Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Hướng dẫn viên du lịch TQ ở Đà Nẵng: “Trước đây VN thuộc TQ, toàn bộ biển Đà Nẵng là của TQ”
Thời gian gần đây khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang, Đà Nẵng tăng cao, kèm theo đó là nhiều vấn nạn do khách du lịch Trung Quốc gây ra dấy lên nhiều nỗi lo ngại.
Khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng đột biến. Ảnh bizlive.vn

Khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng đột biến. Ảnh bizlive.vn

Tổng cục Du lịch cho rằng việc du khách Trung Quốc đến Nha Trang ngoài du lịch còn là vì kinh doanh trái phép, nhờ người Việt Nam đứng tên để kinh doanh, dùng thương hiệu Việt Nam để kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng của Trung Quốc.

Tổng cục Du lịch cũng đã ra văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm chấn chỉnh việc quản lý du lịch nơi đây, đồng thời cũng gửi các đoàn thanh tra đến để kiểm tra các cơ sở kinh doanh của người Trung Quốc.

Ở Đà Nẵng và Nha Trang du khách Trung Quốc không dùng hướng dẫn viên nội địa, mà dùng hướng dẫn viên Trung Quốc. Đã có nhiều phản ánh của người dân cho thấy hướng dẫn viên Trung Quốc giới thiệu sai lịch sử Việt Nam.

Một hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang cho hay nhiều lần nghe các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc nói sai về lịch sử văn hóa Việt Nam, đặc biệt là vấn đề biển đảo.

Mới đây một hướng dẫn viên du lịch đã viết trên facebook của mình bày tỏ nỗi bức xúc và lo ngại của ngại về việc khách Trung Quốc làm du lịch ở Nha Trang. Đặc biệt các hướng dẫn viên người Trung Quốc đã nói sai về lịch sử cũng như hình ảnh con người Việt Nam.

Theo quy định của Luật Du lịch, hướng dẫn viên được hành nghề khi có thẻ hướng dẫn viên và có hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành. Nếu hướng dẫn viên không có, không đeo hoặc cho mượn thẻ hướng dẫn trong lúc đang hành nghề thì sẽ bị phạt nặng.

Theo quy định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam, một trong những yêu cầu bắt buộc đó là người được cấp thẻ phải có Quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam.

Ngày 24/6 các quan chức Đà Nẵng đã có buổi gặp mặt đối thoại với cộng động đồng doanh nghiệp. Tại buổi gặp mặt này rất nhiều ý kiến về việc phát triển lượng du khách Trung Quốc.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Tổng Giám đốc Furama Resort, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho hay: “Mới đây, hơn 100 hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung của Đà Nẵng gần như “biểu tình”, hay nói đúng hơn là họ rất phẫn uất”

Ông Vinh giải thích lý do là các đoàn khách Trung Quốc đến Đà Nẵng không muốn sử dụng hướng dẫn viên Việt Nam mà sử dụng hướng dẫn viên riêng của họ.

Có hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung của Việt Nam phát hiện hướng dẫn viên Trung Quốc giới thiệu: “Trước đây Việt Nam thuộc Trung Quốc, toàn bộ biển Đà Nẵng là của Trung Quốc”.

Ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ảnh baodatviet.vn

Ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ảnh baodatviet.vn

“Hướng dẫn viên Việt Nam theo dõi và phản ánh với chúng tôi như thế. Các hướng dẫn viên này cũng cho biết, du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng chỉ sử dụng đồng nhân dân tệ”

Cuối cùng ông Vinh nói: “Đối với tình trạng khách du lịch Trung Quốc như hiện nay, nếu chúng ta không chấn chỉnh ngay thì hệ quả sẽ rất xấu đối với du lịch Đà Nẵng”.

Cũng tại buổi gặp mặt này ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết ông cũng đã nghe nhiều thông tin về hiện tượng du lịch chui nhằm trốn tránh sự kiểm soát, gây thất thu thuế, gây ra những phản cảm về văn hóa làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Đà Nẵng.

“Đây là vấn đề tôi đã nghe phản ánh, vấn đề này rõ ràng không thể nói hết một lúc”, ông Thơ nói.

Một quốc gia khác có lượng khách du lịch Trung Quốc rất cao là Thái Lan và họ cũng gặp phải các vấn đề tương tự như ở Việt Nam. Ông Vinh chia sẻ rằng cần học cách quản lý của Thái Lan, ông nói: “Tôi có trao đổi với bà Tổng cục Du lịch Thái Lan bên lề Hội chợ du lịch Quốc tế Đà Nẵng. Họ siết rất chặt các đơn vị làm tour. Hầu như không có các doanh nghiệp nhà nước tham gia. Các đơn vị ở Thái Lan nếu vi phạm thì sẽ bị tước giấy phép hoạt động vĩnh viễn”

Ánh Sáng

Chuyên đề: , ,

01 ý kiến dành cho “Hướng dẫn viên du lịch TQ ở Đà Nẵng: “Trước đây VN thuộc TQ, toàn bộ biển Đà Nẵng là của TQ””

  1. Nguyen Van Tiến 28/06/2016

    Tôi rất yêu tổ quốc Việt Nam. nhưng theo tôi không vì mấy đồng tiền của người TQ mà họ muốn làm gì được lấy. Đuổi hết bọn nó đi nếu như chúng nó Bố láo, ăn nói bậy bạ. Đau cần mấy thứ mà người Tàu khựa có. Bài trừ lũ bành trướng đi

    Reply

Ý kiến bạn đọc