Home » Cổ truyền, Thế giới, Văn hóa » Hàn Quốc: Các vị chức sắc tán thưởng vẻ đẹp thuần khiết và nghệ thuật hàng đầu của Thần Vận

Đây là lần thứ 08 đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận quay trở lại Hàn Quốc. Buổi diễn đầu tiên tại Trung tâm Nghệ thuật Gyeonggi ở Suwon, thủ phủ tỉnh Gyeonggi-do, vào ngày 09 tháng 02 đã kín chỗ. Những buổi diễn tiếp theo được tổ chức ở gần Gwacheon, một phần của Vùng Thủ đô Quốc gia Hàn Quốc, trong đó cũng bao gồm các thành phố lân cận của Seoul.

Văn hoá truyền thống Trung Hoa được trình diễn bởi Thần Vận rõ ràng đã gây được tiếng vang trong lòng khán giả. Các vị chức sắc đều nói về vẻ đẹp thuần khiết của Thần Vận và tác dụng tuyệt vời của nó trong việc giúp tẩy tịnh tâm hồn và tinh thần, cũng như về nghệ thuật hàng đầu của nó.

Rất nhiều người có tên tuổi trong cả nước đã đến xem biểu diễn Thần Vận ở Suwon và Gwacheon. Nữ diễn viên hàng đầu Kim Hye-soo, bình luận viên bóng chày của SBS và cựu cầu thủ bóng chày giỏi nhất Hàn Quốc Yang Joon-hyuk, chính trị gia nổi tiếng và nhà thơ Park Chul Un, giáo sư khiêu vũ Chung So-Young, ông We Chul-Whan – Chủ tịch của Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc, và tất cả những người khác, đều ca ngợi Thần Vận hết lời.

“Qua Thần Vận, nghệ thuật Trung Hoa sẽ được hồi sinh”

Ông Choi Jong-won, nhà lập pháp Hàn Quốc đã nghỉ hưu và là một diễn viên nổi tiếng

Ông Choi Jong-won, nam diễn viên nổi tiếng và cũng là cựu thành viên của Quốc hội, đã rất vui mừng khi ông rời khỏi Gwacheon Citizens Hall vào ngày 12 tháng 02: “Tôi rất xúc động! Qua Thần Vận, nền Nghệ thuật Trung Hoa phong nhã sẽ được hồi sinh.”

Ông Choi cũng ngạc nhiên trước tác động của chương trình Thần Vận: “Khiêu vũ kịch với ý nghĩa sâu sắc như vậy đã thực sự tác động lên tôi. Chúng rất quen thuộc, như thể tôi đã biết chúng trước đó và chỉ tạm thời quên chúng. Những cơn sóng ký ức Thần Vận gợi lên từ sâu thẳm trong tâm trí tôi và đã làm lay chuyển Thế giới bên trong tôi. Không phải là Thần Vận có sức mạnh có thể nâng đỡ bất kỳ ai và tất cả mọi người hay sao?”

Sự hỗ trợ của các vị Thần

Ông Jung Wootaek, một đảng viên thuộc Hội đồng Tối cao của chính phủ Hàn Quốc và là thành viên của Uỷ ban Xây dựng và Giao thông Vận tải.

Ông Jung Wootaek, một đảng viên thuộc Hội đồng Tối cao của chính phủ Hàn Quốc và cũng là thành viên của Uỷ ban Xây dựng và Giao thông Vận tải, cho biết sau khi xem xong buổi biểu diễn ngày 12 tháng 02: “Tôi nghĩ rằng âm nhạc và vũ đạo của Thần Vận được truyền từ các vị Thần, nó kết hợp âm nhạc và các điệu múa với lịch sử. Nó có tiêu chuẩn nghệ thuật rất cao.”

Ông Oh Kyungchang, Giám đốc của Đài MBC Hàn Quốc (Công ty Truyền thông Munhwa)

Ông Oh Kyungchang, một giám đốc của Đài MBC Hàn Quốc (Công ty Truyền thông Munhwa), đã xem Thần Vận vào tối ngày 12 tháng 12. Ông ca ngợi Thần Vận là buổi biểu diễn “bậc nhất” và cho biết sự trang trọng được truyền tải bởi Thần Vận không phải là vở kịch hay diễn xuất của con trẻ, mà ở trên sân khấu đó thật sự có sự trợ giúp của các vị Thần.

Sự đồng bộ giữa màn hình sân khấu và các điệu múa, các động tác múa linh hoạt và thanh tú, niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống trong chương trình, sự hài hoà giữa trời, đất, con người và lịch sử… cuối cùng tất cả mọi thứ đều đi đến viên mãn. Nó thật cao siêu!”

“Tâm trí tôi đã được thanh lọc”

Cô Chung So-Young, một giảng viên thuộc Khoa Khiêu vũ của Trường Đại học Chungnam, cho biết buổi biểu diễn rất thuần khiết và tuyệt đẹp.

Chung So-Young, một giảng viên thuộc Khoa Khiêu vũ của Trường Đại học Chungnam, đã xem đêm diễn mở màn của Thần Vận vào ngày 11 tháng 02 tại Gwacheon Citizens Hall ở thủ đô Seoul.

Cô nói: “Thần Vận thật là thuần khiết. Tôi nhìn thấy sự tự do của tâm hồn thông qua Thần Vận và con đường dẫn đến thiên đàng. Các nghệ sĩ múa, tất cả đều rất thánh thiện; tôi chưa từng nhìn thấy các nghệ sĩ múa thánh thiện đến vậy. Đến lúc nào đó, cả Trung Hoa Đại lục sẽ đi theo Thần Vận.”

Phần yêu thích của cô là màn diễn cuối cùng: “Nó dạy chúng ta cách để sống và chỉ đạo cuộc sống của chúng ta… Thần Vận thể hiện những cảm xúc mà chúng ta mong muốn có được… Tôi cảm thấy rằng tâm trí của tôi đã được thanh lọc!”

Là một nghệ sĩ múa nổi tiếng, cô Chung nói về Thần Vận dưới góc độ nghệ thuật, vũ đạo đã phát triển vượt xa khoa học, và khoa học sẽ phải mất cả 1.000 năm mới theo kịp vũ đạo. Thông qua nghệ thuật, chúng ta có thể dự đoán về tương lai.

Cô nghĩ rằng Triều đại nhà Đường là thời kỳ hoàng kim nhất trên hành tinh. Để có thể hiểu rõ hơn các điệu múa ở Triều đại nhà Đường, cô Chung đã đi đến Đài Loan để học tiếng Trung Hoa. Là thời đại hoàng kim của nền văn học và nghệ thuật Trung Hoa, dưới Triều đại nhà Đường, các điệu múa đã được phát triển một cách hoàn thiện. Cô nói: “Điệu múa đời nhà Đường được thể hiện trong Thần Vận thật sự rất đẹp.”

Cô cho biết: “Thần Vận thật là tuyệt mỹ. Vẻ đẹp của nó không thể nào tả xiết. Những từ như ‘rất tốt’, ‘tốt nhất’, ‘tốt hơn tất cả’ cũng không đủ để diễn tả về nó. Tôi xin chân thành cảm ơn Thần Vận! Tất cả mọi người nên đến xem Thần Vận.”

Sự kết hợp tuyệt vời giữa các nhạc cụ Đông và Tây phương

Vào ngày 09 tháng 02 ở Suwon, Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Nghệ thuật Hàn Quốc Yoon Taewoon đã ca ngợi về sự kết hợp giữa các nhạc cụ Đông và Tây phương của Thần Vận.

Ông Yoon Taewoon, Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Nghệ thuật Hàn Quốc, đã xúc động trước sự kết hợp hoàn hảo của các nhạc cụ Đông và Tây phương trong dàn nhạc giao hưởng và sự sang trọng trong âm nhạc của Thần Vận.

Ông nói: “Điều đáng chú ý và có ý nghĩa, đó là sự kết hợp thành công giữa nhạc cụ Đông và Tây phương trong dàn nhạc giao hưởng”. “Phần đệm sống của dàn nhạc giao hưởng làm tăng thêm sự thành công của buổi biểu diễn.”

“Từng bản nhạc của Thần Vận đều rất tinh tế, và chúng phù hợp với các màn trình diễn trên sân khấu một cách hoàn hảo. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được xem nhiều màn trình diễn ngoạn mục cùng một lúc. Đây là buổi trình diễn rất ấn tượng. Mỗi tiết mục đều đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời và nội dung truyền thống. Nó thật sự xúc động.”

Ông Yoon thừa nhận sứ mệnh của Thần Vận trong việc làm sống lại nền văn hoá truyền thống Trung Hoa trên toàn thế giới là “có ý nghĩa”: “ Sau thời đại Cách mạng văn hoá, rất nhiều phần của văn hoá truyền thống đã bị phá huỷ. Người Trung Quốc nên cố gắng giữ văn hoá truyền thống của họ.”

Thần Vận đơn giản, êm dịu và hấp dẫn

Ông Myeong Seunghwan, Chủ tịch của Chính phủ Cộng Hòa của Hiệp hội Xuất Khẩu Hàn Quốc

Ông Myeong Seunghwan, Chủ tịch của Chính phủ Cộng hòa của Hiệp hội Xuất khẩu Hàn Quốc, đã mô tả Thần Vận là “truyền đạt lịch sử của Trung Quốc tới người xem thông qua vẻ đẹp tâm hồn, các điệu múa và âm nhạc”. Ông nói Thần Vận có thể “chữa lành tinh thần của con người”.

Ông nói thêm: “Buổi biểu diễn không hề cho thấy bất kỳ kỹ thuật nào không cần thiết. Nó thể hiện sự tinh túy mà không có một chút sai sót nào”. “Gần đây tôi để ý thấy có rất nhiều chương trình liên quan đến chữa bệnh [ở Hàn Quốc]. Vẻ đẹp giản đơn của Thần Vận cũng có thể chữa lành tâm hồn của một con người!”

Ông Myeong nghĩ rằng: “Thần Vận đã đưa bộ sử thi vĩ đại của nền văn minh 5.000 năm tuổi của Trung Quốc vào trái tim người dân và đã thể hiện một cái gì đó thậm chí còn đẹp hơn và dễ hiểu hơn. Dường như nó có thể làm người ta tĩnh tâm lại một cách tự nhiên.”

Cô Kim Hye-soo, nữ diễn viên hàng đầu của Hàn Quốc

Cô Kim Hye-soo, nữ diễn viên hàng đầu của Hàn Quốc, đã đến xem buổi biểu diễn Thần Vận tại Gwacheon Citizens Hall vào ngày 11 tháng 02.

Sau khi xem xong buổi biểu diễn, cô cho biết: “Các màn biểu diễn của Thần Vận được thực hiện dựa trên nền văn hoá truyền thống đích thực. Các điệu múa truyền thống được thể hiện trên sân khấu rất liền mạch với phông nền động kỹ thuật số công nghệ cao. Nó thật sự rất ấn tượng. Ngoài ra, các tiết mục này có nội dung rất sâu sắc. Nó rất độc đáo và sáng tạo và nó rất hấp dẫn.”

Ông Song Hochang, thành viên Quốc hội, cảm thấy rất ấn tượng với tất cả các tiết mục của buổi biểu diễn, đặc biệt là tiết mục mở đầu: “Tiết mục này giới thiệu về nguồn gốc của nền văn hoá Thần truyền, giống như thần thoại Hy Lạp.”

Ông We Chul-Whan, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc, nghĩ rằng Thần Vận là “một màn trình diễn rất đáng chú ý  và đạt được cảnh giới cao nhất mà con người có thể đạt đến”. Ông cũng ca ngợi các nghệ sĩ múa của Thần Vận vì năng lượng của họ có được là sự kết hợp của cả tâm lẫn thân.

Để biết thêm thông tin về Thần Vận, bao gồm tất cả các ngày diễn của năm 2014 và địa điểm, vui lòng xem trên trang ShenYunPerformingArts.org.


Theo Minhhue.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc