Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Lo sông Hậu bị bức tử, sẽ thanh tra Lee & Man từ 1/7
Trước viễn cảnh sông Hậu sẽ phải đón nhận 28.500 tấn xút xả thải mỗi năm từ Công ty TNHH giấy Lee & Man, nhiều chuyên gia lo láng rằng sông Hậu sẽ bị bức tử.

>> Nóng: Sông Hậu chuẩn bị đón 28.500 tấn xút xả thải mỗi năm

Người nuôi cá lồng bè ở phường Tân Phú, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đang lo lắng trước thông tin Nhà máy giấy Lee & Man sắp đi vào hoạt động - Ảnh: Chí Quốc

Người nuôi cá lồng bè ở phường Tân Phú, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đang lo lắng trước thông tin Nhà máy giấy Lee & Man sắp đi vào hoạt động – Ảnh: Chí Quốc – tuoitre.vn

Đây là công ty có vốn đâu tư của Trung Quốc, nhà máy đặt tại cụm công nghiệp Cái Cui – Nam sông Hậu (Tỉnh Hậu Giang), nơi đây có  vùng cây ăn trái trù phú với những đặc sản bưởi, cam, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, nhãn, mận, ổi… và những hộ chuyên nuôi cá đồng.

Không thể hi sinh 
môi trường

Đại diện của Lee & Man giới thiệu hệ thống xử lý nước thải mà họ cho là “hiện đại nhất” tại Nhà máy giấy Lee & Man, Hậu Giang - Ảnh: Tiến Trình

Đại diện của Lee & Man giới thiệu hệ thống xử lý nước thải mà họ cho là “hiện đại nhất” tại Nhà máy giấy Lee & Man, Hậu Giang – Ảnh: Tiến – tuoitre.vn

Ông Lê Hồng Tịnh (phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội) từng giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trước khi được bầu làm đại biểu Quốc hội (năm 2011).

Ông nói trên báo Tuổi Trẻ rằng: “Họ đã rục rịch chuẩn bị đầu tư từ khá lâu rồi. Quan điểm của tôi là môi trường phải được ưu tiên số 1, phục vụ phát triển bền vững, mọi dự án không đảm bảo môi trường, không tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường thì không được làm, phải dừng dự án.

Tôi chưa có đủ dữ liệu để đánh giá cụ thể dự án này nhưng với những lo ngại của dư luận, lo ngại của các nhà khoa học như vậy thì chắc chắn Bộ Tài nguyên – môi trường phải vào cuộc, cùng với cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang đánh giá, phân tích cụ thể, công khai trước dư luận”.

Ông Tịnh khẳng định rằng sông Hậu liên quan đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của hàng triệu người dân ĐBSCL, đặc biệt có vai trò quan trọng tới sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, do đó mọi dự án có liên quan đến môi trường dòng sông này cần được đánh giá rất kỹ lưỡng.

“Đã hết thời các tỉnh đua nhau kêu gọi đầu tư bằng mọi giá, thậm chí chấp nhận cả hi sinh môi trường. Chúng ta cần nhất quán tư duy phát triển bền vững, dành ưu tiên số 1 cho bảo vệ môi trường. Luật bảo vệ môi trường vừa được sửa đổi đã quy định rất cụ thể về vấn đề này và phải được thực thi nghiêm túc” – ông Tịnh bày tỏ.

Tránh xảy ra 
thảm họa

Ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cho rằng quyết định thanh tra Nhà máy giấy Lee & Man của Bộ Tài nguyên – môi trường là tốt quá.

Ông Hòe cho biết hai vấn đề lớn cần được xem xét một cách thấu đáo trong đợt thanh tra này là báo cáo đánh giá tác động môi trường vốn đã quá lâu, không còn phù hợp tình hình mới và câu chuyện giám sát hệ thống xả thải của Lee & Man làm sao phải được làm đầy đủ và đảm bảo được thực hiện đúng trên thực tế.

Theo ông Hòe, ĐBSCL là vựa lúa, thủy sản của cả nước, vì vậy phải làm mọi thứ, tránh để xảy ra thảm họa về môi trường.

Bên trong Nhà máy Giấy Lee & Man - Ảnh: CA LINH - nld.com.vn

Bên trong Nhà máy Giấy Lee & Man – Ảnh: CA LINH – nld.com.vn

Sông bị bức tử, 
người cũng “tử” theo

Ông Lê Bảo Kỳ – một hộ dân nuôi cá điêu hồng và cá chép bằng lồng bè Tân Phú (Cái Răng, Cần Thơ) ở địa phương – khẳng định những người dân tại đây chưa ai được mời tham vấn về dự án nhà máy giấy và đến khi nhà máy được xây dựng gần hoàn thành thì họ mới biết.

Ông Kỳ nói cuộc sống của ông và người dân nơi đây đều gắn với dòng sông. Ngoài việc nuôi cá lồng bè, do là khu vực quy hoạch nên không có nước sạch, việc giặt giũ, sinh hoạt, ăn uống của bà con đều từ nguồn nước sông.

“Nếu sông bị bức tử thì cuộc sống của người dân ở đây cũng bị bức tử theo. Gặp phóng viên tới đây chúng tôi mừng lắm vì nỗi bức xúc này không biết nói ở đâu. Liệu bây giờ nhà máy đã xây dựng vậy rồi có dừng lại được không, nếu được thì chúng tôi mừng lắm. Còn không thì cũng phải giám sát họ xả thải cho đàng hoàng” – ông Kỳ chia sẻ.

Ông Quốc – một người dân địa phương – cũng lo ngại khi nhiều nhà máy thậm chí có khu xử lý nước thải nhưng doanh nghiệp vẫn cứ xả thẳng ra môi trường và chỉ xử lý xả thải khi bị kiểm tra nên “chúng tôi rất lo sợ”.

Thanh tra Công ty TNHH giấy Lee & Man

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà vừa quyết định, từ ngày 1-7 tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH giấy Lee & Man VN.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sự lo ngại mà các báo nêu là vấn đề cần quan tâm, vì vậy bộ đã giao Tổng cục Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT Hậu Giang, Phòng cảnh sát môi trường tỉnh Hậu Giang và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH giấy Lee & Man.

Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết đã ban hành quyết định thanh tra. Tổng cục Môi trường cho biết dự kiến ngày 30-6 công bố quyết định thanh tra, kiểm tra và bắt đầu thực hiện công việc thanh tra, kiểm tra từ ngày 1-7.

Theo tuoitre.vn

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc