Home » Kinh doanh » FED chưa tăng lãi suất, các chuyên gia trong nước nhận định thế nào?
FED không tăng lãi suất, chuyên gia Việt Nam dự báo

Như vậy, tạm thời Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED chưa tăng lãi suất USD. Các chuyên gia kinh tế trong nước nói gì về quyết định này cũng như dự báo khả năng sắp tới với nền kinh tế Việt Nam.

Thời gian qua lãi suất VND nhích lên do áp lực của tỉ giá nhiều hơn
Thời gian qua lãi suất VND nhích lên do áp lực của tỉ giá nhiều hơn

Ông Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng quyết định không tăng lãi suất của FED tạo được sự ổn định nhưng chỉ nhất thời. Nhiều tổ chức nhận định việc FED sẽ tăng lãi suất nhưng vấn đề là sớm hay muộn thôi. Bởi FED không thể giữ lãi suất gần bằng 0 này suốt 2008 đến nay. Do đó, ông cho rằng FED sẽ tăng lãi suất trong vài ba tháng tới.

Trả lời của Chủ tịch FED đã hé lộ một lộ trình cho việc tăng, ông Nguyễn Chí Hiếu cũng cho rằng NHNN cần chủ động có gói giải pháp để đối phó với những biến động khi trong tương lai, FED có thể tăng lãi suất.  

Trong khi đó, theo TGĐ một ngân hàng nước ngoài ở VN, quyết định này rõ ràng thị trường VN sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhưng cũng theo vị này, nếu sắp tới, FED tăng 0,25% thì do thời gian qua lãi suất VND nhích lên do áp lực của tỉ giá nhiều hơn nên cũng sẽ không tạo ra biến động lớn trên thị trường.

Tại sao? Theo ông, thứ nhất LS tiền gửi tiết kiệm USD của VN  đã cao hơn lãi suất trên thế giới, do vậy nếu FED tăng lãi suất thêm 0,25% có khả năng các NH sẽ chỉ tăng lãi suất lên thêm 1 chút chứ không tăng thêm đến 0,25%.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước vốn đã đưa ra thông điệp rất rõ là việc nếu FED tăng lãi suất đã trong dự báo và NHNN cam kết sẽ bán USD ra để can thiệp.

Còn lãi suất VND có khả năng sẽ nhích nhẹ một chút nhưng mức tăng 0,25% sẽ không phải là biến động quá lớn do chênh lệch lãi suất giữa VND và USD vẫn lên đến 3-4%/năm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, nếu trong một tương lai gần, việc FED tăng lãi suất USD chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường VN.

Trong đó, một số chuyên gia tiên lượng việc tăng lãi suất sẽ có những ảnh hưởng với thị trường chứng khoán trong nước.

“Một số nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ bán ra để rút tiền chuyển về Mỹ gửi lấy lãi suất thay vì đầu tư cổ phiếu ở VN. Tuy vậy, về trung hạn, tác động của động thái này còn tùy thuộc vào chính sách, sự phản ứng của VN và niềm tin của nhà đầu tư với cổ phiếu VN nữa”, ông Phan Dũng Khánh – giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng – nhận định.

Không chỉ là vấn đề FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán, một số nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu FED tăng lãi suất thì người dân có chuyển từ tiền gửi VND sang tiền gửi USD không.

Theo tính toán của Công ty chứng khoán Rồng Việt, để chuyển từ việc nắm giữ VND sang USD thì việc nắm giữ USD phải cho thấy sự hấp dẫn, trước hết là ở mặt lợi suất của USD so với lãi suất tiền gửi VND.

“Tính toán cho thấy lợi suất kép của việc nắm giữ VND vẫn cao hơn so với USD. Do đó, với tính hấp dẫn về mặt lợi suất, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn, xu hướng chuyển từ việc nắm giữ VND sang USD sẽ chưa đáng kể”, Rồng Việt nhận định.

LÊ THANH – ÁNH HỒNG – HỒNG QUÝ ghi

Theo tuoitre

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc