Home » Xã hội » Một nông dân tìm thấy ấn tín cổ

Một người dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi hái rau má, bất ngờ dẫm phải một vật có chạm trổ hình rồng, nghi là ấn tín của vua ngày xưa.

Người dân tìm được hiện vật nghi là ấn tín của vua

Trong lúc hái rau má ở trang trại của gia đình, một nông dân Nghệ An tìm được hiện vật kim loại có khắc chữ Hán và hình 9 đầu rồng. 

nguoi-dan-dao-duoc-hien-vat-nghi-la-an-tin-cua-vua

Mặt trước của hiện vật có hình đầu rồng. Ảnh: Phòng văn hóa.

Chiều 26/11, bà Nguyễn Thị Khương ở xóm 5 xã Nghi Lâm (Nghi Lộc, Nghệ An) đi hái rau má ở trang trại của gia đình thuộc xóm 5. Trong lúc hái rau, bà Khương dẫm trúng hố đất, bên dưới có hiện vật lạ bằng kim loại. 

Nghi là hiện vật có giá trị, bà Khương gói áo mang về nhà cất giấu. Ngày 28/11, con trai bà Khương chụp hình hiện vật đăng lên Facebook, nhiều người dân biết nên kéo đến xem. 

Hiện vật hình giống ấn tín, có 9 đầu rồng, nặng 1,6 kg, làm bằng kim loại màu đen, mặt dưới và mặt bên đều có chữ Hán.

nguoi-dan-dao-duoc-hien-vat-nghi-la-an-tin-cua-vua-1

Mặt bên của hiện vật. Ảnh: Phòng văn hóa.

Tới xem hiện vật, ông Nguyễn Đình Dương, Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc, cho biết nội dung dòng chữ phần thân là “Cửu Long Kim Tỷ” (ấn tín chín rồng), dòng chữ phía dưới là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo” (loại ấn để phong Thái Tử của triều Mãn Thanh – Trung Quốc).

Tuy nhiên, một số người sau khi xem ảnh hiện vật cho rằng đây là ngọc tỷ giả, được sản xuất khá nhiều ở Trung Quốc. Nó được sử dụng với ý nghĩa phong thủy, phù trợ cho gia chủ trên con đường công danh. 

UBND xã Nghi Lâm và Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc sau đó đã lập biên bản niêm phong hiện vật, đưa về trụ sở xã.

Chiều nay, một hội nghị với sự tham dự của Bảo tàng Nghệ An, UBND, Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc và người nhặt được hiện vật được tổ chức nhằm thống nhất cách xử lý cho phù hợp với Luật di sản văn hóa. 

nguoi-dan-dao-duoc-hien-vat-nghi-la-an-tin-cua-vua-2

Dưới đế hiện vật có dòng chữ Hán. Ảnh: Phòng văn hóa.

Hải Bình – Theo Vnexpress

Chuyên đề:

2 ý kiến dành cho “Một nông dân tìm thấy ấn tín cổ”

 1. Hoa Lửa 01/12/2016

  dân lụm được đồ gì quý cũng bị “9 quyền” đến lấy. 9 quyền làm như cái gì trong trời đất này đều là của tụi bay vậy. Dân đen tụi tau khổ vì cách hành sử của tụi bay lắm rồi đó. Đừng tưởng không có ông trời. Sau này chúng bay xẻ phải lấy đức và sinh mạng của tụi bay đền bù cho hết thảy những gì chúng bay đã lấy đi của nhân dân ở thế gian này đó. “Thiện hữu thiện báo – Ác hữu ác báo”.

  Reply
  • vo van that 12/12/2016

   Neu nhu vat nhat duoc là mot di vat van hoa thuoc ve lich su quoc gia thi phai trao lai cho nha nuoc. Nguoi nhat duoc se duoc tra mot mon tien theo quy dinh cua nha nuoc.
   Do là quy luat duoc ap dung o tat ca cac nuoc tren the gioi

   Reply

Ý kiến bạn đọc