Home » Xã hội » Hà Tĩnh chưa kiểm điểm nghiêm túc việc cấp phép cho Formosa thuê đất 70 năm
Ngày 22-7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) họp báo công bố kết quả công tác thanh tra quý II -2016. Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh chủ trì buổi họp báo.

Thanh tra Chính phủ: ‘Cấp phép sai cho Formosa, lãnh đạo Hà Tĩnh chưa nghiêm túc kiểm điểm’

Theo quy định trước năm 2014 cấp tỉnh chỉ được cấp phép cho thuê đất trong 50 năm, nhưng Hà Tĩnh đã cho Formosa thuê 70 năm. Việc làm sai trái này đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra từ những năm 2014-2015.

thanh-tra-chinh-phu-vu-cap-phep-70-nam-cho-formosa-ha-tinh-kiem-diem-chua-nghiem-tuc

Ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Bá Đô

Sáng 22/7, tại cuộc họp báo quý II/2016 của Thanh tra Chính phủ, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo Hà Tĩnh trong việc cấp phép cho Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa 70 năm.

Ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, qua cuộc thanh tra năm 2014, cơ quan này đã kết luận về việc chấp hành pháp luật đầu tư và quản lý sử dụng đất đai ở Hà Tĩnh, trong đó Formosa là một trong những dự án được xem xét đưa ra trong kết luận.

Thời gian đó, kết luận chỉ rõ, Hà Tĩnh đã cấp phép cho Formosa thuê đất trong 70 năm là không đúng thẩm quyền (tỉnh chỉ được cấp phép thuê đất trong 50 năm). Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, kiến nghị Thủ tướng thống nhất cấp phép 70 năm cho Formosa, sau đó Thủ tướng chấp thuận.

“Nếu xem xét theo Luật đầu tư năm 2014, những trường hợp như của Formosa được phép cấp đến 70 năm. Nhưng thời điểm năm 2012 Hà Tĩnh cấp phép như vậy là trái thẩm quyền”, ông Khánh khẳng định.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý trách nhiệm, nhưng không chỉ ra từng cá nhân. “Không cần chỉ ra người cụ thể nhưng đương nhiên các lãnh đạo ở thời điểm đó phải có trách nhiệm, và đến nay việc kiểm điểm trách nhiệm của các lãnh đạo Hà Tĩnh chưa được nghiêm túc”, ông Khánh nói.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, hiện đơn vị được Chính phủ giao làm rõ một số việc liên quan đến hoạt động của Formosa để đưa ra giải pháp, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Thời điểm 2008-2010, ông Võ Kim Cự, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp cấp phép đầu tư cho dự án Nhà máy liên hợp luyện gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (dự án Formosa) do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Đài Loan làm chủ đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý.

Từ tháng 8/2010 đến nay, ông Cự kinh qua nhiều vị trí, là Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội khóa 13, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội từ 1/2015 và hiện nay là Bí thư Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

Bá Đô

Theo vnexpress.net

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc