Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Nhà trường ký quyết định đuổi học vì học sinh làm từ thiện
Sự việc Nguyễn Thị Tuyết Linh học sinh lớp 11A1 Trường Trung Học Phổ Thông Phạm Ngũ Lão ở Gò Vấp, TPHCM bị quyết định đuổi học học vĩnh viễn gây xôn xao bàng hoàng trong dư luận thời gian qua.

>> Học sinh bị kỷ luật, suýt bị đuổi học vì làm việc thiện

Quyết định đuổi học do bà Hiệu trưởng Trường Phạm Ngũ Lão là Lê Thị Thanh Nguyệt ký, trong đấy có ghi rõ học sinh phải trả lại giấy khen và học kỳ I xếp hạnh kiểm ‘yếu’.

Quyết định buộc nghỉ học của học sinh Nguyễn Thị Tuyết Linh, ảnh vnexpress

Quyết định buộc nghỉ học của học sinh Nguyễn Thị Tuyết Linh, ảnh vnexpress

Tình tiết của vụ việc này được Hiệu phó là Nguyễn Văn Phúc kể lại với vnexpress: “thì ngày 19/1 trường tổ chức các tiết mục văn nghệ để sơ kết học kỳ I. Một số tiết mục của học sinh đã được chọn và tập luyện từ trước đó để biểu diễn trong ngày này. Tuy nhiên, đến ngày nhà trường làm lễ thì Linh tự ý bỏ tiết mục mà không có lý do cụ thể. “

Ngày 19/1 sở dĩ Linh không thể tham dự tiết mục văn nghệ của nhà trường do em cùng nhóm bạn phải đi làm từ thiện tặng quà cho người nghèo ở Tiền giang. Dù Linh đã xin phép cô hiệu trưởng nhưng cô nhất quyết không đồng ý còn dọa hạ hạnh kiểm, tới sát ngày Linh đã xin phép biên đạo múa và anh này trả lời đã sắp xếp đội hình rồi và Linh có thể nghỉ.

Sau đó em Linh đã xin lỗi cô Hiệu Trưởng nhưng không được đồng ý, đồng thời Hiệu Trưởng cũng nhanh chóng ra quyết định nghỉ học, buộc trả lại giấy khen và xếp hạnh kiểm loại yếu. .

Sau khi sự việc xảy ra cộng đồng mạng truyền tin rất nhanh với rất nhiều ý kiến bức xúc, khiến báo chí cũng vào cuộc. Sự việc diễn ra rất nhanh khiến Sở Giáo dục phải gọi điện thoại cho nhà trường yêu cầu dừng việc này lại. Nhờ đấy mà tới ngày 21/1 em Linh đã được đi học trở lại bình thường.

truong pham ngu lao

Trường Phạm Ngũ Lão. Ảnh: giadinhvn

Sau sự việc này các báo chí trong nước đã phỏng vấn bà Hiệu trưởng về vụ việc, và đều được bà Hiệu trưởng trả lời rằng việc ra quyết định chỉ là hình thức chứ không phải là thật, mục đích là mang ‘tính giáo dục’ để học sinh nhận ra lỗi lầm mà sửa chữa.

Về phía lãnh đạo nhà trường cũng trao đổi với VTC rằng: “Nếu học sinh không có hành động trân trọng những gì nhà trường mang lại, thì nhà trường buộc phải có biện pháp, cách thức giáo dục, răn đe thích hợp”.

Giả sử như phát biểu của Hiệu trưởng và lãnh đạo nhà trường là thật, thì việc ra quyết định này giống như một cách thức hù dọa học sinh nhưng lại được tô hồng với mỹ từ “tính giáo dục”, “cách thức giáo dục”. Liệu việc hù dọa ấy có tác dụng giáo dục hay không? Nếu đứng từ góc độ văn hóa dân tộc mà xét thì đây là hành động không chân thật, liệu có thể có tác dụng giáo dục không?

Hiệu phó là Nguyễn Hữu Phúc nói với Báo Pháp Luật TPHCM rằng “Quyết định đình chỉ này không hề mang tính pháp lý. Nó chỉ là động tác giả của nhà trường và được trường áp dụng 18 năm qua nhằm nâng cao tính kỷ luật”.

Ông Phúc lại dùng một mỹ từ khác là “động tác giả” để lý giải cho cách hành xử của nhà trường, nếu như lời ông nói là đúng thì hóa ra 18 năm nay nhà trường đều dùng biện pháp hù dọa này để giáo dục học sinh hay sao.

Để được đi học em Linh cũng đã phải làm bản kiểm điểm với lời hứa không tái phạm nữa.

Được biết em Linh có hoàn cảnh khó khăn, là học sinh mồi côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, sống với gia đình người bác, nhưng được đánh giá là học sinh ngoan ngoãn và có học lực tốt, đặc biệt Linh rất tích cực tham gia việc từ thiện giúp đỡ những người nghèo khó.

Hiện tại dù vụ việc đã được giải quyết nhưng như luận vẫn chưa hết xôn xao, nhất là việc nhà trường đưa ra một quyết định nghỉ học chính thức với chữ ký và con dấu đỏ chót mà cho chỉ là “hình thức”, nếu như vụ việc không được lan đi trong cộng đồng mạng thì liệu nhà trường có cho là “hình thức” không hay sẽ đuổi học thật./.

Ngọn Hải Đăng

Theo daikynguyenvn

 


3 ý kiến dành cho “Nhà trường ký quyết định đuổi học vì học sinh làm từ thiện”

 1. Pham Văn Đông 31/01/2015

  Loại cán bộ này nếu không bị đuổi việc thì khó có thể thuyết phục được nhân dân. Cách thức giáo dục gì mà kì lạ quá vậy. Đất nước này có luật pháp đâu phải là thổ dân mà hành xử kì quái vậy!

  Reply
 2. Pham Văn Đông 31/01/2015

  Loại cán bộ này nếu không bị đuổi việc thì khó có thể thuyết phục được nhân dân. Cách thức giáo dục gì kì lạ quá vậy. Đất nước này có luật pháp đâu phải là thổ dân mà hành xử kì quái vậy!

  Reply
 3. SON THAI 03/02/2015

  Ở VN sợi dây kinh nghiệm dài lắm bạn ơi, cùng lắm thì chỉ rút kinh nghiệm là xong

  Reply

Ý kiến bạn đọc