Home » Kinh doanh, Tiêu Điểm » “Tiền thu từ nguồn cổ tức và lợi nhuận DNNN không lớn”
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết: Ngay trong tháng 11 này, Chính phủ sẽ ra văn bản hướng dẫn việc thu ngân sách đối với phần cổ tức, lợi nhuận của doanh nghiệp Nhà nước. Dự kiến ngân sách sẽ có thêm từ 6.000 – 6.500 tỷ đồng từ nguồn thu này.
cong ty nha nuoc

Tiền của SCIC vẫn được “giữ nguyên” (ảnh minh họa).

Quốc hội vừa thông qua hai nghị quyết quan trọng về điều chỉnh dự toán ngân sách 2013 và kế hoạch năm 2014. Trao đổi thêm về việc thu ngân sách này, bên lề Quốc hội ngày 13/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh cho hay: Trong Nghị quyết của Quốc hội có nội dung quan trọng là cho phép điều tiết nguồn cổ tức và lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước vào ngân sách.

Theo đó, có hai đối tượng điều tiết. Đó là phần cổ tức được chia năm 2013 cho phần vốn nhà nước của các công ty cổ phần có vốn góp của nhà nước do Bộ, ngành, địa phương đại diện chủ sở hữu và thu phần lợi nhuận còn lại sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của pháp luật của các Tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Chiếu theo Nghị quyết của Quốc hội, theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ngay trong tháng này, sau khi Bộ Tài chính trình kế hoạch về việc thực hiện thu, Chính phủ sẽ ra văn bản hướng dẫn về cơ chế thu, phân bổ và quản lý sử dụng có hiệu quả.

“Nguồn tiền này mỗi năm một khác, phụ thuộc vào tình hình sản xuất, kinh doanh và làm ăn của doanh nghiệp. Năm nay trong bối cảnh khó khăn, dự kiến thu không lớn lắm, chỉ có khoảng 6.000 tỷ đến 6.500 tỷ đồng”, Phó Thủ tướng cho hay.

Đánh giá về tiến độ thu về cho ngân sách, theo Phó Thủ tướng thì “không có gì quá phức tạp”. Bởi nguồn tiền đó là phần cổ tức và lợi nhuận của các doanh nghiệp sau khi trích lập các quỹ như: Quỹ Đầu tư phát triển, Quỹ dự phòng…

Trước kia, theo nghị quyết Trung ương 3, nguồn vốn thu được từ cổ phần hóa doanh nghiệp, từ lợi nhuận không phải cân đối chi ngân sách mà tăng cường đầu tư cho doanh nghiệp, giành cho các đơn vị cần tăng vốn, giúp doanh nghiệp mạnh, làm ăn tốt lên, từ đó có sản phẩm phục vụ đất nước và nền kinh tế và có thêm nguồn lực đóng góp cho nền tài chính cho quốc gia.

“Tất nhiên, nguồn này doanh nghiệp muốn tăng vốn thì cũng phải xin phép, có sự phê duyệt mới được tăng; nay nó có sẵn ở đó rồi thì điều tiết về cho ngân sách để tăng cường đầu tư công, cho các công trình cần hoàn thành sớm, quan trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cũng theo khẳng định từ Phó Thủ tướng, nguồn tiền được thu về không “đụng” gì vào các quỹ của tập đoàn, tổng công ty hay các doanh nghiệp nhà nước khác nên các đơn vị này sẽ không lo tới việc ảnh hưởng tiến độ sản xuất, kinh doanh.

“Nguồn tiền của doanh nghiệp vẫn giữ nguyên, Nhà nước chỉ thu khoản sau khi trích lập, trong đó đã bao gồm Quỹ Đầu tư phát triển. Đặc biệt, quyền lợi của người lao động tại các đơn vị này cũng không bị ảnh hưởng, bởi như tôi đã nói, trước kia nó là nguồn tiền để nhà nước tăng vốn, tăng tiềm lực cho doanh nghiệp nhà nước, nay khó khăn, tạm thời chưa tăng, để dùng vào ngân sách, đầu tư công”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Còn nhớ, trong quá trình thảo luận tại tổ và tại hội trường về tình hình kinh tế – xã hội và việc thực hiện thu – chi ngân sách, trong bối cảnh hụt thu, nhiều đại biểu đã đề nghị thu ngân sách ở các doanh nghiệp nhà nước do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang làm đại điện vốn chủ sở hữu, đặc biệt là với khoản tiền gửi của tổng công ty tại ngân hàng.

Nhưng theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Trong nghị quyết của Quốc hội đã nói rõ, các doanh nghiệp này không thuộc diện phải điều tiết về ngân sách. Bởi, các doanh nghiệp nhà nước đang do SCIC đại điện vốn chủ sở hữu hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cổ tức và phần thu về thực tế nếu có cũng không lớn”.

Nguyễn Hiền

Theo dantri


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc