Home » Xã hội » Bác sĩ lập mưu lấy cắp nội tạng bệnh nhân?
“Trong lúc đứng chờ, chúng tôi nhìn lén qua khe cửa kính của gian phòng và bất ngờ phát hiện thi thể anh H. đang bị các bác sĩ mổ rạch từ ngực đến phần cuống rốn.”

Một nạn nhân chết trong tai nạn giao thông ở Hà Nội được đưa vào nhà xác. Cơ quan điều tra đề nghị mổ tử thi để xác định nguyên nhân tử vong nhưng gia đình nạn nhân không đồng ý.

Theo người nhà nạn nhân Vũ Xuân H. 34 tuổi (xã Đông Thọ, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình), anh bị tai nạn giao thông khi đang điều khiển xe máy trên đường Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Theo người dân ở đó thì anh H. tử vong ngay tại chỗ, đại diện công an phường, công an quận đã đưa anh vào nhà xác bệnh viện V.Đ đồng thời báo cho gia đình nạn nhân.
Đại diện gia đình nạn nhân đã vào bệnh viện để nhận dạng và xác định đó đúng là thi thể của anh H. Ðại diện phía cơ quan điều tra và bệnh viện đã đề nghị gia đình bệnh nhân cho mổ tử thi của anh H. để xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong nhưng đại diện gia đình nạn nhân không đồng ý.
Theo lời anh Trần Minh Thao, thân nhân của H. kể lại, phía cơ quan điều tra yêu cầu toàn bộ người nhà bệnh nhân ra ngoài đợi. Trong khi chờ đợi, các bác sĩ pháp y đã mổ tử thi của nạn nhân H.


Hình minh họa

 

Anh Thao cho biết: “Trong lúc đứng chờ, chúng tôi nhìn lén qua khe cửa kính của gian phòng và bất ngờ phát hiện thi thể anh H. đang bị các bác sĩ mổ rạch từ ngực đến phần cuống rốn.”
Bất bình trước hành động của các bác sĩ “pháp y,” người nhà anh H. đẩy cửa xông vào, phản đối hành động “mổ trộm” và yêu cầu bên pháp y dừng ngay hành động đó lại.
“Khi hỏi về việc vì sao các bác sĩ tự ý mổ tử thi, vị bác sĩ (trưởng ca mổ) cho biết họ tiến hành ca mổ theo đề nghị của cơ quan điều tra”, anh Thao thân nhân của nạn nhân kể lại.
Theo biên bản được lập giữa gia đình nạn nhân và các bên liên quan về việc mổ tử thi của nạn nhân H. có ghi là “đại diện gia đình nạn nhân là ông Vũ Văn H. (bố đẻ nạn nhân) có đề nghị không mổ tử thi. Bác sĩ pháp y L.S.H nói, bố đẻ của nạn nhân có yêu cầu nếu phải pháp y thì chỉ mổ chỗ cần thiết để tìm nguyên nhân. Nhưng một số người trong gia đình nạn nhân chưa đồng ý thì bác sĩ đã mổ và khi mổ tử thi không có gia đình chứng kiến”.
Trước sự việc kỳ lạ này, gia đình nạn nhân H. “nghi ngờ và đặt ra ra nhiều câu hỏi về sự khuất tất của cơ quan chức năng khi cố tình mổ tử thi mà chưa được sự đồng ý của người nhà nạn nhân”.
Bố đẻ của nạn nhân cho hay, gia đình ông không đồng ý mổ toàn bộ các bộ phận trên cơ thể. Trong khi đó, giám đốc bệnh viện V.Đ nói pháp y mổ tử thi chứ bệnh viện không liên quan.

Trường hợp nghiêm trọng của bé Megan Jones chỉ mới 2 tuổi – chết do nhiễm virus ở đảo Tenerife của Tây Ban Nha – đã bị lấy đi toàn bộ nội tạng mà gia đình nạn nhân hoàn toàn không hay biết gì. Thực tế, cha mẹ của bé Megan Jones chỉ đồng ý hiến tặng thận và gan của con mình. Nhưng khi xác của bé Megan được đưa trả về nước Anh để mai táng, một nhân viên điều tra về cái chết bất thường phát hiện nội tạng của bé bị lấy sạch và bên trong thi thể giờ chỉ toàn là đồ độn.

Người mẹ Debbie, 29 tuổi, sống ở Upton, Merseyside, nói:“Tôi choáng váng và chẳng bao giờ hồi phục được sau khi phát hiện nội tạng của đứa con gái xinh đẹp đã bị lấy đi hết. Những gì mà họ làm với thi thể của con tôi thật là khiếp đảm”.
Một trường hợp xấu số nữa là của nạn nhân Christopher Rochester, 24 tuổi, chết do ngã từ lan can lầu khách sạn trong ngày nghỉ ở đảo Rhodes (Hy Lạp). Năm 2000 và xác của anh sau đó được trả về nhà nhưng bị thiếu mất quả thận. Chỉ đến khi gia đình thưa kiện ra tòa thì quả thận của Rochester mới được trả lại. Nhưng xét nghiệm ADN đã chứng minh đó không phải là quả thận của Rochester!

Mẹ của Rochester, nói: “Thái độ đối xử đối với thân thể của con trai tôi thật là không thể tin nổi. Dường như con trai tôi chết hai lần”.

Trường hợp khác, xác của Matthew Cryer, 17 tuổi, chết bên ngoài một hộp đêm ở Hy Lạp vào tháng 7/2008, bị mất quả tim khi được trả về nước Anh. Gia đình của Matthew, sống ởSheffield, không hề được thông báo lý do tại sao quả tim bị lấy đi.

Có một người mẹ khác biết lý do tại sao nội tạng của con trai mình, bị lấy đi dành để bán. Đó là Petar Sutovic, 23 tuổi, bị giết chết dã man ở Serbie vào tháng 1/2004. Sau đó thi thể của anh được tìm thấy bị mất quả tim, lá lách và gan. Bà Susan, mẹ của nạn nhân, cho báo chí biết bà có bằng chứng cho thấy Sutovic bị giết chết, sau đó cơ quan nội tạng của anh bị lấy đi để bán ở Đông Âu, một điểm nóng – cùng với Brazil và Pakistan – trong thị trường béo bở buôn lậu nội tạng người.

Gia đình của Norman Palmer, 57 tuổi, phát hiện xác ông bị mất thận, não, cổ họng và cả ruột non. Bà Heather Carberry chị của nạn nhân – nói: “Sự việc thật là hết sức khủng khiếp. Nó giống như trong một bộ phim kinh dị. Chúng tôi cần câu trả lời và phải hợp lý hợp tình. Những cơ phận của em trai tôi đã biến đi đâu và tại sao người ta lấy chúng đi? Tôi cảm thấy cảnh sát phải có trách nhiệm về việc này”.
theo kienthuc

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc