Home » Kinh doanh, Tiêu biểu sideshow » FED nâng lãi suất ảnh hưởng đến chứng khoán thế nào
Việc FED nâng lãi suất ảnh hưởng mạnh đến chứng khoán khắp thế giới, và Việt Nam cũng  không nằm ngoài.
Ảnh thoibaonganhang

Ảnh thoibaonganhang

Việc FED nâng lãi suất có thể khiến hoạt động mua ròng của khối ngoại có độ trễ so với chu kỳ thường diễn ra.

Sau quyết định nâng lãi suất của FED vào rạng sáng 17/12 (theo giờ Việt Nam), các chỉ số chứng khoán trên Thế giới như Dow Jones, Nikkei 225, Kospi, Shanghai Composite, HangSheng Index….lần lượt bứt phá mạnh mẽ.

TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ khi sắc xanh hiện diện trên thị trường ngay từ những phút mở cửa. Kết thúc phiên giao dịch 17/12, chỉ số VnIndex tăng 4,56 điểm (0,8%) lên 577,11 điểm; HNX-Index tăng 0,16 điểm (0,21%) lên 79,33 điểm.

Việc tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay phần nào đã khiến giới đầu tư bất ngờ bởi trong quá khứ, thị trường thường phản ứng khá mạnh mỗi khi xuất hiện thông tin nâng lãi suất của FED.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Nguyên Khoa- Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường BSC cho rằng thông tin FED nâng lãi suất đã được phản ánh trước trên TTCK khi VnIndex liên tục giảm điểm và khối ngoại bán ròng khá mạnh trong giai đoạn vừa qua. Do đó, khi FED chính thức nâng lãi suất thì tác động từ thông tin này không còn quá bất ngờ và thực tế, thị trường đã có phiên tăng điểm.

Các chỉ số chứng khoán Châu Á tăng mạnh trong phiên 17/12
Các chỉ số chứng khoán Châu Á tăng mạnh trong phiên 17/12

Thị trường tiếp tục giằng co trong ngắn hạn

Mặc dù thị trường đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp, tuy vậy có thể nhận thấy kịch bản những phiên giao dịch này có phần tương đối giống nhau khi đều bật mạnh vào đầu phiên và hạ nhiệt dần về cuối phiên. Cùng với đó, thanh khoản trong những phiên gần đây thường duy trì ở mức khá thấp.

Có lẽ những thông tin từ FED hay các quỹ ETF chuẩn bị hoàn tất đợt cơ cấu danh mục là yếu tố chi phối tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Ông Bùi Nguyên Khoa cho rằng nhiều khả năng chỉ số VnIndex đã tạo đáy ngắn hạn thành công tại vùng 560 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền khối nội là không thực sự mạnh, trong khi khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng sẽ khiến thị trường khó có thể bứt phá mạnh trong giai đoạn hiện nay.

“Tôi dự báo VnIndex sẽ kết thúc năm 2015 tại vùng 580- 590 điểm, đây sẽ là mức cân bằng với thị trường” ông Khoa nhận định.

Về hoạt động của khối ngoại, ông Khoa cũng cho rằng thông thường các quỹ ETF sẽ có đợt mua ròng khá mạnh trên TTCK Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 3. Tuy vậy, việc FED nâng lãi suất có thể khiến việc mua ròng của khối ngoại có độ trễ so với chu kỳ thường diễn ra.

Thời điểm hiện tại, hầu hết quan điểm của các CTCK đều đang thể hiện quan điểm thận trọng dù thị trường đã có liên tiếp những phiên tăng điểm.

Trong bản tin mới nhất, VPBS đã đưa ra khuyến nghị với nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong danh mục và tiếp tục quan sát, chờ đợi kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF kết thúc (18/12) trước khi quyết định giao dịch.

Còn với BSC, công ty cũng đưa ra quan điểm nhà đầu tư nên tận dụng những phiên hồi phục của thị trường để giảm tỷ trọng cổ phiếu và mua vào tại các phiên giảm điểm.

Tuấn Ngọc

Theo CafeF

Tất nhiên đây chỉ là ý kiến của các công ty chứng khoán giành cho khách hàng của mình, việc quyết định làm gì vào dịp cuối năm này nhà đầu tư cần phải cân nhắc

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc