Home » Chia sẻ, Cuộc sống số » Kinh nghiệm lái xe an toàn – đừng bỏ qua!
Những hướng dẫn dưới đây giúp lái xe xử lý các trường hợp cơ bản thường xảy ra khi lưu thông trên đường.
Băng qua đường ray

Đang chạy xe bon bon trên đường quê mát mẻ, bạn nhận thấy bảng báo hiệu có đường ray tàu hỏa phía trước nhưng không có rào chắn hay đèn báo hiệu là tàu sắp đi qua. Hãy dừng lại, quan sát và lắng nghe. Theo quy định, bạn phải giảm tốc độ hoặc dừng xe nếu cần thiết khi sắp băng qua các đường ray. Tàu hỏa luôn có quyền ưu tiên và phải mất một khoảng cách lớn để nó có thể dừng lại được. Do vậy đừng bao giờ thử chạy đua thời gian với một đoàn tàu khi băng qua đường ray bởi vì rất khó dự đoán chính xác tốc độ thực của nó.

Nhận ra nguy hiểm

Những đứa trẻ đang đùa nghịch bên vệ đường, những chiếc xe băng qua đường, một ai đó đang bước ra khỏi xe, động vật hai bên đường… tất cả đều có thể tiềm ẩn nguy cơ của một tai nạn xảy ra với bất cứ lái xe nào lơ đễnh, thiếu quan sát. Do vậy hãy luôn quan sát đường đi phía trước bên trái cũng như bên phải để có một cái nhìn bao quát ít nhất là 12 giây về phía trước. Chuẩn bị sẵn các tình huống có thể xảy ra sẽ giúp bạn có đủ thời gian và khoảng cách để đưa ra các quyết định đúng đắn và kiểm soát được tốc độ xe. Đồng thời, hãy cố gắng quan sát, bao quát đường đi phía trước trong khi lái xe.

Va chạm trực diện

Bạn đang lái xe trên một con đường 2 chiều. Ở đằng xa, bạn nhìn thấy một chiếc xe chạy ngược chiều ở tốc độ cao đang lấn sang làn đường của bạn. Bạn hoảng hốt bấm còi nhưng chiếc xe kia vẫn lao đến. Để tránh một tai nạn trực diện có thể xảy ra, bạn hãy di chuyển về bên phải. Giảm tốc độ và mau chóng tách ra khỏi làn đường bạn đang đi. Đánh lái về bên phải càng nhiều càng tốt và nếu cần thiết thì lái ra khỏi làn đường bạn đang chạy. Đánh xe ra khỏi làn đường đang lưu thông không phải là không nguy hiểm vì bạn có thể bị thương tích khi va chạm với các vật thể bên đường. Tuy nhiên, nó vẫn tốt hơn là đấu đầu trực diện, nếu bạn buộc phải đâm vào một thứ gì đó.

Theo danviet
Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc