Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow » Bộ trưởng Anh lo ngại “năm đại họa” 2013
So với “năm đại họa” 2012 trong truyền thuyết, những con bão mặt trời cực mạnh được dự đoán sẽ tấn công Trái đất vào năm 2013 đang khiến nhiều chính phủ lo lắng hơn.

Tờ Telegraph của Anh, hôm qua, 2/12 đưa tin, Bộ trưởng An ninh của nước này, bà Baroness Neville-Jones cảnh báo, những cơn bão mặt trời vào năm 2013 sẽ gây ra những tác động mang thảm họa và hệ thống điện của nước này sẽ bị phá hoại nghiêm trọng.

 Cơn bão Mặt trời vào năm 2013 sẽ gây ra những thảm họa đối với Trái đất. Ảnh: Telegraph.

Cơn bão Mặt trời vào năm 2013 sẽ gây ra những thảm họa đối với Trái đất. Ảnh: Telegraph.

Phát biểu trong một phiên họp tại Hạ viện, bà Neville-Jones cho rằng, do nước này ngày càng phụ thuộc chặt chẽ vào ngành điện cho nên khi những cơn bão mặt trời sẽ tấn công Trái đất sau mỗi chu kỳ 11 năm vào năm 2013 “chắc chắn chúng sẽ đem đến những tai họa”.

Báo cáo của Bộ trưởng An ninh Neville-Jones được đưa ra sau cảnh báo của Tiến sĩ Liam Fox, Bộ trưởng Quốc phòng về những hiểm họa đối với hạ tầng kỹ thuật cao của quốc gia cần phải được giải quyết, trong đó bao gồm hoạt động của Mặt trời.

Thông tin về cơn bão Mặt trời cực mạnh sẽ tấn công Trái đất vào năm 2013 được các nhà khoa học của NASA đưa ra vào hồi tháng 6. Theo tính toán của các chuyên gia thuộc cơ quan này thì sức phá hủy của cơn bão Mặt trời 2013 sẽ vượt ra ngoài sức tưởng tượng của con người.

Chúng có thể phá hủy các hệ thống dịch vụ khẩn cấp, các thiết bị y tế, hệ thống ngân hàng, các thiết bị giám sát không lưu cho đến những thiết bị điện gia dụng như máy tính, iPod,… Điều này có thể khiến toàn bộ Trái đất bước vào những ngày đen tối nhất.

Bà Neville-Jones nói với Ủy ban Khoa học Công nghệ của Hạ viện rằng: “Chúng ta đã được cảnh báo trước về đỉnh điểm chu kỳ hoạt động của điểm đen Mặt trời. Và có vẻ như đây là một đỉnh điểm rất mạnh mẽ”.

“Do vậy chúng ta cần phải chuẩn bị tất cả mọi thứ dưới mặt đất để ứng phó với chúng”, bà Neville-Jones nói tiếp.

Bộ trưởng Khoa học David Willetts cho rằng các nhà khai thác vệ tinh tư nhân cũng có thể bị ảnh hưởng do vậy họ cũng nên có những kế hoạch để chuẩn bị cho sự kiện này.

“Rốt cuộc những cơn bão mặt trời sẽ đem đến những nguy hiểm gì, hiện tại vẫn chưa thể dự đoán hết được. Chúng tôi chỉ có thể căn cứ trên những số lượng điểm đen Mặt trời mà Cơ quan Hàng không Vũ trụ Anh để dự đoán trạng thái hoạt động của từ trường Mặt trời. Đồng thời chúng ta phải bằng mọi cách bảo vệ các mạng lưới điện, thiết bị liên lạc…”, bà Neville-Jones nói.

Điểm đen Mặt trời là các khu vực tối trên bề mặt Mặt trời xuất hiện do những biến đổi từ trường rất mạnh trên Mặt trời. Trong quá trình phát triển, từ trường của vết đen cũng tăng dần. Theo tính toán, chu kỳ xuất hiện điểm đen vào khoảng xấp xỉ 11 năm. Nhiều nhà khoa học tin rằng, sự hoạt động của các điểm đen Mặt trời có ảnh hưởng tới sóng vô tuyến cũng như khí hậu Trái đất.

L.V.

Theo tin247

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc