Home » Kinh doanh » “Móc túi” từ thẻ tín dụng
Khách hàng sử dụng thẻ nói chung và thẻ tín dụng nói riêng nên đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking (nhắn tin) để khi tài khoản có biến động thì kịp thời phát hiện.

Một trong những tiện ích không thể thiếu của thẻ tín dụng là thanh toán. Tuy nhiên sau vụ việc cơ quan công an phát hiện đường dây ăn cắp thông tin từ thẻ tín dụng để mua hàng hóa, vé máy bay…, nhiều người sử dụng thẻ hoang mang.

Theo ông Trần Quang Thoại – giám đốc trung tâm thẻ Ngân hàng (NH) Quốc Tế (VIB), việc kẻ gian lợi dụng thông tin để trộm tiền của chủ thẻ tín dụng không mới trên thế giới nhưng mới xảy ra ở VN. Thủ đoạn thường thấy là bọn tội phạm dùng nhiều hình thức để lừa lấy thông tin của người sử dụng thẻ, sau đó dùng những dữ liệu này để trục lợi.

Cảnh giác khai báo thông tin

Hiện nhiều NH quy định thẻ tín dụng chỉ cần nhập đúng dãy số thẻ được in ở mặt trước thẻ, tên chủ thẻ và ba số phía sau thẻ là có thể thanh toán hàng hóa trên mạng. Do vậy nếu để lộ những thông tin này, chủ thẻ có nguy cơ bị sử dụng tài khoản “chùa”.

Giám đốc một trung tâm thẻ cho biết tội phạm quốc tế còn xâm nhập hệ thống của những công ty chuyên làm dịch vụ về cổng thanh toán để lấy dữ liệu về thẻ. Bằng cách này hacker có thể lấy được thông tin của hàng triệu tài khoản thẻ. Ngoài ra còn hình thức lấy cắp thông tin từ những điểm thanh toán để sản xuất thẻ giả. Có trường hợp tội phạm thẻ giả danh NH phát hành thẻ gửi email yêu cầu khách hàng trả lời một số thông tin mật với lý do để kiểm tra. Trường hợp này chủ thẻ thường rất dễ mất cảnh giác.

Ông Trịnh Thượng Thức, trưởng phòng dịch vụ thẻ NH Vietcombank TP.HCM, nói xu hướng giao dịch mua bán qua mạng ngày càng phổ biến. Để hạn chế rủi ro cho chủ thẻ, thông thường các NH yêu cầu khách hàng muốn thanh toán hàng hóa qua mạng phải đăng ký. Hoàn tất giao dịch NH sẽ ngắt tính năng này để đảm bảo chủ thẻ kiểm soát được những giao dịch đã thực hiện. Cũng có trường hợp NH cho phép khách hàng được đóng, mở tính năng này tùy thích. Những trường hợp chủ thẻ chuyên giao dịch qua mạng thường chọn hạn mức thanh toán của thẻ thấp để giảm bớt thiệt hại trong trường hợp thẻ bị lợi dụng.

Có trường hợp chọn loại thẻ ghi nợ (có sẵn tiền mới sử dụng được) thay vì thẻ tín dụng (xài trước trả sau), hoặc khi cần thanh toán mới nạp tiền (trả trước) để hạn chế mất mát khi xảy ra sự cố.

Chọn trang web uy tín

Theo ông Trần Quang Thoại, cần tuyệt đối cẩn trọng khi thực hiện khai báo thông tin cũng như chọn các trang web đảm bảo, uy tín để giao dịch. Đồng thời khi giao dịch chủ thẻ nên có kiểm tra qua lại, yêu cầu nơi cung cấp hàng hóa gửi email xác nhận hoặc xác nhận qua điện thoại về giao dịch vừa diễn ra để đảm bảo chắc chắn rằng không phát sinh giao dịch khác ngoài hóa đơn đã mua. Trường hợp được yêu cầu cung cấp những thông tin mật, chủ thẻ nên liên hệ với NH phát hành thẻ để kiểm tra xem có chính xác không.

Một đại diện NH Đông Á cho biết hiện NH này và nhiều NH trên thế giới chỉ chấp nhận thanh toán khi chủ thẻ cung cấp ba yếu tố tên, dãy số trước thẻ và ba số phía sau thẻ. Mặt khác, NH cũng thường xuyên theo dõi các giao dịch của chủ thẻ, nếu giao dịch nào nằm trong vùng “cờ đỏ” thì nhân viên NH sẽ gọi điện để kiểm tra thông tin trước khi chấp nhận thanh toán.

Khách hàng sử dụng thẻ nói chung và thẻ tín dụng nói riêng nên đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking (nhắn tin) để khi tài khoản có biến động thì kịp thời phát hiện. Ngoài ra, thẻ tín dụng dùng để thanh toán quốc tế, do đó chủ thẻ nên có biện pháp tự bảo vệ mình, chỉ mua hàng ở những trang web của các công ty có uy tín, thương hiệu. Không mua ở những trang web không có biểu tượng chìa khóa ở góc phải màn hình (thông tin không được bảo mật).

Theo tuoitre

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc