Home » Thế giới » Lăng mộ gần 1.400 tuổi của hoàng đế Trung Quốc
Các nhà khảo cổ học mới đây xác minh nơi chôn cất của một vị hoàng đế nhà Tùy, Trung Quốc.
1_1384759879.jpg
Các nhà khảo cổ học cho biết, người được chôn cất trong khu lăng mộ là Hoàng đế Tùy Dạng Đế Dương Quảng, vị vua thứ hai và cũng là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Tùy trong lịch sử Trung Quốc (581-618), một trong những vị vua khét tiếng tàn bạo trong lịch sử phong kiến nước này. Bên cạnh lăng mộ của vua Dương Quảng là nơi chôn cất vợ của ông, Tiêu hoàng hậu.
2_1384759932.jpg
Khu lăng mộ được các nhà khảo cổ học phát hiện và khai quật ở gần một công trường xây dựng ở Dương Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, hồi tháng 4.
7_1384761048.jpg
Trước khi Cục Di sản văn hóa thành phố Dương Châu xác nhận đây chính là nơi an nghỉ của Tùy Dạng Đế, có rất nhiều suy đoán xoay quanh vấn đề ai là người được chôn cất ở khu vực khai quật này.
lang-mo.jpgLăng mộ của Tùy Dạng Đế Dương Quảng và Tiêu hoàng hậu được xây cạnh nhau.
Một số vật dụng được chôn cất trong ngôi mộ của Tiêu hoàng hậu, vợ của vua Dương Quảng, ở Dương Châu, tỉnh Giang Tô. Theo các chuyên gia, khu lăng mộ vẫn còn nguyên vẹn và còn lưu giữ nhiều vật dụng sinh hoạt dành cho vua chúa lúc bấy giờ.
8_1384761103.jpg
Một trong những phát hiện giúp các chuyên gia trong quá trình xác minh chính là tấm bia ở góc phía nam của khu mộ có khắc tên và năm mất vào năm 618, trùng thời điểm sử sách ghi nhận Dương Quảng qua đời.
15.jpgTại khu lăng mộ được khai quật, các nhà khảo cổ học phát hiện nhiều vật trang trí mang đặc trưng văn hóa của giai đoạn này. Trong ảnh là một bức tượng gốm được khai quật từ ngôi mộ của Tiêu hoàng hậu.
9_1384761770.jpgMột tay nắm cửa hình đầu rồng, được làm bằng đồng,  còn nguyên vẹn sau khi được khai quật từ lăng mộ của hoàng đế Dương Quảng.
11_1384762740.jpg
Các chuyên gia cho biết, so với các vị vua khác, lăng mộ của Dương Quảng nhỏ hơn, với kích thước khoảng 20m2
vua.jpg
Tùy Dạng Đế Dương Quảng bị xem là một trong những bạo chúa trong lịch sử các triều đại Trung Quốc. Ông bị giết chết trong một cuộc binh biến vào năm 618, đánh dấu sự diệt vong của nhà Tùy.

 

Theo CCTV/vnexpress

 

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc