Home » Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Miền Trung trong cảnh lũ chồng lên lũ

Do mưa lớn, chiều 15/10, tại nhiều địa bàn tại miền Trung, nước lũ đã làm cô lập và ngập úng nhiều xã. Đã có ít nhất 4 người chết do lũ.

Hà Tĩnh: Nước lũ lên nhanh

Mưa lớn từ tối 14 đến sáng 15/10 đã gây ra lũ quét ở 4 xã đầu nguồn của huyện Hương Sơn (gồm Sơn Kim I, Sơn Kim II, Sơn Hồng, Sơn Lĩnh) khiến 10 hộ dân phải di dời khẩn trong đêm tối. Nước lũ cũng phá lở một đập chứa nước thuộc xã Sơn Kim I, hiện đã được khống chế được.

d

Các xã hạ nguồn của huyện này cũng bị ảnh hưởng nặng trong trận mưa vừa qua. Nhất là các xã Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thuỷ, Sơn Tiến, Sơn Hàm, Sơn Mỹ, Sơn Thịnh bị chia cắt và cô lập. Nhiều tuyến đường của 9 xã vùng dưới huyện bị cô lập nặng nề.

Ban PCBL huyện Hương Sơn cho hay: mực nước trên sông Ngàn Phố tại trạm thuỷ văn Sơn Diệm tính từ 17h ngày 14 đến 17h ngày 15/10 là 110,71mm, lượng mưa tại Sơn Diệm 246,6mm, tại Phố Châu 210,09mm.

Do bị ngập ứng nên nhiều diện tích cây trồng bị ngập úng: Hơn 410 ha lúa mùa, 1.200 ha ngô đông bị ngập và hư hại nặng. Bên cạnh đó, ban đầu đã có 150 chiếc cầu cống bị cuốn trôi hư hỏng, có 10 trạm xá, trường học bị ngập và cô lập.

d

Trên địa bàn cũng đã xảy ra sạt lở đất đá. Cụ thể, vào lúc 3h sáng 15/10, một khối đất đã lớn ở xóm Hoàng Nam, xã Sơn Tây sạt lở, đe 2 hộ dân Lê Viết Bường và Đào Xuân Thể. Sáng sớm cùng ngày, chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp người và một số tài sản có giá trị của 2 hộ dân trên.

Do địa hình độ dốc cao dẫn đến diễn biến mưa lũ xảy ra hết sức phức nhưng nhiều người dân vẫn mạo hiểm đi đánh cá mưu sinh và vớt củi trôi về cùng lũ.

Lúc 22h30 ngày 15/10, trên địa bàn huyện Hương Sơn lũ ở vùng trên đang rút chậm và vùng hạ huyện đang lên, trời vẫn đang còn mưa rất to.

Quảng Bình: Lũ cũ chưa qua, lũ mới đã tới

Cũng thông tin về mưa lũ tại miền Trung, báo GĐXH viết: Đợt lũ lịch sử ngày 3/10 chưa đi qua, người dân Quảng Bình lại phải đối diện với một đợt lũ mới nhiều khả năng đạt đỉnh trong đêm 15/10. Từ 19 giờ ngày 14/10 cho đến 15/10, mưa trên diện rộng tiếp tục “tấn công” người dân vùng lũ trên toàn tỉnh Quảng Bình.

Theo báo này, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão (BCH PCLB) và UBND tỉnh Quảng Bình đã có công điện ngày 14/10 và 15/10 gửi các huyện, ban, ngành trong tỉnh thông báo tình hình, yêu cầu tập trung phòng chống lũ lụt. Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Bình đã điều động canô lên vùng xung yếu xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa để sẵn sàng cứu dân lúc cần.

d
Nước tiếp tục lên ở vùng rốn lũ Tân Hóa(Minh Hóa, Quảng Bình). Ảnh: Vĩnh Quý

Trao đổi qua điện thoại ông Đinh Minh Chất – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: “Mưa lớn và kéo dài trong ngày hôm nay đã làm nước lên. Khu vực xã Thượng Hóa đã bị ngập, còn ở xã Tân Hóa nước đã lên và bắt đầu chia cắt một số nơi. Nếu đêm nay trời tiếp tục mưa, người dân Minh Hóa lại phải sống trong nước lũ…” – bản tin tối 15/10 của GĐXH đưa

Chiều 15/10, nước trên sông Kiến Giang đã “ngấp nghé” báo động 2. Nếu trời tiếp tục mưa chắc ngày 16/10, nhiều xã sẽ chìm ngập trong nước.

Tại huyện Bố Trạch – nơi nước lũ về đã cướp đi nhiều mạng sống của người dân “nếu đêm 15/10 mưa tiếp tục, đến sáng 16/10 chắc chắn sẽ bị chia cắt nhiều xã. Chúng tôi đã báo động toàn huyện, sẵn sàng trực chiến 24/24 giờ để nắm tình hình và có phương án di dân khi cần thiết”, ông Phan Văn Gòn – Chủ tịch huyện Bố Trạch – cho GĐXH biết.

Quảng Trị: 2 người mất tích vì chìm đò

Một phụ nữ Việt Nam sang Lào bán hàng tạp hoá, khi trở về qua sông Sê Pôn đã bị lật thuyền, mất tích, tin từ Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết ngày 15/10.

d
Sông Sê Pôn đoạn qua bản Phường thường xảy ra nhiều vụ lật thuyền thương tâm

Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1974, trú tại thôn Tân Hòa, xã Tân Liên) làm nghề buôn bán hàng tạp hoá ở Bản Phường, huyện SêPôn, tỉnh Savanakhet, Lào bán.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, chị thuê thuyền do một người Lào cầm lái chở một số hàng hoá qua sông Sê Pôn, do mưa lớn, nước chảy siết nên thuyền bị lật, chị và chủ thuyền đã mất tích. Địa điểm thuyền bị chìm cách cửa khẩu Lao Bảo chừng 10 km. Hiện tại lực lượng cứu hộ của Lào cùng với người thân nạn nhân đang ra sức tìm kiếm.

Được biết, vào mùa mưa lũ hàng năm, trên sông Sê Pôn đoạn qua bản Phường thường xảy ra nhiều vụ lật thuyền thương tâm. Gần đây nhất là vào tháng 11.2009 cũng ở đoạn sông này, một phụ nữ sống tại thị trấn Lao Bảo cũng bị đuối nước do chìm thuyền khi qua đây thu mua chuối.

TT-Huế: Lốc xoáy, một người chết

Chiều tối 15/10, báoThanh Niên đưa tin, hồi 15 giờ 30 cùng ngày, tại bản Hạ Long, xã Phong Mỹ (H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế), một cơn lốc xoáy với cường độ lớn đã bất ngờ xảy ra khiến 1 người chết (nạn nhân tên Trần Văn Me, 80 tuổi), 4 người bị thương nặng.

Gió lốc cũng làm 60 nhà dân, trường mầm non, tiểu học tốc mái, trong đó có 37 nhà bị hư hỏng nặng. Ngoài ra, gió lốc còn làm hơn 10 ha cao su của người dân tại địa bàn bị gãy đổ.

Những người chết và bị thương được xác định là do nhà cửa tốc mái đổ sập gây nên. Số người bị thương hiện đang được điều trị tại Trung tâm Y tế H.Phong Điền.

Ngay sau khi nhận tin báo gió lốc xảy ra, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế và Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có mặt để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và thăm viếng, động viên những người bị nạn.

UBND tỉnh cũng đã trích kinh phí hỗ trợ khẩn cấp cho gia đình người chết 4,5 triệu đồng và người bị thương 1,5 triệu đồng. Được biết, nước lũ thượng nguồn dâng cao đã làm đường đến bản Hạ Long trong chiều qua bị cắt đứt.

Lũ miền Trung đang lên nhanh

Cũng trong đêm 15/10,TTXVNdẫn bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Trong hai ngày qua ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam đã có mưa to đến rất to. Tính đến 19 giờ ngày 15/10, lương mưa phổ biến từ 150 – 200mm, riêng vùng từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam từ 200 – 250mm; một số nơi trên 250mm, như Sơn Diệm (Hà Tĩnh): 265mm, Đồng Tâm (Quảng Bình): 322mm, Kiến Giang (Quảng Bình): 260mm, Tà Lương (Thừa Thiên Huế): 255mm.
Lũ các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam đang lên, riêng các sông ở Quảng Bình đang ở mức cao.

Mực nước lúc 19h giờ ngày 15 tháng 10 trên một số sông như sau:

– Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt: 8,07m, trên BĐ1: 0,57m;

– Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm: 10,58m, trên BĐ1: 0,58m;

– Sông Gianh tại Mai Hóa: 5,80m, dưới BĐ3: 0,70m;

– Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy: 2,27m, trên BĐ2: 0,07m;

– Sông Bồ tại Phú Ốc: 2,34m, dưới BĐ2: 0,66m;

– Sông Hương tại Kim Long: 1,63m, dưới BĐ2: 0,37m;

– Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 8,15m, trên BĐ2: 0,15m.

Dự báo lũ các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục lên. Đêm 15/10, lũ sông Vu Gia tại Ái Nghĩa sẽ đạt đỉnh là 8,4m, trên BĐ2: 0,4m.

Sáng 16/10, lũ trên các sông có khả năng như sau:

– Sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 7,2m, trên BĐ3: 0,7m;

– Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 2,7m (BĐ3);

– Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn lên mức 3,0m, trên BĐ1: 0,5m ;

– Sông Bồ tại Phú Ốc lên mức 3,5m, trên BĐ2: 0,5m;

– Sông Hương tại Kim Long lên mức 2,0m (BĐ2);

– Sông Thu Bồn tại Câu Lâu lên mức 2,5m, trên BĐ1: 0,5m.

– Mực nước hạ lưu sông La và sông Cả còn dưới mức BĐ1.

Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Trí Thức – Tá Linh và V.T tổng hợp từ các báo

Theo VietNamNet

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc