Home » Chia sẻ, Nhịp sống trẻ, Tiêu biểu sideshow » Nghẹn ngào câu chuyện “Con trượt rồi bố ạ”
Vì thương mẹ cha, Hương gạt đi dòng nước mắt từ bỏ giấc mơ đại học…

“Con trượt rồi bố ạ”

Hương không dám nhìn thẳng vào khuôn mặt của bố. Nó cắm đầu đi vào nhà. Ngang qua chỗ mẹ nằm, nghe những tiếng thở khò khè khó nhọc, nó không cầm được nước mắt.

Bữa cơm tối dọn ra nhưng bố con nó chưa ăn vội. Từ ngày mẹ bị bệnh, mâm cơm nhà nó bao giờ cũng chỉ có hai người. Bố bón cho mẹ bát cháo xong rồi hai bố con mới ăn.

Bữa cơm tối nay có cá kho, bố đánh dưới ao lên nhưng nó ăn không thấy ngon. Hình như bố cũng vậy.

– Không đỗ thì ôn thi tiếp. Con đừng buồn, nhìn con buồn bố nản lắm.

Nó quay lại nhìn bố với đôi mắt ướt:

– Con hết buồn rồi, bố đừng lo.
Nghẹn ngào câu chuyện Con trượt rồi bố ạ

Đêm, nó trằn trọc không ngủ được. Khó khăn lắm, mẹ mới chợp mắt nên nó không muốn tiếng trở mình của nó làm mẹ thức giấc. Nó sờ tay lên tường, mảng tường đã bong tróc chỗ lồi, chỗ lõm khiến bàn tay nó ram ráp. Nó nghĩ đến giấc mơ dở dang của mình.

Nhưng nếu nó đi học thì bố mẹ sẽ thế nào đây? Bố lấy đâu ra tiền để vừa lo thuốc thang cho mẹ lại vừa lo cho nó học đại học.

Bác sĩ đã bảo bệnh của mẹ sẽ khỏi nếu kiên trì chữa trị. Mẹ đã hy sinh rất nhiều cho nó. Nó không muốn mẹ phải hi sinh cả sự sống của mình chỉ để cho nó được học đại học. Với nó, mạng sống của mẹ quan trọng hơn tất cả mọi thứ trên đời.

– Bố à, chắc sang tháng sau con lên phụ giúp dì Hoa bán hàng cho… đỡ buồn.

Nó nhìn bố thăm dò. Thực ra là nó đang nói tránh cái điều mà nó nghĩ: phải đi làm để có tiền đỡ đần cho bố. Sau một hồi suy nghĩ, bố đặt tay lên vai nó, giọng chùng xuống:

– Cũng được con ạ.

Nó lên phố bán hàng, bỏ lại phía sau những nỗi niềm và những giọt nước mắt. Cửa hàng của dì nó ở vị trí trung tâm thành phố, lại là đại lý lớn nên rất đông khách. Bận bịu với việc bán hàng, nó cũng quên đi nỗi buồn. Tiền ăn ở dì lo, còn tiền công tháng dì bảo nó gửi về quê cho bố mẹ.

Cầm những đồng tiền đầu tiên kiếm được, nó thấy quyết định của nó thật có ý nghĩa, nhất là khi gọi điện về thấy bố khoe:

– Bệnh của mẹ tiến triển nhiều rồi con ạ.

Rồi một ngày, bố đột ngột xuất hiện ở cửa hàng với khuôn mặt của một người đang cố chịu đựng:

– Tại sao con lại nói dối bố?

Bố dằn từng tiếng một rồi chìa tờ giấy báo điểm đậu đại học mà nó đã cố giấu. Nó nhìn thấy trong mắt bố là cả một sự kiềm nén ghê gớm, nên câu trả lời của nó cũng trở nên đứt quãng:

– Con… xin lỗi bố… nhưng bố ơi, làm thế nào mà con có thể đi học được khi mẹ đang bệnh? Làm thế nào mà con có thể để bố một mình vật lộn để vừa chăm mẹ vừa nuôi con học đại học.

Con rất mong được vào đại học, nhưng lúc này con cần phải làm những việc quan trọng hơn. Đợi đến khi mẹ khỏi bệnh con sẽ lại học tiếp, con sẽ vào đại học bố ạ, chỉ là đi sau các bạn vài bước thôi.

Lần đầu tiên trong đời, nó nhìn thấy bố khóc, đôi mắt ầng ậc nước.

Nghẹn ngào câu chuyện Con trượt rồi bố ạ

Câu chuyện “Con trượt rồi bố ạ” ít ngày qua nhanh chóng được lan tỏa trên cộng đồng mạng nhất là khi đang vào giai đoạn các trường công bốkết quả thi ĐH.

Dù rằng có nhiều khả năng, đây chỉ là một tác phẩm văn học hư cấu, song thông điệp về ước mơ và lòng hiếu thảo được gửi gắm trong nhân vật Hương cũng đã gây xúc động cho hàng ngàn người.

“Tôi đã khóc khi đọc những dòng cuối. Trong cuộc sống có nhiều gương các em nhà nghèo học giỏi, nhưng vì điều kiện gia đình quá khó khăn nên các em đành ngậm ngùi giã từ giảng đường đại học để mưu sinh cuộc sống gia đình và bản thân.

Xã hội ta nên có những chế tài hỗ trợ cho con em nông thôn, vùng sâu vùng xa phù hợp, hỗ trợ người nghèo có điều kiện đi học”, bạn Dương Trung Tuyến bình luận.

Theo dantri


9 ý kiến dành cho “Nghẹn ngào câu chuyện “Con trượt rồi bố ạ””

 1. lephuong 02/08/2013

  cau chuyen that hay ko that.nhung no noi len su hieu thao cua nguoi con trong thoi hien dai,vo cam va y thuc tu ky thich noi song huong thu ,tu loi ca nhan.nhung chuyen la that thi gia dinh cu cho ban di hoc,boi gio chinh phu van duy tricho sinh vien vay tien di hoc do..

  Reply
  • ban bit 1 ky hoc cho vay dk 5tr . ma 1 ky hoc thi het bao nhiu tien ???? chẳng thấm vào đâu

   Reply
 2. chung cư vp5 linh đàm 02/08/2013

  mình nhớ bố mẹ quá, bố mẹ cả đời lam lũ lo lắng cho mình

  Reply
 3. maria ozawa 02/08/2013

  ***

  Reply
 4. nana 02/08/2013

  học cho lắm để làm gì, sắp TẬN THẾ RỒI

  Reply
 5. Học nữa hộc máu 02/08/2013

  Ở nhà chăn gà trồng rau cho lành. Bán trứng sạch rau sạch tương lai mau giàu

  Reply
 6. phương phương 25/08/2013

  Cuộc sống hiện nay còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng việc để 1 bạn trẻ có năng lực được bước chân vào cổng trườg ĐH không phải là quá khó. Dù bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn thế nào đi nữa,chỉ cần bạn có năng lực và ý chí nỗ lực đều có thể đến trườg. Nhà trườg có thể hỗ trợ học phí cho bạn. Ngoài ra để trang trải cho việc ăn uống, đi lại bạn có thể làm thêm ngoài giờ học. Vậy nên c/s dù ko đủ ăn thì đã được học hết cấp 3 có nghĩa là gđ bạn hoàn toàn có khả năng lo cho bạn học lên ĐH. Bài viết có thể chỉ là hư cấu nhưg thật sự rất ý nghĩa. Để cho bạn trẻ ý thức đc rằg mìh còn may mắn hơn rất nhiều người…..

  Reply
 7. chung cư Kim Văn Kim Lũ CT12 12/09/2013

  mình cũng là một cô gái nông thôn nỗi lòng của bạn này cũng như bao nhiêu người khác giống như mình. Bố mẹ muốn con cái học hành tử tế hi vọng tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng đồng nghĩa với nó là những khổ cực của bố mẹ trong suốt 4 năm học. nghĩ thấy thương bố mẹ quá

  Reply
 8. Chung cư Xuân Mai Tower 04/12/2013

  Đọc buồn quá

  Reply

Ý kiến bạn đọc