Home » Chuyện lạ » Đối phó hạn hán, nông dân Thái dùng mèo máy Doreamon để cầu mưa
Nông dân huyện Nong Muang Khai, khu vực khô hạn nhất thuộc tỉnh Phrae, miền Bắc Thái Lan, hôm 28/6 đã sử dụng những chú mèo máy Doraemon để làm lễ cầu mưa, thay vì dùng mèo đen như thông lệ. Nguyên nhân cho việc làm kì lạ này là để tránh việc bị chỉ trích ngược đãi động vật.
Thái Lan, nong dan, nắng nóng, hạn hán, Doreamon,

Những chú mèo máy Doraemon đang chuẩn bị tham gia lễ cầu mưa của nông dân Thái Lan (Ảnh minh họa, Thai Rath)

Nắng nóng gây hạn hán cục bộ đã ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng ngô của nông dân địa phương, đặc biệt ở xã Wang Luang.

Nông dân đặt tượng Doraemon vào một chiếc lồng đóng bằng gỗ, sau đó khiêng “chú mèo máy đến từ tương lai” đi khắp các thôn làng để làm lễ Hea Nang Maew, tiếng Thái Lan có nghĩa là Lễ cầu mưa.

Thái Lan, nong dan, nắng nóng, hạn hán, Doreamon,

Ông Rattkam Jantuna, xã trưởng xã Wang Luang cho biết người dân đồng ý tổ chức lễ cầu mưa truyền thống vì toàn tỉnh Phrae đang trải qua đợt khô hạn kéo dài, đặc biệt ở huyện Nong Muang Khai.

Tuy nhiên, họ không muốn dùng mèo đen làm lễ tế như thông lệ, do lo ngại sẽ bị cộng đồng chỉ trích ngược đãi động vật. Thay vì dùng mèo sống, họ đã quyết định làm lễ cầu mưa theo hướng hiện đại bằng cách sử dụng mèo máy Doraemon, ông Jantanu chia sẻ với Báo điện tử Thai Rath.

Tuy người dân đã khênh kiệu Doraemon đi khắp 5 thôn, làng và làm đủ thủ tục tế lễ, nhưng tới nay trời vẫn chưa mưa. Không nản lòng, họ tiếp tục làm lễ trong chùa.

Thái Lan, nong dan, nắng nóng, hạn hán, Doreamon,

“Măc dù lễ hôm nay chưa ứng nghệm như người dân mong cầu, nhưng nhìn chung bà con nông dân vẫn vui vẻ. Ít ra lễ hội đã phần nào làm yên lòng bà con”, xã trưởng Jantuna vui vẻ chia sẻ.

Theo truyền thống, lễ cầu mưa ở Thái Lan cần một con mèo Xiêm đen, một giỏ tre hoặc mây có nắp đậy, 10 ngọn nến, 10 bông hoa tươi và một thanh gỗ để khiêng mèo ngồi trong chiếc giỏ.

Theo vntinhnhanh


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc