Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Đảng tìm cách thu phục lòng dân
Đảng Cộng sản Việt Nam đang tìm cách lấy lại lòng tin của nhân dân vốn đã xuống cấp trầm trọng trong thời gian qua trước thực trạng kinh tế-xã hội của đất nước và nạn tham nhũng lan rộng trong Đảng.

Công tác vận động nhân dân theo Đảng mà Đảng gọi là ‘dân vận’ chính là một nội dung hàng đầu trong nghị trình của Hội nghị Trung ương 7 vừa kết thúc hôm thứ Bảy ngày 11/5.

Liền sau đó, một lãnh đạo hàng đầu phụ trách công tác này của Đảng đã lên tiếng về trọng tâm của công tác dân vận trong tình hình mới. Điều này chứng tỏ đây là một nhiệm vụ ưu tiên của Đảng trong thời điểm hiện nay.

‘Quan hệ máu thịt’

Trong bài phỏng vấn được Thông tấn xã Việt Nam đăng tải hôm Chủ nhật ngày 12/5, ông Nguyễn Thế Trung, ủy viên Trung ương, phó trưởng ban thường trực của Ban Dân vận Trung ương, khẳng định mục tiêu số một trong thời gian tới là ‘củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng’ và ‘tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân’.

Không những thế, theo ông Trung công tác dân vận phải làm cho nhân dân nghe theo và làm theo Đảng.

Để đạt được những mục tiêu trên, ông phó trưởng ban Trung đã đề ra một số biện pháp như khắc phục khuyết điểm của cán bộ và giải quyết kịp thời những bức xúc của dân.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu truyền thông nhà nước ‘đẩy mạnh tuyên truyền’ về chủ trương chính sách của Đảng đồng thời với việc quản lý chặt truyền thông đại chúng mà nhất là mạng xã hội.

Về Mặt trận Tổ quốc, vốn được xem là cánh tay vận động quần chúng của Đảng, ông Trung đề xuất ‘đổi mới nội dung, phương thức hoạt động’ nhưng không nói rõ đổi mới như thế nào.

Cuối cùng, ông đề ra chủ trương ‘thu hút nhân tài làm công tác dân vận’ để ‘khắc phục tình trạng cán bộ không muốn làm công tác dân vận’.

Ông Nguyễn Thế Trung khẳng định công tác dân vận là ‘điều kiện quan trọng’ đảm bảo cho sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông cho rằng công tác dân vận hiện nay của Đảng không theo kịp tình hình thay đổi nhanh chóng trong đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Những ý kiến mà ông Trung phát biểu trên hãng thông tấn nhà nước cũng là những nội dung được nêu trong thông cáo bế mạc hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ban chấp hành Trung ương.

Theo đó, Đảng đã xác định một số nguyên nhân khiến người dân ngày càng mất lòng tin như ‘yếu kém của bộ máy công quyền tạo bức xúc, khiếu kiện trong nhân dân, là kẽ hở để các thế lực thù địch và cơ hội chính trị lợi dụng xuyên tạc, kích động quần chúng’.

“Một bộ phận nhân dân thiếu việc làm, thu nhập thấp, đời sống khó khăn chưa được hỗ trợ, giải quyết kịp thời,” thông cáo nêu.

“Tình trạng tham nhũng, quan liêu, nhũng nhiễu dân, vi phạm dân chủ, thiếu gương mẫu của một bộ phận không nhỏ cán bộ có chức, có quyền ở các cấp, nhất là ở cơ sở, đã làm suy giảm lòng tin của nhân dân,” Đảng nhìn nhận.

Đảng cũng cho rằng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc ‘có biểu hiện hành chính hóa’.

‘Bổn cũ soạn lại’

Ông Lê Hiếu Đằng, người từng tham gia lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc ở thành phố, nhận định những nội dung về dân vận mà Hội nghị Trung ương 7 vừa nêu là ‘không có gì mới’ mà chỉ là ‘bổn cũ soạn lại’.

“Từ trước đến giờ vẫn nói như vậy thôi,” ông nói, “Bao nhiêu năm qua vẫn là như vậy thôi.”

“Tôi tin là sẽ không có bước tiến triển gì đâu.”

Theo ông Đằng thì hoạt động của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ‘chỉ mang tính hình thức’ để ‘hiện thực, công khai những chủ trương của Đảng’ mà thôi.

“(Các hoạt động này) không xuất phát từ lợi ích của quần chúng mà xuất phát từ ý kiến chủ quan của các lãnh đạo Đảng,” ông giải thích và nói thêm rằng trong xã hội độc đảng ‘không có chỗ cho những người ngoài Đảng làm công tác vận động quần chúng’.

Do đó mà theo ông công tác dân vận của Đảng ‘bao năm qua không có hiệu quả’ với bằng chứng là ‘lòng tin của quần chúng vào Đảng ngày càng sa sút hơn’.

“Sự thay đổi nếu có là làm sao cho xã hội dân sự, làm sao cho xã hội công dân đủ sức mạnh đại diện cho tiếng nói người dân và tác động vào bộ máy chính trị,” ông nói

Theo bbc

Chuyên đề: , , ,

3 ý kiến dành cho “Đảng tìm cách thu phục lòng dân”

 1. Nguyễn Thanh Long 15/05/2013

  “Đảng tìm cách thu phục Lòng Dân”
  1. Xem lại chính sách của người làm công tác.
  2. Giảm thiểu tệ nạn tham ô – tham nhũng, hối lộ, ăn bớt của người dân.
  3. Xử lý giải quyết vấn đề cần triệt để.

  Reply
 2. phúc vĩnh 24/05/2015

  Dân bây giờ có phải như xưa đâu! Thời mà Việt minh “3 cùng” với dân để tuyên truyền, lôi kéo đã … xưa rồi, bây giờ mọi người chủ yếu đứng xem tuyên truyền từ xưa là như thế nhưng xem làm được cái gì? Ai cũng phải tự tính kế lo cho mình, gia đình mình (mà các quan chức chóp bu chẳng vậy) chứ chẳng chờ đợi băng đảng nào cứu mình cả

  Reply
 3. mini 24/05/2015

  Đảng csvn giờ đã xa dân lắm rồi. Họ giờ là cường hào gian ác trong mắt người dân vn

  Reply

Ý kiến bạn đọc