Home » Ảnh đẹp, Khám Phá, Khoa học, Tiêu biểu sideshow » Những “hoa khôi” trong thế giới loài vật

Vì sự đa dạng và sinh động của thế giới loài vật, tạp chí LiveScience quyết định tổ chức một cuộc thảo luận mở để đánh giá mức độ đáng yêu của các loài vật và đưa ra bảng xếp hạng 500 loài. Dưới đây là 10 “nhan sắc” nặng ký nhất.

Chú vằn đáng yêu trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Lion King. Với cặp mắt to tròn và dáng đứng “ngơ ngác”, vằn bụng đỏ Meerkat được xếp ở vị trí thứ 10. Meerkat sống theo từng bầy khoảng 20 con ở các vùng sa mạc châu Phi và có tuổi thọ 12 – 14 năm.

Chú chuột túi Dunnart đứng ở thứ 9 bảng xếp hạng. Với cân nặng khoảng 200gr, thức ăn chủ yếu của loài này là sâu bọ. Chúng dự trữ mỡ trong chiếc đuôi hình cà rốt của mình để dành cho những lúc thiếu lương thực. Loài này phân bố chủ yếu trên những đồng cỏ thưa, cây bụi ở Australia.

Biểu tượng của Firefox không phải là một chú cáo, thực ra là một chú gấu trúc đỏ có nguồn gốc ở khu vực phía đông dãy Himalaya và tây nam Trung Quốc. Firefox có lẽ vui vì “linh vật” của mình được xếp thứ 8 trong bảng “hoa khôi” các loài.

Chỉ lớn hơn mèo nhà một chút, gấu trúc đỏ có bộ lông hung đỏ, cái đuôi dài rậm và dáng đi lạch bạch vì cặp chân trước hơi ngắn. Gấu trúc chủ yếu ăn lá tre, trúc nhưng cũng ăn cả trứng, côn trùng và động vật nhỏ. Nó không kém cú mèo ở khoản hoạt động về đêm, còn ban ngày rất ít vận động.

Loài này được Ủy ban quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) phân vào danh mục “dễ bị tổn thương” vì số lượng loài chưa đến 10.000 và đang liên tục giảm do mất môi trường sống, săn trộm và chứng trầm cảm giao phối

Dù cho đôi mắt có phần hung dữ nhưng bù lại, chiếc đuôi dài quyến rũ. Chúng đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Vượn cáo đuôi khoanh là loài đặc hữu của miền nam và tây nam Madagascar. Loài này có tập tính xã hội khá cao, mỗi nhóm có khoảng 30 cá thể do một con cái đứng đầu. Tuổi thọ của chúng trong tự nhiên từ 16 – 19 năm, có thể sống đến 27 năm trong môi trường được nuôi dưỡng.

Được IUCN phân loại “gần bị đe dọa” vì môi trường sống bị phá hủy, nhưng quần thể vượn cáo dễ được khôi phục trong môi trường nôi nhốt. Nó cũng là loài linh trưởng đông dân nhất trong các vườn thú trên thế giới với hơn 2.000 con.

Hãy gọi những con vật đáng yêu này bằng cái tên Hyrax Đá.Chúng là loài động vật ăn cỏ vừa giống chồn, vừa giống thỏ, vừa giống chuột chũi. Gọi là Hyrax Đá vì chúng thường sống ở các khe đá để tránh kẻ thù, với khu vực phân bố ở vùng Địa Trung Hải và tây nam châu Á.

Hyrax Đá thường sống theo nhóm 10 – 80 con. Hành vi nổi bật nhất của loài chính là chế độ “lính gác”: một hoặc vài con làm nhiệm vụ canh gác và báo động cho cả nhóm khi phát hiện kẻ thù. Hãy xem đây là một điểm cộng cho vị trí thứ 6 về độ đáng yêu của Hyrax Đá.

Vị trí thứ 5 rất đáng ghen tị thuộc về chú cún đáng yêu này. Đây phải chăng là sự đối xử thiên vị cho những người bạn vốn đã gắn bó với con người hàng ngàn năm qua, và cũng được con người can thiệp khá nhiều vào diện mạo của chúng.

Fennec Fox là loài cáo Bắc Phi có đôi tai siêu to. Đây là loài nhỏ nhất thuộc họ chó trên thế giới với cân nặng từ 0,6 – 1,6kg và chiều dài 24 – 40cm. Fennec xếp vị trí thứ 4.

Bộ lông, tai và chức năng thân của Fennec đã thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của sa mạc với nhiệt độ cao và khan hiếm nước. Thính giác của Fennec rất nhạy, có thể phát hiện con mồi di chuyển dưới lòng đất. Fennec có tuổi thọ 10 năm trong tự nhiên.

Biểu tượng của Trung Quốc kiêm võ sĩ kungfu siêu hạng trong phim hoạt hình Kungfu Panda về vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng.

Gấu trúc có nguồn gốc miền tây và trung tây nam Trung Quốc với nhiều đặc điểm rất đáng yêu. Dù được xếp vào nhóm ăn thịt nhưng 99% chế độ ăn của gấu trúc là tre.

Gấu trúc đang được IUCN xếp vào nhóm các động vật bị đe dọa tuyệt chủng nguy cấp.

Vị trí thứ 2 thuộc về những chú mèo xem ra cũng khá xứng đáng và được nhiều người yêu mèo ủng hộ. Cũng là thú cưng phổ biến của con người nhưng so với những chú cún có phần vô tư và vụng về, mèo dường như có lắm trò để “gạ gẫm” chủ nhân hơn.

Vị trí đầu bảng thuộc về…rái cá biển, con thú đầy lông và luôn bơi ngửa một cách thong dong. Rái cá biển có nguồn gốc ở các bờ biển bắc và đông của Bắc Thái Bình Dương. Với cân nặng từ 14 – 45kg, chúng là thành viên nặng ký nhất trong gia đình chồn, nhưng lại là động vật có vú nhỏ nhất ở đại dương.

Rái cá sở hữu bộ lông rậm rạp nhất trong thế giới loài vật. Chúng thường sống ở vùng biển gần bờ để có thể lặn xuống đáy tìm các món ăn khoái khẩu như nhím biển, động vật thân mềm, giáp xác và một số loài cá. Đặc biệt, rái cá biển còn biết cách sử dụng công cụ, như dùng đá để gỡ vỏ con mồi.

Rái cá biển có vai trò bảo vệ hệ sinh thái nhờ việc kiểm soát số lượng nhím biển. Thế nhưng, rái cá biển đang được xếp vào “loài nguy cấp” vì bị săn lấy lông hoặc bị tác động bởi sự cố tràn dầu.

Theo Đất Việt/khoahoc
Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc