Home » Kinh doanh » 7 nhà sáng lập nổi tiếng bị sa thải khỏi công ty
Danh sách có cả tên tuổi như Steve Jobs của Apple, Jack Dorsey (Twitter) hay Andrew Mason (Groupon).
1. Martin Eberrhard (Tesla)

Tesla Motors cùng với Elon Musk là 2 nhà sáng lập công ty Tesla. Năm 2007, Tesla đã sa thải Martin Eberhard khỏi vị trí giám đốc điều hành. Đến năm 2009, Eberhard quyết định khởi kiện Musk vì tội phỉ báng, vi phạm hợp đồng và chiếm quyền sáng tạo phát triển Tesla Roadster. Đơn kiện cũng cáo buộc Tesla đã giữ lại số tiền thôi việc của ông như kết quả của việc vi phạm hợp đồng.

2. Danny Zappin (Maker Studios)

Nhà đồng sáng lập của Maker Studio kiêm giám đốc điều hành, Daniel Zappin đã cáo buộc công ty vi phạm hợp đồng và bị đuổi khỏi công ty.

Theo Variety, vụ kiện cho rằng Maker Studios và các bị cáo khác âm mưu sử dụng quyền lực để bỏ túi tài sản của công ty và loại bỏ Zappin để rút quyền cổ đông thông thường của anh nhằm kiểm soát Maker và các hoạt động của công ty.

3. Andrew Mason (Groupon)

Ông trùm Groupon đã chịu trách nhiệm trong việc khiến công ty bị lụi bại trong bức thư gửi tới các nhân viên. Thất bại của công ty bao gồm những khoản thu đáng thất vọng kể từ khi phát hành cổ phiếu năm 2011.

Mason bị chỉ trích khi từ chối lời đề nghị mua lại với giá 6 tỷ USD của Google và thái độ thiếu chín chắn khi uống bia trong lúc họp.

4. Jack Dorsey (Twitter)

Những hoàn cảnh phía sau việc ra đi của Jack Dorsey hiện chưa rõ ràng, tuy vậy theo Chris Sacca, một nhà đầu tư của công ty thì điều này là không công bằng.

Dù sao, Dorsey vẫn là chủ tịch của công ty và hiện chuyển sang các đầu tư mạo hiểm bao gồm cả công ty mới thành lập, Square.

5. Steve Jobs

Steve Jobs thành lập công ty máy tính Apple với Steve Wozniak năm 1976 khi ông mới 21 tuổi. Năm 1985, ông bị sa thải bởi ban giám đốc công ty vàCEO John Sculley, người mà đích thân ông thuyết phục và mời về từ Pepsi Co.

Ông lại khởi đầu một công ty phần cứng và phần mềm mới với tên gọi NeXT và sau đó là mua lại hãng studio Pixar từ George Lucas. Năm 1997, Jobs đã quay lại vị trí CEO của Apple khi Apple mua lại NeXT với giá 429 triệu USD.

6. Jeffrey Hollender (Seventh Generation)

Seth Goldman, chủ tịch của Honest Tea cho hay việc Jeffrey bị sa thải nhắc nhở ông rằng không có gì là đảm bảo trong kinh doanh, cho dù đối với cả nhà sáng lập.

Hollender thành lập công ty năm 1988 và xây dựng thành đế chế 150 triệu USD. Ông rời vị trí giám đốc điều hành năm 2009 để trở thành chủ tịch nhưng tháng 10/2010 ông đã buộc phải rời khỏi vị trí này trước sức ép của cổ đông.

7. Rob Kalin (Etsy)

Kalin phải chịu cảnh bị sa thải đến 2 lần. Anh là người sáng lập thị trường thủ công trực tuyến với Chris Maguire, Haim Schoppik và Jared Tarbell. Năm 2008, anh bị thay thế bởi Maria Thomas, một giám đốc đến từ NPR. Trong vòng chưa đầy 1 năm sau đó, anh quay lại vị trí giám đốc điều hành. Tuy vậy vào tháng 7/2011, Kalin lại bị thay thế lần nữa. Lần này người thay vị trí của anh là giám đốc kỹ thuật Chad Dickerson.

 

 

Theo Inc/Infonet

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc