Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Người Việt kể về trận động đất kinh hoàng tại Nhật Bản

Chúng tôi vừa ăn cơm trưa dưới căngtin lên còn chưa kịp đi đánh răng thì xảy ra động đất. Tòa nhà càng lúc càng rung mạnh khiến mọi người sợ hãi.

Chỗ tôi làm việc phần lớn là người nước ngoài, nhưng không chỉ có người nước ngoài ít trải nghiệm về động đất là cảm thấy sợ, mà cả người Nhật xung quanh cũng bắt đầu tỏ ra rất sợ hãi. Đâu đó có tiếng cầu Chúa.

Bản thân tôi thì sợ run tay chân. Tôi bắt đầu nghĩ tới người thân trong nhà, đến sự an toàn của con cái hiện đang đi học ở trường, ở nhà trẻ…

Tòa nhà càng lúc càng rung mạnh, ai cũng thầm khấn cho cơn động đất sớm chấm dứt vì mọi người đều bắt đầu thấy chóng mặt. Những người Nhật ở độ tuổi 40-50 cũng nói rằng chưa bao giờ có trận động đất nào kéo dài đến như vậy.

Người dân hoảng loạn trước trận động đất ở Sendai. Ảnh: DM
Người dân hoảng loạn trước trận động đất ở Sendai. Ảnh: DM

Khi bắt đầu cảm thấy rung chuyển mạnh, mọi người bắt đầu chui xuống gầm bàn, lặng đi vì sợ.

Loa phóng thanh liên tục thông báo về cường độ động đất, cập nhật tình hình mới, đồng thời trấn an mọi người là tâm chấn ở xa Tokyo, rung động kéo dài như vậy nhưng không nên hoảng loạn, và khuyến cáo mọi người không sử dụng thang máy.

Nhiều người làm việc các tầng trên cao bắt đầu theo thang bộ chạy xuống dưới nhà. Tuy ai cũng rất sợ nhưng không ai hoảng loạn, mọi việc đều được kiểm soát rất tốt, thông tin liên tục và đầy đủ.

Toàn bộ các tuyến tầu điện khu vực Tokyo ngừng hoạt động. Tàu Shinkansen ngừng hoạt động. Đã có tin về một số nhà chung cư cũ bị hư hỏng, và một số nơi có xảy ra cháy nổ. Thiệt hại do sóng thần gây ra ở khu vực Sendai chắc chắn là rất nặng nề.

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể nhưng qua truyền hình trực tiếp cũng có thể thấy nhà cửa, đường sá, xe cộ bị cuốn trôi…

Bốn nhà máy điện hạt nhân vùng Tohoku đã được ngừng hoạt động để kiểm tra an toàn, hiện chưa có báo cáo về phóng xạ rò rỉ. Một số tỉnh Đông Bắc mất điện hoàn toàn.

Ghi lời kể của chị Thu Hằng/Tokyo (Theo TTXVN)

Theo bee

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc