa.

Tàu vũ trụ mất tích 11 năm được tìm thấy trên sao Hỏa

Mô phỏng tàu Beagle 2 khi được triển khai hoàn toàn sau khi đổ bộ trên sao Hỏa. (Ảnh: ESA)

Các hình ảnh chụp bằng máy ảnh của tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter (thuộc NASA) cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng Beagle 2 đã đổ bộ theo đúng lịch trình, nhưng nó chỉ được triển khai một phần.

Beagle 2 thuộc sứ mệnh Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, với nhiệm vụ tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Tàu vũ trụ dự kiến đổ bộ lên bề mặt hành tinh đỏ vào đúng ngày lễ Giáng sinh năm 2003. Tuy nhiên, nó đột ngột biến mất ngày 19/12 và không có bất kỳ thông tin nào kể từ đó.

Beagle 2 có kích thước rộng khoảng hai mét, với chi phí sản xuất 50 triệu bảng Anh (85 triệu USD). Theo kế hoạch, phương tiện này sẽ sử dụng các công cụ được trang bị trước đó để tìm kiếm dấu hiệu sự sống và gửi về Trái Đất.

Tàu vũ trụ mất tích 11 năm được tìm thấy trên sao Hỏa

Vị trí Beagle 2 được tìm thấy trên bề mặt sao Hỏa và chưa mở hoàn toàn các tấm pin năng lượng Mặt Trời. (Ảnh: NASA)

Mark Sims, người quản lý dự án Beagle 2, cho biết sứ mệnh của con tàu vũ trụ thất bại do không thể kết nối dữ liệu từ sao Hỏa, nhưng nó đã thành công khi đến được mục tiêu, đổ bộ và truyền cảm hứng cho giới khoa học.

Theo khoahoc

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc